63% dư nợ tín dụng tại TP.HCM có lãi suất dưới 9,75%/năm

- Advertisment -
63% dư nợ tín dụng tại TP.HCM có lãi suất dưới 9,75%/năm

Theo ông Lệnh, kết quả này phản ánh tác động và hiệu quả chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua, gắn với nhiệm vụ hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đã được thẩm thấu qua chính sách giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp; cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt áp lực trả nợ vay; trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng trưởng và phát triển, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ nhất, chính sách tiền tệ tín dụng của NHNN không chỉ giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kìm giữ lạm phát, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi mà còn trực tiếp hỗ trợ cho doanh nghiệp, thông qua áp dụng chính sách lãi suất, tỷ giá linh hoạt và phù hợp; chính sách cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm bớt chi phí vay vốn, giảm bớt áp lực trả nợ vay, cơ cấu nợ hợp lý để duy trì, ổn định và phát triển, tạo lập dòng tiền và luân chuyển vốn hiệu quả.

Theo đó, chỉ tính riêng trên địa bàn TP. HCM, lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp hộ kinh doanh đã giảm mạnh, đối với cả các khoản vay cũ. Đến thời điểm hiện nay, có khoảng 63% dư nợ tín dụng trên địa bàn có lãi suất phổ biến dưới 9,75%; số còn lại có mức lãi suất phổ biến dưới 10,53% (chủ yếu là những khoản dư nợ vay trung dài hạn).

Đây là kết quả định lượng và cho thấy tác động trực tiếp, hiệu quả của cơ chế chính sách về lãi suất, tín dụng của NHNN và trách nhiệm chia sẻ từ các TCTD khi chủ động giảm lãi suất cho doanh nghiệp, là khách hàng của Ngân hàng.

Thứ hai, hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực sản xuất kinh doanh gặp khó khăn do thị trường, do hệ quả của đại dịch… thông qua việc giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ; từ đó giảm áp lực trả nợ vay, hợp lý kỳ hạn nợ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì và phục hồi tăng trưởng.

Tính riêng trên địa bàn TP. HCM có gần 35.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ để tạo điều kiện vượt khó và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, nhóm các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hoạt động trong các ngành lĩnh vực là động lực tăng trưởng kinh tế tiếp tục được tiếp cận thuận lợi với lãi suất cho vay tốt nhất, cả VND và ngoại tệ.

Hiện nay, dư nợ cho vay ngoại tệ trên địa bàn đạt khoảng 172.000 tỷ đồng, tăng 2,4% so với cuối năm 2022; dư nợ cho vay 5 nhóm, ngành lĩnh vực ưu tiên (trong đó có lĩnh vực xuất khẩu) đạt khoảng 200.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND không quá 4%/năm.

Thứ ba, theo ông Lệnh là việc trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động và hành động cụ thể về kết nối ngân hàng – doanh nghiệp; đối thoại doanh nghiệp; truyền thông chính sách và đặc biệt thông qua kênh phối hợp với các sở ban ngành, các hội doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp Thành phố qua danh sách nhu cầu vốn vay của doanh nghiệp từ các đầu mối phối hợp gửi đến.

Cách làm này yêu cầu về thời gian và nguồn lực đối với cơ quan quản lý, song gắn với trách nhiệm, hành động cụ thể và kết quả cụ thể, vì vậy được cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đánh giá cao. Đến nay, ông Lệnh cho hay, tại TP.HCM có trên 1.019 trường hợp doanh nghiệp đã được hỗ trợ, giải quyết qua phương thức này. Trường hợp không giải quyết được đều nêu rõ lý do và nguyên nhân để doanh nghiệp nắm bắt và chia sẻ.

“Hiệu ứng chính sách đã phát huy hiệu quả, cần tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt. Đồng thời, để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế với kết quả tốt nhất trong năm 2023, cần sự phối hợp và sử dụng đồng bộ các chính sách về hỗ trợ thị trường; kích thích sản xuất kinh doanh phát triển với 3 động lực chính là tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư”, ông Lệnh cho biết thêm.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

FiinRatings “một mình một chợ” Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), các doanh nghiệp phát hành trái...
Tỷ giá: Thêm dư địa ổn định Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà,...
Giải thưởng năm nay tiếp tục khẳng định thương hiệu, uy tín của Rồng Việt trong lĩnh vực M&A,...
Thêm AIA Việt Nam, Bảo hiểm VietinBank… bị mạo danh Ông Đỗ Hồng Sơn, Đoàn Luật sư TP. Hà...
- Advertisement -

Dàn sao Việt đồng loạt tiếc thương trước tin nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, đạo diễn Đỗ Thanh Hải gây nghẹn ngào

Nhiều nghệ sĩ không khỏi bàng hoàng và gửi lời chia buồn trước sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Xuân Phương.

Sao nữ Vbiz miệt mài livestream bán hàng trước 1 tiếng ra toà ly hôn chồng, biết nguyên nhân phía sau mới ngỡ ngàng

Trong ngày đối mặt với biến cố hôn nhân, nữ siêu mẫu Vbiz vẫn phải tươi cười trên phiên livestream bán hàng.
- Advertisement -