AI tiếp tục bùng nổ trong năm 2024

- Advertisment -

Theo bà Ee Huei Sin – Chủ tịch Bộ phận Các giải pháp công nghiệp điện tử Keysight Technologies, với tốc độ phát triển ngày càng nhanh của công nghệ, năm 2024 sẽ mang đến một đợt đột phá mới, hứa hẹn sẽ tái định hình cách thức thế giới chúng ta sống, tương tác và giao tiếp.

AI tiếp tục bùng nổ trong năm 2024- Ảnh 1.

Keysight Technologies tin rằng AI sẽ đóng vai trò quan trọng về công nghệ trong thời gian tới

AFP

Mở rộng ranh giới của đổi mới sáng tạo, vào năm 2024, các công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học (ML) đã sẵn sàng để tạo ra tác động đáng kể, bằng cách hỗ trợ các công nghệ khác như 6G, điện toán đám mây, kết nối mạng và tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) phát triển.

Cụ thể, AI sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa 6G. Tuy nhiên, đó sẽ không phải là AI tạo sinh sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn và các bộ dữ liệu khổng lồ đang bị thổi phồng quá mức như hiện nay. Thay vào đó là dữ liệu đặc thù cho từng lĩnh vực được kết hợp với sức mạnh của các mô hình AI và kiến thức chuyên môn về vô tuyến, giúp giải quyết các vấn đề cụ thể của ngành.

Chẳng hạn, các thuật toán AI sẽ cải thiện giao diện không gian, giúp tối ưu hóa hệ thống 6G. Các phương án sử dụng khác bao gồm hoàn thiện phương pháp quản lý di động trong khi chuyển giao, quy hoạch trạm gốc và tối ưu hóa MIMO. Tuy nhiên, trước khi AI có thể gia tăng giá trị cho sự phát triển của 6G, công nghệ này cần phải ổn định hơn, dễ hiểu hơn và rẻ hơn đáng kể.

Trước đây, trên thị trường điện toán đám mây có 3 đối thủ cạnh tranh lớn: AWS, Azure và GCP. Thế hệ thứ hai của Hạ tầng đám mây Oracle (OCI), với những ưu thế đáng kể về giá thành và hiệu năng trong việc huấn luyện GenAI đã tạo ra đối thủ cạnh tranh lớn thứ tư trên thị trường điện toán đám mây.

Ngoài ra, bà Ee Huei Sin cũng cho rằng 5G tiếp tục được hoàn thiện và triển khai. Trong vài năm tới, tốc độ chuyển dịch từ các mạng không độc lập sang các mạng độc lập sẽ được đẩy nhanh khi các kiến trúc này hỗ trợ được mạng 5G có thể lập trình hoàn toàn, tạo điều kiện cho các nhà khai thác mạng phát triển thêm các dịch vụ bổ sung cho dịch vụ băng rộng di động tăng cường.

Quá trình triển khai mạng độc lập, cũng như việc ứng dụng công nghệ phân lớp mạng (network slicing) và xử lý giải quyết các nhược điểm và các vấn đề hiệu năng sẽ được tiếp tục đẩy mạnh. Ngoài ra, hệ sinh thái 5G sẽ phát triển để có thể hỗ trợ nhiều ngành nghề khác, ngoài các hoạt động chơi game và truy nhập mạng xã hội. Tất cả những điều đó sẽ đặt nền móng để ứng dụng 6G trong nhiều phương án sử dụng.

Nguồn: Thanh Niên

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Những khoảnh khắc lãng mạn trong hôn lễ của Diễm Hương và chồng Việt kiều khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Màn lộ diện mới đây của Karina (aespa) đã làm tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí.
Sở hữu camera đẹp và sạc nhanh nhưng Redmi Note 13 Pro (4G) được bán với giá chỉ khoảng tầm 7 triệu đồng, trở thành lựa chọn thú vị cho người tiêu dùng.
- Advertisement -

TP.HCM không có chỗ đón trả khách, doanh nghiệp đề xuất đầu tư cảng thủy nội địa

Một tàu cao tốc của Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc khai thác tuyến...

Tiền ảo tăng nóng, cấp thiết hoàn thiện khung pháp lý

“Mùa đông” tiền ảo kết thúc? Giữa tuần này, giá tiền ảo bitcoin (BTC) vọt lên mức trên 57.500...
- Advertisement -