Bản quyền Hoa hậu – đề tài gây sốt những ngày qua

- Advertisment -

Miss Universe và Hoa hậu Hoàn vũ

“Bản quyền quốc tế”, “Miss Universe”, “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam”, “Thảo Nhi Lê”, “Giám đốc quốc gia”… là những cụm từ xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông những ngày qua. Chưa khi nào cộng đồng sắc đẹp lại được phen xôn xao, tò mò, nghi vấn rồi đặt ra nhiều “thuyết âm mưu” như thế.

Nguồn cơn sự việc bắt đầu vào tối 18/2, phía Unicorp đưa ra thông báo chấm dứt hợp đồng giữ bản quyền cuộc thi Miss Universe tại Việt Nam. Tuy nhiên, Unicorp vẫn tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam như thường lệ. Công chúng bắt đầu khó hiểu!

Bản quyền Hoa hậu - đề tài gây sốt những ngày qua - Ảnh 2.

Bản quyền Miss Universe Vietnam đổi chủ khiến cộng đồng sắc đẹp xôn xao

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam được công ty Cổ phần Hoàn vũ Nha Trang lần đầu tổ chức vào năm 2008. Tuy nhiên, sau khi tổ chức Miss Universe 2008, công ty Cổ phần Hoàn vũ Nha Trang tuyên bố phá sản. Từ năm 2015-2022, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam được tổ chức bởi công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn (UNI). Suốt thời gian trên, Unicorp ký kết hợp đồng bản quyền với Miss Universe quốc tế.

Trong gói bản quyền này, phía Unicorp có quyền lợi khai thác hình ảnh, truyền thông của Miss Universe và quan trọng nhất chính là có quyền quyết định người nào sẽ đại diện Việt Nam chinh chiến tại Miss Universe. Trong suốt nhiều năm qua, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã liên tục cử đại diện thi Miss Universe. Vì thế tâm lý chung của mọi người luôn hiểu Miss Universe gắn liền với Hoa hậu Hoàn vũ. Tuy nhiên, khi hợp đồng này kết thúc, nhiều người mới vỡ lẽ 2 bản quyền này thực chất lại không phải là 1.

Có 2 loại bản quyền được nhắc đến trong những ngày qua. Một là bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ trong nước được nắm bởi Unicorp, hai là bản quyền cuộc thi Miss Universe quốc tế tại Việt Nam trước đây thuộc về Unicorp nhưng hiện tại thuộc về tổ chức Miss Universe Vietnam.

Hai loại bản quyền này không nhất thiết phải cùng tồn tại trong 1 đơn vị nào cả, chúng có thể tồn tại độc lập. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vẫn có thể được tổ chức mà không cần gửi thí sinh đi Miss Universe, và ngược lại người được chọn đi thi Miss Universe nhiều khi không xuất thân từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Điều này cũng giống như việc Hoàng My, Diễm Hương, Trương Thị May không xuất thân từ Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nhưng vẫn được thi Miss Universe. Các Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu Thế giới Việt Nam đều được cử đi thi Miss World, quan trọng là ai nắm bản quyền quốc tế và người đó muốn cử đại diện nào mà thôi.

Mất bản quyền thi quốc tế có làm giảm giá trị các cuộc thi trong nước?

Khi Unicorp thông báo mất bản quyền Miss Universe nhưng vẫn tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, điều này có nghĩa nhà sản xuất vẫn được phép tổ chức cuộc thi trong nước với tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nhưng không được khai thác những hình ảnh, giá trị của Miss Universe quốc tế, mất cả quyền được cử thí sinh ra Miss Universe quốc tế và người chiến thắng Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sẽ không được gọi là Miss Universe Vietnam nữa.

Mọi chuyện nhìn qua cũng đơn giản nhưng tại sao nhiều người lại quan trọng hóa bản quyền quốc tế, đến mức thành cụm từ được thảo luận nhiều như vậy? Bởi lẽ dù một cuộc thi nhan sắc được tạo ra, sự uy tín phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khâu tổ chức chuyên nghiệp, bài bản hay giá trị Hoa hậu sau đăng quang.

Tuy nhiên, một điều dễ thể hiện giá trị của cuộc thi nhất chính là mang Hoa hậu ra đấu trường quốc tế. Thông lệ này được tạo dựng qua một thời gian dài, tạo thành thói quen cho khán giả, từ đó đặt ra một thắc mắc chung là sau đăng quang Hoa hậu sẽ thi quốc tế hay không. Vì thế đấu trường nhan sắc quốc tế được cho là đỉnh cao nhất của những “chiến binh Hoa hậu”.

Bản quyền Hoa hậu - đề tài gây sốt những ngày qua - Ảnh 3.

CEO Unicorp Bảo Hoàng và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu

Chính vì sự quan trọng về việc nâng tầm nhan sắc Việt trên bản đồ thế giới nên trước việc mất bản quyền đưa thí sinh ra quốc tế, các đơn vị cũng nhanh chóng có phản hồi kịp thời đến khán giả. Mới đây trước những tin đồn về việc mất bản quyền Miss World, CEO Phạm Kim Dung liền có động thái “nhanh như chớp”. “Bà trùm Hoa hậu” liền lên tiếng và khẳng định phía Sen Vàng là đối tác lâu dài và là đơn vị duy nhất nắm giữ bản quyền thi quốc tế của Miss World, qua đó trấn an người hâm mộ sắc đẹp, xóa tan những tin đồn gây tiêu cực. Có thể thấy vấn đề bản quyền khá nhạy cảm và ảnh hưởng rất lớn đến đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu trong nước.

Về phía Unicorp, dù mất bản quyền của Miss Universe quốc tế tại Việt Nam nhưng đơn vị này vẫn thông báo sẽ đưa các người đẹp ra quốc tế qua những cuộc thi khác. Unicorp từng hợp tác cùng các đơn vị để cử đại diện thi Miss Supranational, Miss Charm và có thể đây sẽ là đấu trường sắc đẹp sắp tới mà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sẽ thi. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, câu trả lời chính xác vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Bản quyền Hoa hậu - đề tài gây sốt những ngày qua - Ảnh 4.

Cơ hội thi Miss Universe của Thảo Nhi Lê vẫn còn là dấu chấm hỏi

Ai sẽ đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2023?

Nói về đại diện thi Miss Universe 2023 thì nếu không có sự thay đổi ầm ĩ về bản quyền vừa qua, Thảo Nhi Lê – Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 sẽ là người sau Ngọc Châu lên đường chinh chiến. Tuy nhiên, sau khi tổ chức Miss Universe có đối tác mới tại Việt Nam thì cơ hội đến với cuộc thi của Thảo Nhi Lê trở nên khó nói.

Vì là đại diện sở hữu nhan sắc và khả năng ăn nói ấn tượng, Thảo Nhi Lê được rất nhiều người hâm mộ kỳ vọng sẽ giúp nhan sắc Việt được tỏa sáng tại Miss Universe. Vì vậy việc nàng hậu sinh năm 1994 có nguy cơ mất suất đi thi khiến cộng đồng fan sắc đẹp đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Trên các diễn đàn liên tục có những bài đăng ủng hộ Thảo Nhi Lê thi Miss Universe. Tuy nhiên, việc đến với Miss Universe của cô không còn nằm trong tay Unicorp nữa mà đã thuộc về Miss Universe Vietnam.

Trong sự kiện mới đây, giám đốc quốc gia mới của Miss Universe Vietnam – Quỳnh Nga đánh giá cao khả năng của Thảo Nhi Lê. Đồng thời, cô cũng chia sẻ phía Miss Universe Vietnam đang lên kế hoạch tổ chức sự kiện để chọn đại diện thích hợp. Người đẹp Lan Khuê thuộc ekip Miss Universe Vietnam cũng đã lên tiếng về việc luôn sẵn sàng hợp tác nếu các đơn vị có những đề cử phù hợp.

Như vậy trong tương lai, khán giả sẽ vẫn được theo dõi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, nhằm tìm đại diện thi một cuộc thi nhan sắc nào đó sẽ được công bố trong thời gian tới. Đồng thời có thể sẽ có cả cuộc thi Miss Universe Vietnam vào giữa năm nay để chọn đại diện Việt Nam ra Miss Universe quốc tế. Chưa biết liệu đại diện năm 2023 sẽ bước ra từ cuộc thi này hay sẽ được lựa chọn kín nhằm kịp cho công tác huấn luyện, chuẩn bị, tuy nhiên khán giả hâm mộ các cuộc thi sắc đẹp hãy chuẩn bị thật kỹ tinh thần để chào đón “bão Hoa hậu” xảy đến trong thời gian tới.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn: Kenh14

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Thì ra Song Hye Kyo từng xuất hiện trong cùng khung hình với Dương Tử Quỳnh và Jung Eun Ji (Apink).
Chiều 24/3, Chủ tịch TP Hải Phòng làm việc với 20 công dân là đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị của các hộ kinh doanh.
Ngày 24/3, Bộ Công an tổ chức đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Công an với cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên Công an nhân dân.
- Advertisement -

Hailey Bieber cầu cứu Selena Gomez vì bị dọa giết sau ồn ào “chân mày”

Selena Gomez vừa có bài đăng thông báo đến người hâm mộ về tình trạng của Hailey Bieber.

Zendaya đeo chiếc nhẫn đặc biệt, sắp về chung nhà với “Người nhện” Tom Holland?

Tin đồn Tom Holland và Zendaya sắp kết hôn đã khiến mạng xã hội khắp nơi xôn xao.
- Advertisement -