Bí quyết học song bằng kỹ sư, thạc sĩ

- Advertisment -
Bí quyết học song bằng kỹ sư, thạc sĩ - Ảnh 1.

Tống Chí Thông khi đang du học ở Đức – Ảnh NVCC

Trò chuyện với Tuổi Trẻ về việc chọn học song ngành từ bậc ĐH đến sau ĐH, tân thạc sĩ TỐNG CHÍ THÔNG chia sẻ: “Tôi cho rằng việc giữ cho bản thân tập trung hoàn toàn trong tiết học là vô cùng quan trọng. Khi học, tôi nhận thấy phần lớn giảng viên đều lồng vào đó những kiến thức thực tế mà mỗi năm đều được cập nhật. Những kiến thức, sự kiện này không hề có trong tài liệu cung cấp nhưng khả năng xuất hiện trong đề thi là rất cao. Vì vậy, tôi luôn cố gắng nghe giảng và ghi chép nhiều nhất có thể để không bị sót kiến thức”.

* Cơ hội công việc không ít sau khi tốt nghiệp ĐH, tại sao anh lại quyết định học tiếp thạc sĩ?

– Năm 2019, trước khi tốt nghiệp chương trình song bằng kỹ sư tại Trường ĐH Quốc tế (ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng, và ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp), tôi đã có ý định tiếp tục học thạc sĩ. 

Sau khi tốt nghiệp ĐH, tôi cảm thấy những kiến thức học được ở ĐH là chưa đủ cho một dây chuyền sản xuất và phân phối, nên muốn tìm hiểu sâu hơn về điều khiển máy móc cũng như cánh tay robot. 

Do vậy, từ sớm tôi đã tìm kiếm chương trình thạc sĩ cấp bằng quốc tế tại Việt Nam và chọn chương trình song bằng thạc sĩ cơ điện tử và công nghệ cảm biến của Trường ĐH Việt Đức. Chương trình này cho phép học viên sau khi tốt nghiệp có bằng thạc sĩ cơ điện tử và công nghệ cảm biến từ ĐH Việt Đức và bằng thạc sĩ công nghệ cảm biến từ Trường ĐH Khoa học và ứng dụng Karlsruhe (bang Baden Württemberg, Đức).

* Anh đã có một hành trình học ở Đức trong giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát. Anh đã làm thế nào để hoàn thành khóa học song ngành?

– Tôi và một số ít bạn được học bổng sang Đức gặp khá nhiều khó khăn do dịch bệnh. Tôi sang Đức vào ngày 1-10-2020, sau đó một hai tuần thì cả châu Âu thực hiện giới nghiêm nên mọi việc rất căng thẳng. 

Để có thể hoàn thành khóa học ở Đức, tôi chủ động trao đổi với các thầy trong việc xác định hướng nghiên cứu khoa học và luận văn thạc sĩ từ sớm nên hết học kỳ đầu tiên tôi đã hoàn thành một dự án nghiên cứu thay cho việc đi thực tập. 

Bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán, tôi viết luận văn thạc sĩ của mình cho tới khi hoàn thành và về nước. Về các môn học với tôi không quá phức tạp, chỉ cần tập trung nghe các thầy giảng bài là sẽ hoàn thành được 80% đề thi.

* Trong thời gian học ở Đức, anh còn làm việc cho một công ty ở Mỹ?

– Ngành tôi theo học cần thực hành nhiều nên việc học trực tuyến ảnh hưởng không ít. Vì lo sợ thiếu kinh nghiệm thực tế, tôi cũng vừa học vừa tìm một công việc làm thêm để mình không quá nhàn rỗi. 

Tôi may mắn được giới thiệu tới CEO Đỗ Minh Trí của Công ty Finnhub, một startup về tài chính và công nghệ của người Việt tại New York (Mỹ) và Việt Nam. Finnhub cung cấp thông tin phân tích cho Facebook và Baidu. Khoảng 10 tháng trước, tôi làm việc như một kỹ sư phần mềm bán thời gian cho công ty. Hiện tại, tôi làm việc như một kỹ sư phần mềm toàn thời gian trong mùa dịch COVID-19 này để có thu nhập. 

Lĩnh vực tôi làm nghe có vẻ không giống với những chuyên ngành mình học nhưng trên thực tế, việc làm các dự án Internet of Things ở ĐH giúp tôi rất nhiều trong quá trình làm việc từ xa. Hơn nữa, tôi tin rằng ở mức độ nào đó, các ngành kỹ thuật sẽ giao nhau tại một điểm mà nếu đủ tự tin, ta có thể sử dụng kiến thức của ngành này để bổ sung cho ngành khác. Ví dụ, tôi hoàn toàn tự tin về việc sử dụng tư duy lập trình xử lý dữ liệu vận chuyển trong logistics để xử lý dữ liệu lớn có được từ báo cáo tài chính của các công ty.

* Anh có dự định kế hoạch gì cho tương lai của mình?

– Chuyến du học này thay đổi tôi rất nhiều. Hơn nữa, tôi còn quá trẻ để ở trong vùng an toàn của bản thân, nên tôi quyết định vừa làm việc cho công ty vừa tìm kiếm cơ hội kinh doanh để một ngày nào đó tự mình làm chủ doanh nghiệp. 

Quyết định trở về nước, tôi có tham vọng tìm hiểu thị trường cung ứng trong nước để bắt đầu những dự định của riêng mình như áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp Việt. Càng đạt chuẩn, càng xuất khẩu nhiều thì người Việt sẽ dần trở nên ưu việt, thị trường Việt Nam sẽ ngày một phát triển hơn. 

Trong tương lai xa, tôi cũng có dự định làm nghiên cứu sinh để học hỏi thêm văn hóa, kiến thức mới và thử sức ở những vị trí đòi hỏi bằng cấp cao hơn.

Động lực từ sự đam mê

Ở bậc ĐH, nhờ chọn đúng ngành học mình yêu thích nên dù số môn học nhiều hơn nhưng tôi vẫn học tốt. Do được thỏa chí đam mê nên việc học của tôi rất thuận lợi, có động lực học tập, nhờ vậy kết quả thi các môn đều đạt điểm cao.

Còn bậc cao học, tôi học có 2 giai đoạn: năm đầu học tại ĐH Việt Đức và 1 năm sau nếu giành được học bổng từ DAAD (Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức), học viên sẽ được du học ở năm thứ hai. Chương trình này cho phép học viên có 2 bằng thạc sĩ nhưng theo tôi không quá khó khăn.

Trong năm học thứ nhất, tôi đạt học bổng đợt 1 từ Quỹ DAAD, giảm 50% học phí tại ĐH Việt Đức. Sau đó, tôi đạt học bổng đợt 2, được sang Đức 1 năm để học và làm luận văn tại nước này.

ThS Tống Chí Thông

Nguồn: TTO

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Á hậu Kim Duyên đang được quốc tế đánh giá rất cao tại Miss Universe năm nay.
Từng là sao nhí đình đám không chỉ của Trung Quốc mà còn toàn châu Á, Thích Tiểu Long khiến nhiều người nuối tiếc vì sự nghiệp đi xuống quá nhanh, chìm nghỉm giữa dàn mỹ nhân, nam thần hot hit.
Tối cuối tuần, Đàm Thu Trang tung ảnh tình bể bình bên Cường Đô La trước thềm sinh nhật khiến netizen rần rần.
- Advertisement -

Vì sao trong dịch Covid-19, số lượng các doanh nghiệp bất động sản thành lập vẫn tăng mạnh?

Bất chấp dịch Covid -19, mỗi tháng vẫn có 600 doanh nghiệp bất động sản được thành lâp trong bối cảnh nhà đất vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất hiện nay.

Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả...

Sau 10 năm theo đuổi phong cách tomboy cá tính, con gái Angelina Jolie - Shiloh Jolie-Pitt đã có màn dậy thì cực kì thành công và khiến cả thế giới kinh ngạc.
- Advertisement -