Các tỉnh miền Trung đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ

- Advertisment -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia cảnh báo, vùng tỉnh miền Trung cần đề phòng thời tiết nguy hiểm. Ảnh minh họa: TTXVN

Cơ quan Khí tượng dự báo, từ chiều tối 23/9 đến hết ngày 25/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200 – 350mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thừa Thiên – Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60 – 120mm, có nơi trên 150mm.

Chiều tối và đêm 23/9, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 – 40mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối 23/9 đến ngày 25/9 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 30 – 60mm, có nơi trên 80mm. 

Cảnh báo mưa dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi, ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Các chuyên gia cảnh báo, từ đêm 23 đến ngày 25/9, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt này, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông dao động 4 – 6m, hạ lưu từ 2 – 3m.

Đỉnh lũ thượng lưu sông Mã, các sông nhỏ ở Thanh Hóa lên mức báo động 1 và trên báo động 1; thượng lưu hệ thống sông Cả lên mức báo động 1 và 2; sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) lên báo động 1…

Người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông và khu đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai có văn bản đề nghị đơn vị chức năng các địa phương từ Thanh Hóa đến Quảng Trị thông tin, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên thông tin cho các cấp chính quyền, người dân kỹ năng ứng phó với thiên tai.

Địa phương cần rà soát các phương án ứng phó với tình huống mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn, sẵn sàng triển khai thực hiện khi xảy ra tình huống. Ngoài ra, lực lượng chức năng lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân ở các khu vực nguy cơ cao, ở hạ du hồ chứa; an toàn đê điều, hồ đập, giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực có nguy cơ sạt lở.

Dự báo các khu vực đêm 23, ngày 24/9, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực đồng bằng, ven biển nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ vùng núi, trung du 30 – 33 độ C, đồng bằng, ven biển 28 – 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế, có mưa to đến rất to, rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25 – 28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, dông, cục bộ có mưa rất to. Phía Nam có mây, chiều và tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió Tây Nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 29 – 31 độ C. phía Nam 31 – 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều và đêm có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Lý Thanh Hương (TTXVN)

Nguồn: BAOTINTUC

Tin Liên QuanMUST READ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN MỚI NHẤT

Sáng 28/9, bão số 4 di chuyển theo hướng Tây, đi sang khu vực Nam Lào, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp và tan dần.
Công an thành phố Hà Nội kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm người đi bộ “phớt lờ” cầu bộ hành, băng qua đường.
Đánh vào một thị trường rất lớn nhưng chưa có chuỗi bán lẻ nào "làm trùm", một doanh nghiệp mang tên CTCP Đầu tư Thế giới sữa đã xây dựng nên chuỗi bán lẻ sữa, đang nổi lên với tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng.
Nếu tính từ mức đỉnh lịch sử 88.800 đồng lập được trong phiên ngày 1/6/2022, tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu HAH đã giảm tới 50% thị giá chỉ sau gần 4 tháng.
- Advertisement -

Vì đâu ô tô Hàn được đặc biệt yêu thích tại Việt Nam?

Theo thống kê, Việt Nam là một trong những thị trường có tỷ lệ mua mới xe Hàn cao hàng đầu so với phần lớn thị trường trên toàn thế giới.
- Advertisement -