Chủ doanh nghiệp nhỏ “xin cơ hội”, Shark Phú thẳng thắn: Chẳng ai cho em cơ hội đâu, em trao cơ hội cho người khác thì dễ hơn!

- Advertisment -

Tại buổi tọa đàm “ Kinh tế 2023: Nhận diện và hành động của doanh nhân trẻ ” do Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) tổ chức, một khán giả là chủ doanh nghiệp nhỏ đã bày tỏ mong muốn được làm việc cùng các tên tuổi lớn và trao những cơ hội cụ thể.

Tuy nhiên, trước vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse thẳng thừng nêu ra một quan điểm có phần đối lập với mong muốn của vị chủ doanh nghiệp.

Chẳng ai cho em cơ hội đâu. Chỉ em mới trao cơ hội cho người khác ”, vị cá mập của Shark Tank Việt Nam nói.

Giải thích về quan điểm này, Shark Phú cho biết để bán được sản phẩm, doanh nghiệp cần tiếp cận các khách hàng, chứng minh lý do họ phải mua sản phẩm của mình, chẳng hạn như giá cả rẻ hơn những bên khác. Điều này có nghĩa là phải trao cơ hội cho người khác.

Theo kinh nghiệm trên thương trường của tôi, kể cả là anh em ruột, nếu bán đắt hơn, chất lượng lại xấu, đứa em ruột mình có khi luồn đi mua của ông hàng xóm. Đấy là sự thật. Kinh doanh là như vậy. Mình mang cơ hội cho người khác thì dễ làm hơn ”, Shark Phú cho hay.

Tại buổi tọa đàm, Shark Phú còn đưa ra nhiều lời khuyên về tận dụng nguồn lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đầu tiên là phải tự làm, cố gắng tiết kiệm hết mức để gia tăng lợi nhuận, “người ta lãi 10 đồng thì mình phải lãi gấp 3”. Khi có lãi phải lập tức tích vào vốn, bởi doanh nghiệp nhỏ rất khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Đến lúc bắt đầu có lời cần chia sẻ với những người thân cận nhất để họ có lòng tin, từ đó vay vốn từ họ.

Ông chủ Sunhouse cũng chia sẻ câu chuyện chữ tín khi đi vay. Ông khởi nghiệp năm 1999 với 30 triệu đồmg trong tay, cho bạn vay 10 triệu đồng nên còn 20 triệu đồng. Người bạn ấy đến giờ vẫn không trả tiền.

Tất cả những người tôi giúp, ngay cả doanh nghiệp trẻ, những người vay tôi, chưa ai trả tôi hết tiền. Đấy là sự thật ”, Shark Phú cho biết.

Ông tiết lộ khi cho vay lần đầu bao giờ người ta cũng cho vay ít để thử lòng người. Nhưng ngay lần đầu vay đã không trả đúng hẹn, không giữ chữ tín thì không thể huy động thêm.

Cuộc đời này tôi chả tin ông nào cả. Chúng ta tin thì khi mất lòng tin đau khổ lắm, đau khổ hơn mất tiền, cho nên quan điểm của tôi khi cho vay thì xác định là mất. Người ta trả hay không, tôi không quan tâm thì mới ngủ ngon được ”.

Và nếu mất, phải nhận được giá trị vô hình nào đó lớn hơn, thì tôi chơi. Đó là cách nhẹ nhàng để chúng ta vẫn cười tươi, mất tiền vẫn vui như Tết, không có gì phải đau đầu ”, Shark Phú bày tỏ.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

24 năm làm ở cơ quan Thông tấn xã Việt Nam thì tôi có hơn nửa thời gian công tác tại báo Tin tức, nhiều chuyến công tác lên rừng, xuống biển với tôi là những trải nghiệm.
Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam Họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại
Nhiều người tỏ ra phẫn nộ khi Angela Baby bị lôi vào chuyện riêng của chồng cũ Huỳnh Hiểu Minh.
Động thái mới của MC Đại Nghĩa và đàn em kém 17 tuổi trên thảm đỏ khiến dân tình đặt nghi vấn cả hai đã "gương vỡ lại lành".
- Advertisement -

Hàng không giảm áp lực “gồng” lỗ

Cả 5 hãng hàng không đều lỗ lớn Việt Nam hiện có 5 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines,...

Vietcombank và JCB ra mắt thẻ tín dụng quốc tế VIETCOMBANK JCB PLATINUM

Được thiết kế với nhiều tính năng, tiện ích đa dạng cùng các ưu đãi đặc quyền vượt trội,...
- Advertisement -