Chuyên gia Phan Dũng Khánh: Thị trường chỉ có 2 loại người, người kiếm được tiền là đúng, người mất tiền là sai

- Advertisment -

Tham gia tại Hội nghị Thượng đỉnh 2023 với chủ đề: “Vươn tới tương lai với Fullerverse” vừa qua, ông Phan Dũng Khánh đã có những chia sẻ đáng chú ý về quan điểm đầu tư; đặc biệt trong bối cảnh thị trường còn nhiều thách thức nhìn từ suy thoái kinh tế, lãi suất cao, lạm phát…

“Chúng ta càng mong muốn kiếm tiền, càng mong muốn mình giàu thì càng dễ mất tiền. Vấn đề này liên quan đến sự bền vững”, ông Khánh nói.

Câu hỏi đặt ra, làm thế nào để có được thu nhập bền vững, đặc biệt với các nhà đầu tư? Theo ông Khánh, mấu chốt nằm ở tư duy đầu tư. Bởi, trên thị trường tài chính, người ta không phân biệt các bạn là ai, các bạn tốt nghiệp trường đại học uy tín của Mỹ như Harvard, là người có bằng CFA, là tiến sĩ hay không…? Với thị trường, chỉ có hai loại người là người kiếm được tiền là đúng, và người mất tiền là sai.

“Mà thông thường, những người có trình độ học vấn cao, nhiều bằng cấp thì lại nằm trong số mất tiền. Cái này thấy thường xuyên và không có gì lạ lẫm!”, ông nhấn mạnh.

Nguyên nhân theo ông, người kiếm được tiền và tư duy người mất tiền khác nhau chủ yếu ở tư duy đầu tư và kỹ năng. Trong đó, nói về kỹ năng đầu tư trên thị trường được chia theo 8 cấp bậc, bao gồm:

(1) những người không có tiền (có thể là tỷ phú thừa kế hoặc những người vô sản đúng nghĩa);

(2) những người đi vay;

(3) những người gửi tiết kiệm;

(4) những nhà đầu tư ngắn hạn;

(5) nhà đầu tư dài hạn;

(6) nhà đầu tư chuyên nghiệp;

(7) nhà đầu tư thực thụ;

(8) nhà đầu tư siêu cấp (nhà đầu tư ngoại hạng).

Trong đó, 4 cấp đầu tiên có thể kiếm được tiền, nhưng không ổn định và bền vững. Từ cấp thứ 5 là những nhà đầu tư gọi là kiếm được tiền. Điểm khác nổi bật nhất của nhà đầu tư kiếm được tiền so với nhà đầu tư không kiếm được tiền (bền vững) là kế hoạch.

Lấy ví dụ, bà bán bánh mì đầu hẻm và Mcdonald tại Việt Nam. Trong khi với Mcdonald, nếu để ý bạn sẽ thấy họ thường đặt cửa hàng ở ngã 4, bùng binh và có phân loại bánh mì (thông thường thì 1 miếng thịt, trung cấp thì 2 miếng thịt…).

Ngược lại, thì bà bán bánh mì chỉ hỏi đơn giản khách hàng muốn ăn bao nhiêu trứng, bao nhiêu thịt… mà không có phân định hẳn hoi. Chưa kể, bà bán bánh mì đầu hẻm một ngày đẹp trời thời tiết xấu, hoặc bị công an giải tán sẽ bán chỗ khác.

Do đó, dù người Việt thích và lựa chọn ăn bánh mì bà bán đầu hẻm hơn là vào Mcdonald, nhưng không có hoạch định nên chắc chắn bà này có bán 100 năm cũng không bao giờ bằng Mcdonald được.

Ông Khánh cũng nói thêm, đầu tư tức là nói đến kiếm tiền, và đầu tư tài chính chỉ là một phần thôi; không phải cứ nói đến đầu tư thì đồng nghĩa mua chứng khoán, coin… Riêng TTCK, quan điểm của ông cho năm 2023 rằng dòng vốn có thể sẽ tích cực hơn năm 2022, tuy nhiên lưu ý không thể bùng nổ như năm 2021.

Bên lề hội nghị, chuyên gia cho biết thêm: “Năm 2020-2021, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên thị trường vì khi đó thị trường đi lên và đã đạt đỉnh trong khi đó nhà đầu tư cá nhân mua ròng mạnh, chiếm tỷ lệ giao dịch lên tới 90% thị trường. Năm nay, nhà đầu tư cá nhân bán ròng thì khối ngoại lại mua ròng và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2023 nhờ định giá thị trường đang ở vùng hấp dẫn”.

Mặt khác, với dòng vốn của nhà đầu tư cá nhân trong nước thì sẽ cải thiện so với năm vừa qua vì xu hướng dòng tiền, thanh khoản trên thị trường tài chính đã được cải thiện trong vòng 2-3 tháng vừa qua.

Vấn đề bây giờ là làm sao để cho người dân, nhà đầu tư ổn định về mặt tâm lý như đưa ra các sản phẩm dịch vụ mới… Cái quan trọng nhất là biến chu kỳ tiền đắt quay về chu kỳ tiền rẻ nhưng cũng rất khó vì lạm phát cao do đó chỉ có thể kỳ vọng chu kỳ tiền đừng quá đắt thì khi đó nhà đầu tư mới quay lại tham gia thị trường.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Thì ra Song Hye Kyo từng xuất hiện trong cùng khung hình với Dương Tử Quỳnh và Jung Eun Ji (Apink).
Chiều 24/3, Chủ tịch TP Hải Phòng làm việc với 20 công dân là đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị của các hộ kinh doanh.
Ngày 24/3, Bộ Công an tổ chức đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Công an với cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên Công an nhân dân.
- Advertisement -

Hailey Bieber cầu cứu Selena Gomez vì bị dọa giết sau ồn ào “chân mày”

Selena Gomez vừa có bài đăng thông báo đến người hâm mộ về tình trạng của Hailey Bieber.

Zendaya đeo chiếc nhẫn đặc biệt, sắp về chung nhà với “Người nhện” Tom Holland?

Tin đồn Tom Holland và Zendaya sắp kết hôn đã khiến mạng xã hội khắp nơi xôn xao.
- Advertisement -