Cổ phiếu “hàng hiếm” tái bảo hiểm PVI Re “hút” nhà đầu tư

- Advertisment -

Ngoài đặt câu hỏi trực tiếp, nhiều câu hỏi trực tuyến được đặt ra thông qua hệ thống trực tuyến của CTCK SSI cho thấy sự quan tâm không nhỏ của công chúng đầu tư tới cổ phiếu PRE của Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm PVI.

Tiềm năng thị trường tái bảo hiểm còn rất lớn

Niêm yết vào đúng ngày Giáng Sinh (24/12/2020) trong bối cảnh Covid, PRE khẳng định sự minh bạch, hiệu quả hoạt động cũng như uy tín, thương hiệu trên thị trường tài chính- bảo hiểm. Đây cũng là cổ phiếu thứ 11 của ngành bảo hiểm niêm yết trên sàn chứng khoán và là cổ phiếu thứ 2 thuộc mảng tái bảo hiểm, sau Vinare, được coi là “hàng hiếm”.

Tại buổi giới thiệu, nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm, đánh giá cao khi thấy được tiềm năng phát triển của công ty trên thị trường tái bảo hiểm trong nước cũng như quốc tế.

Trong giai đoạn 5 năm 2015-2019, tổng phí nhận tái bảo hiểm toàn cầu có sự tăng trưởng mạnh mẽ, bình quân đạt 10%/năm. Thị trường trong nước cũng không nằm ngoài xu hướng đó với tốc độ tăng trưởng phí nhượng tái của toàn thị trường là 15%.

Nhu cầu về tái bảo hiểm trên thế giới vẫn tiếp tục tăng với mức phí tái bảo hiểm có xu hướng tăng cao với tốc độ tăng không dưới 2 con số trong giai đoạn 5 năm tới. Trong khi đó, thị phần của các nhà tái bảo hiểm trong nước ở thị trường Việt Nam vẫn còn khiêm tốn (năm 2019 chỉ là 17%).

“83% thị phần còn lại đang chờ 2 công ty tái bảo hiểm trong nước (trong đó có PVI Re) khai phá. Tiềm năng tăng trưởng, mở rộng thị trường còn ở phía trước khi chúng tôi đang từng bước đẩy mạnh phát triển quy mô, nâng cao tiềm lực tài chính, nâng cao chất lượng thu xếp tái bảo hiểm”, ông Trịnh Anh Tuấn, CEO PVI Re nói.

Tăng “sức đề kháng”

Trong giai đoạn 5 năm gần đây, PVI Re đã thực hiện tái cấu trúc nguồn doanh thu, điều chỉnh chính sách nhận nhượng tái bảo hiểm theo hướng đề cao hiệu quả thu xếp, tăng mức giữ lại các dịch vụ chất lượng. Tổng doanh thu tăng trưởng bình quân 5%/năm.

Lợi nhuận trước thuế liên tục lập đỉnh mới, ghi nhận tăng trưởng bình quân cả giai đoạn đạt 7%/năm. ROE luôn tăng qua các năm và đều đạt mức trên 15%/năm. Mức chi trả cổ tức bằng tiền đạt 16%/năm trong vòng 3 năm liên tiếp và dự kiến năm 2020 tiếp tục chi trả mức này, tương đối cao so với các công ty khác trên thị trường bảo hiểm.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong cả năm 2020, khá nhiều doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi. Tuy vậy, PVI Re vẫn đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng trong 9 tháng đầu năm và dự kiến hoàn thành vượt mức kế hoạch cả năm 2020 (Lợi nhuận trước thuế kế hoạch năm 2020 là 160,4 tỷ đồng). Biên khả năng thanh toán của công ty tại 30/09/2020 đạt gấp 3 lần biên khả năng thanh toán tối thiểu theo quy định của Bộ Tài chính.

Ngoài chính sách kinh doanh đa dạng và linh hoạt, giá trị cốt lõi đã giúp PVI Re tăng “sức đề kháng mạnh mẽ” đó là con người, công nghệ và hệ thống quản trị. Đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm và nhạy bén, đội ngũ kinh doanh năng động và am hiểu rủi ro; hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, luôn đưa ra các giải pháp đột phá để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh.

PVI Re là một trong những công ty bảo hiểm tiên phong trong việc thực hiện lưu trữ và luân chuyển giao dịch chứng từ điện tử, thực hiện các hợp đồng tái bảo hiểm trên nền tảng số. Bên cạnh đó, nhờ có sự hậu thuẫn của các cổ đông lớn công ty mẹ là PVI Holdings và HDI, PVI Re có hệ thống quản trị doanh nghiệp hiện đại, minh bạch, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Mục tiêu tăng trưởng doanh thu nhưng hiệu quả, bền vững

Hỏi thêm về vai trò của cổ đông chiến lược đối với PVI Re, tại Hội thảo, ông Phạm Xuân Anh, Phó Tổng giám đốc CTCK BSC băn khoăn “Cổ đông chiến lược là Talanx/HDI mang lại cơ hội cụ thể nào cho PVI Re”.

Cổ phiếu “hàng hiếm” tái bảo hiểm PVI Re “hút” nhà đầu tư ảnh 1

Đáp lời, ông Trịnh Anh Tuấn khẳng định cổ đông chiến lược trên vào PVI Holdings (công ty mẹ của PVI Re) từ năm 2011 đã giúp cho PVI Re suốt gần 10 năm qua thông qua việc chuyển giao kinh nghiệm, sản phẩm, đào tạo trực tiếp cho các cán bộ PVI Re, nâng cao công tác quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế, hỗ trợ hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, hỗ trợ năng lực thu xếp tái bảo hiểm … chứ không phải đến bây giờ.

Trả lời câu hỏi của các công ty chứng khoán, quỹ tài chính lớn về khả năng phát triển của PVI Re trong bức tranh thị trường tái bảo hiểm còn đầy tiềm năng kể trên, CEO PVI Re khẳng định giai đoạn 2021- 2025, Công ty phấn đấu tăng trưởng về doanh thu nhưng không đặt nặng mục tiêu tăng doanh thu bằng mọi giá mà quan trọng nhất là phát triển hiệu quả, bền vững, đảm bảo đem lại lợi ích lâu dài cho khách hàng, đối tác và cổ đông.

“Kể từ năm 2015, dù phải đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn do sức ép cạnh tranh và thị trường biến động, chúng tôi đều hoàn thành mục tiêu chi trả cổ tức bằng tiền mặt với mức 16%/năm (năm 2016 mức chi trả cổ tức là 14%). Trong thời gian tới, PVI Re vẫn nỗ lực phấn đấu chi cổ tức tỷ lệ 16%/năm”, ông Tuấn kỳ vọng.

PVI Re là doanh nghiệp tái bảo hiểm đầu tiên trên thị trường Việt Nam được xếp hạng năng lực tài chính quốc tế từ A.M.Best chỉ sau 08 tháng thành lập.

Theo kết quả đánh giá mới nhất từ tổ chức xếp hạng uy tín bậc nhất thế giới này, PVI Re giữ vững mức B++ (Good) và năng lực tín dụng của tổ chức phát hành là “bbb”, triển vọng của cả hai chỉ tiêu này ở mức ổn định (Stable) trong bối cảnh rất nhiều nhà Tái bảo hiểm trên thế giới bị hạ mức xếp hạng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. A.M.Best khẳng định năng lực tài chính của PVI Re được đánh giá ở mức tốt, đồng thời kết quả hoạt động kinh doanh của công ty được duy trì và phát triển bền vững trong suốt những năm qua.

Kết quả này là một dấu mốc quan trọng của PVI Re, phản ánh kết quả hợp tác tốt đẹp và không ngừng phát triển với các đối tác, khách hàng trên thị trường và sự ủng hộ của các cổ đông. “PVI Re sẽ tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh trên cơ sở hiệu quả, bền vững, và triển khai tăng vốn theo đúng lộ trình để hướng tới mục tiêu đạt mức xếp hạng tín nhiệm A- trong thời gian sớm nhất, là “điều kiện cần” giúp chúng tôi vươn xa hơn trên thị trường quốc tế”, ông Tuấn kỳ vọng.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Á hậu Kim Duyên đang được quốc tế đánh giá rất cao tại Miss Universe năm nay.
Từng là sao nhí đình đám không chỉ của Trung Quốc mà còn toàn châu Á, Thích Tiểu Long khiến nhiều người nuối tiếc vì sự nghiệp đi xuống quá nhanh, chìm nghỉm giữa dàn mỹ nhân, nam thần hot hit.
Tối cuối tuần, Đàm Thu Trang tung ảnh tình bể bình bên Cường Đô La trước thềm sinh nhật khiến netizen rần rần.
- Advertisement -

Vì sao trong dịch Covid-19, số lượng các doanh nghiệp bất động sản thành lập vẫn tăng mạnh?

Bất chấp dịch Covid -19, mỗi tháng vẫn có 600 doanh nghiệp bất động sản được thành lâp trong bối cảnh nhà đất vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất hiện nay.

Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả...

Sau 10 năm theo đuổi phong cách tomboy cá tính, con gái Angelina Jolie - Shiloh Jolie-Pitt đã có màn dậy thì cực kì thành công và khiến cả thế giới kinh ngạc.
- Advertisement -