Cổ phiếu ngân hàng: “Trái ngọt” cho đầu tư dài hạn?

- Advertisment -

Tại Diễn đàn “Đầu tư Việt Nam 2024: Theo dấu dòng tiền” được tổ chức ngày 9/11, nói về triển vọng ngành ngân hàng, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research, đã đưa ra dự báo ngành này có thể tăng trưởng lợi nhuận 17% trong năm 2024.

Dự báo này được bà Phương phân tích dựa trên giả định rằng tăng trưởng tín dụng 2024 khá hơn so với 2023, đặc biệt vào nửa cuối năm khi kinh tế thế giới phục hồi, xuất khẩu tăng rõ ràng hơn, tạo nhiều công ăn việc làm, chi tiêu tiêu dùng đẩy mạnh trở lại,… giúp cho triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp tốt hơn.

Yếu tố thứ hai hỗ trợ cho kịch bản trên là biên lãi thuần (NIM) sẽ được cải thiện trong năm tới do mức lãi suất trung bình thấp hơn. Yếu tố cuối cùng hỗ trợ lợi nhuận là thu nhập từ phí của ngân hàng. Khoản thu nhập này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng tốt hơn trong năm sau từ nền thấp của năm nay khi thu từ phí bảo hiểm, các doanh nghiệp.

Theo chuyên gia, định giá P/B cổ phiếu ngân hàng đang quanh mức 1,5 lần, thích hợp để đầu tư dài hạn. Trên thực tế, nhìn về toàn cảnh kinh doanh ngành ngân hàng trong 3 quý vừa qua cũng như thời gian tới, ngành ngân hàng được dự báo có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng

Nam A Bank (NAB) là một trong những ngân hàng có thị giá cổ phiếu liên tục tăng trong các phiên gần đây. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/11, cổ phiếu NAB đã tăng ở mức 14.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm. Thị giá cổ phiếu này được các nhà đầu tư, chuyên gia chứng khoán phân tích đánh giá có nhiều tiềm năng tăng giá trong thời gian tới.

Mặc dù thị trường điều chỉnh giảm sâu tuy nhiên giá cổ phiếu vẫn giữ được trendline tuần, tháng không giảm quá sâu cho thấy có lực cầu vào mạnh mẽ. Từ đầu tháng 11, NAB tăng liên tục và giữ được nền giá 14, có xu hướng test lại đỉnh cũ vùng 15.900 đồng/cổ phiếu.

Chỉ báo MACD hướng lên trên đường zero, histogram chuyển từ đỏ sang xanh đường giá trên và vượt xa MA200 cho thấy tín hiệu tăng giá vẫn đang được tiếp diễn tích cực. Giá vẫn đang hướng đến đỉnh cũ tháng 9/2023 nếu vượt đỉnh thì đà tăng càng được xác lập củng cố.

Điều gì giúp cổ phiếu NAB tăng giá và thu hút dòng tiền trong thời gian qua

Nhìn lại bức tranh ngành ngân hàng trong 3 quý vừa qua, 6 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trên 2 con số, bao gồm Vietcombank (tăng 18%), BIDV (tăng 12%), ACB (tăng 11%), OCB (tăng 48%), Sacombank (tăng 54%) và Nam A Bank (tăng 19%).

Trong đó, báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của Nam A Bank, lũy kế 9 tháng đầu năm đạt tổng thu nhập lãi thuần hơn 4.400 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Các cấu phần chính trong tổng thu nhập đều cho thấy sự tăng trưởng tích cực, theo đó lợi nhuận trước thuế 2.047 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến cuối tháng 9/2023, tổng tài sản tại Nam A Bank đạt hơn 206 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 16% so với đầu năm, và hoàn thành 101% kế hoạch. Trong đó, tỷ trọng tài sản có sinh lời chiếm 96%. Huy động vốn từ cá nhân, tổ chức kinh tế và phát hành giấy tờ có giá đạt gần 165 nghìn tỷ đồng, tăng 19,7% so với đầu năm. Đà tăng trưởng này góp phần đưa Nam A Bank gia nhập vào nhóm 20 ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống.

Với hoạt động minh bạch, ổn định, những năm gần đây, Nam A Bank là một trong số ít ngân hàng được NHNN chấp thuận và đưa vào hoạt động hàng loạt chi nhánh và phòng giao dịch. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng gia tăng liên tục các điểm giao dịch số tự động ONEBANK 365+, đáp ứng nhu cầu giao dịch của hàng triệu khách hàng. Tính đến nay ONEBANK đã chạm mốc 100 điểm, nâng tổng số điểm kinh doanh lên gần 250 điểm, “phủ sóng” các tỉnh thành trên toàn quốc.

Là ngân hàng tiên phong trong sáng tạo số, những sản phẩm dịch vụ mang hàm lượng công nghệ cao của Nam A Bank cũng được khách hàng đánh giá cao. Nhờ vậy, số lượng user banking liên tục tăng mạnh trong những năm vừa qua. Chỉ tính riêng trong 3 quý vừa qua, số lượng User Banking tăng vượt bậc hơn 99% so với cùng kỳ và đạt gần 110% kế hoạch năm.

Điểm nhấn trong cơ cấu của lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2023 của Nam A Bank là có sự tăng trưởng mạnh mẽ từ hoạt động dịch vụ. Cụ thể, là lãi từ hoạt động dịch vụ 9 tháng đầu năm là 472,6 tỷ đồng, tăng 122,88% so với cùng kỳ năm trước.

Nhờ có được những kết quả rất tích cực về năng lực tài chính kết hợp với kết quả xử lý thu hồi các khoản nợ đã tạo ra nguồn lực cần thiết để Nam A Bank giảm mạnh khoản nợ đã bán cho VAMC. Từ mức 1.744 tỉ đồng cuối năm 2022, khoản nợ tại VAMC đã giảm xuống còn 1.286 tỷ đồng (giảm 26,24% so với đầu năm).

Ở khía cạnh khác, việc ngân hàng trích lập đầy đủ theo đúng quy định với trái phiếu của VAMC nên việc tất toán trái phiếu tại VAMC sẽ giúp ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận đáng kể từ hoàn nhập dự phòng. Chất lượng tài sản được kỳ vọng sẽ khôi phục trong những quý tiếp theo. Điểm tích cực là NIM của Nam A Bank vẫn ổn định ở mức trên 3,21% trong bối cảnh biên lãi suất huy động và cho vay khách hàng thu hẹp, nhờ vào các giải pháp tối ưu cơ cấu tài sản sinh lãi và cơ cấu huy động.

Nim của Nam A Bank được duy trì trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều thách thức

Sự tăng trưởng của Nam A bank đã đến từ việc mở rộng các nguồn thu ngoài lãi, và việc quản lý hiệu quả chi phí hoạt động cùng với việc gia tăng trích lập dự phòng.

(Các chỉ số về an toàn trong hoạt động vượt xa mức quy định của NHNN, Nam A Bank cũng đã tuân thủ các chỉ số thanh khoản, đạt được tiêu chí của Basel III.) ảnh 3

(Các chỉ số về an toàn trong hoạt động vượt xa mức quy định của NHNN, Nam A Bank cũng đã tuân thủ các chỉ số thanh khoản, đạt được tiêu chí của Basel III.)

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng...
Huỳnh Hiểu Minh vừa đưa con trai đi chơi cùng một nữ đồng nghiệp trong giới giải trí.
Sau vòng công diễn 2 Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, có tổng cộng 4 nghệ sĩ phải nói lời tạm biệt khán giả.
- Advertisement -

Taeyeon (SNSD) bất ngờ bị 1 người đàn ông ném album trước mặt, la hét đòi số điện thoại

Dù rất hoảng hốt nhưng Taeyeon (SNSD) đã nhanh chóng ổn định tình hình sự kiện và lên tiếng trấn an fan.

Sao nữ Vbiz thông báo mang bầu song thai, khoe ảnh nét căng ở tháng cuối thai kỳ

Sau gần 1 năm kết hôn, sao nữ Vbiz và ông xã chuẩn bị chào đón sự xuất hiện của thành viên mới.
- Advertisement -