Có thật nho làm rượu đã được thuần hóa từ hơn 10.000 năm trước?

- Advertisment -

Trong một bài nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Science, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ nhiều nơi trên Thế giới đã theo dõi quá trình thuần dưỡng giống cây nho từ thời tiền sử, đến việc sản xuất rượu vang đã ra đời từ cách đây 8.000 năm.

“Cây nho có lẽ là loại cây ăn quả đầu tiên được con người thuần hóa.” Wei Chen, tác giả của bài báo và đồng thời là nhà sinh vật học tiến hóa, cho biết trong một cuộc họp báo.

Sử dụng phương pháp phân tích bộ gen, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra quá trình thuần hóa được thực hiện hai lần, trên hai giống nho dại khác nhau: Một loài mọc tại vùng Kavkaz, giống còn lại đến từ Tây Á. Các tác giả tin rằng những cây nho ở Kavkaz được chọn dùng để sản xuất rượu vang vì sự tiến hóa của chúng thể hiện những tiềm năng phù hợp với ngành này. Riêng những cây ở Tây Á được sử dụng để làm nguồn thực phẩm, nó còn được biết đến với cái tên table grapes. Vào thời điểm đó, người xưa thử trộn table grapes với những loại nho hoang dã, và tạo nên một loại giống bất ngờ có thể dùng để sản xuất rượu vang ở Tây Á và châu u, thậm chí bao gồm cả những vùng ở Địa Trung Hải nổi tiếng với thức rượu vang.

Mặc dù có nhiều giống nho khác nhau, nhưng chỉ có duy nhất một loài được sử dụng để tạo ra loại vino mà chúng ta được thưởng thức ngày nay: Vitis vinifera. Các loại nho phổ biến như Merlot, Cabernet Sauvignon và Pinot Noir đều là các biến thể của loài này. Nho dại với dòng dõi cổ xưa vẫn còn tồn tại, nhưng chúng thường có kích thước nhỏ và mang vị đắng. Tuy nhiên, ngày nay giống nho dại đã có giá trị hơn vì khả năng chống chịu bệnh tật và biến đổi khí hậu của mình.

Peter Nick, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà sinh vật học thực vật, cho biết: “Những giống nho dại và cổ xưa này chứa những gen với khả năng phục hồi nhanh chóng và rất bền bỉ, chúng ta sẽ cần phải tạo ra loại nho có khả năng chống chịu trước thách thức của biến đổi khí hậu giống như vậy.”

Tin Liên QuanMUST READ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN MỚI NHẤT

Sau Phương Nhi, Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2022 Trịnh Thùy Linh được nhiều người hâm mộ ví von như "thần tiên tỷ tỷ thế hệ mới" vì sở hữu vẻ ngoài cuốn hút.
Ngày vui của Linh Rin và Phillip Nguyễn đang đến cận kề, khách mời quan trọng đã có mặt tại Philippines. Không gian diễn ra tiệc cưới của cặp đôi cũng dần được hé lộ.
Nhiều người không khỏi sững sờ trước cú ngã mạnh của Thư Kỳ trong sự kiện mới đây.
Lọ Lem - con gái đầu lòng của MC Quyền Linh không chỉ sở hữu nhan sắc ấn tượng mà còn có nhiều thành tích gây bất ngờ.
- Advertisement -

Lệ Quyên mắng anti-fan “thần kinh” khi bị nói “ghen ăn tức ở, bắt chước Hồ Ngọc Hà”

Lệ Quyên đã có động thái đáp trả gay gắt trước những bình luận trái chiều.

Shark Thủy đồng loạt mở cửa trở lại 29/31 trung tâm Apax English và Apax Leaders

Trước đó, trong các "tour" gặp mặt đối thoại với các phụ huynh, đối mặt với những ý kiến gay gắt, ông Thủy khẳng định sẽ hoàn trả lại học phí nếu phụ huynh không còn muốn cho con theo học tại Apax Leaders. Tuy nhiên, bước đầu tiên là phải mở cửa lại trung tâm.
- Advertisement -