Có thể giao thêm room tín dụng cho ngân hàng vượt 15% mà vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng

- Advertisment -
Có thể giao thêm room tín dụng cho ngân hàng vượt 15% mà vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng

Theo đó, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, cách đây mấy ngày, NHNN đã tổ chức họp báo cung cấp đến các cơ quan báo chí một số nội dung về hoạt động tín dụng của ngành và định hướng trong năm 2024.

Sáng 5/1, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thống đốc NHNN đã chính thức báo cáo số liệu tăng trưởng tín dụng của năm 2023 là 13,71%; tương đương với khối lượng tuyệt đối đưa vào nền kinh tế trong năm 2023 là khoảng 1,5 triệu tỷ đồng.

Ông Tú cho hay, NHNN dự kiến năm 2024 tăng trưởng tín dụng sẽ là 15%. Như vậy, nếu tính trên cơ sở lượng tiền dư nợ hiện nay khoảng 13,56 triệu tỷ đồng thì có nghĩa là gần 2 triệu tỷ đồng tín dụng sẽ được tăng thêm vào năm 2024.

Con số 15% là số liệu được tính toán trong điều kiện hiện nay. Nếu như về giữa năm, cuối năm, điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, cho phép kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm được dòng vốn đối ứng và những đối tượng cần thiết cũng như an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, NHNN có sẽ giao thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng (“room” tín dụng) cho các ngân hàng thương mại.

Khi được hỏi, năm 2024 tín dụng có thuận lợi hơn không, Phó thống đốc nói rằng, tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương sáng 5/1 và đặc biệt là định hướng điều hành của Chính phủ, có thể kỳ vọng năm 2024 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế trên cơ sở kết quả của năm nay.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Ông mong rằng sẽ không có tác động khó khăn của quốc tế với Việt Nam như năm 2023, và nhu cầu đầu tư của nền kinh tế sẽ tăng lên. Khi đó, tất yếu phải có nguồn lực (trong đó có tín dụng) đáp ứng cho nhu cầu đầu tư, phát triển đó.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo NHNN cho rằng, muốn tăng tín dụng thì phải phụ thuộc vào một số yếu tố, ví dụ như lãi suất. Hiện nay, lãi suất đã giảm, thấp hơn trước dịch nhiều. Thậm chí có chuyên gia đánh giá là trong khoảng 20 năm qua, mức lãi suất cho vay hiện nay là rất thấp. Đây là một trong những yếu tố cơ bản để tín dụng có thể tăng mạnh.

Nhấn mạnh cơ chế điều hành, Phó thống đốc nhận định, năm nay, NHNN đã có sự chủ động, có những cơ chế mới cho việc điều hành tín dụng, đã giao ngay hạn mức tăng trưởng tín dụng 15% cho tất cả các tổ chức tín dụng từ trước ngày 01/01/2024.

“Nếu như ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đạt được chỉ tiêu đó mà vẫn có khả năng cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn hệ thống, bảo đảm điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép thì chúng tôi sẽ tiếp tục giao thêm”, ông Tú cho hay.

Qua đó, lãnh đạo NHNN nhấn mạnh, cả về cơ chế, định hướng của Chính phủ, những điều kiện về lãi suất, nhu cầu vay, điều kiện vay của doanh nghiệp cũng như cơ chế vận hành chung của các tổ chức tín dụng đều thuận lợi, mong rằng năm 2024 sẽ khởi sắc hơn rất nhiều so với năm 2023.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Trường Giang chia sẻ cuộc sống luôn có những lúc thăng trầm và cách để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân đó là vợ chồng phải biết chia sẻ, lắng nghe và tha thứ cho nhau.
Ngọc Trinh đang dần lấy lại nhịp làm việc sau khi được về nhà hưởng án treo.
Trò chơi cướp biển Skull and Bones từng bị trì hoãn rất nhiều lần, đến khi ra mắt lại chứng kiến điểm đánh giá gần như… chạm đáy.
Taylor Swift được cho là sẽ lưu trú trong căn penthouse có giá thuê 25.000 USD/đêm ở điểm dừng chân Sydney của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới The Eras Tour.
- Advertisement -
- Advertisement -