Công ty đại chúng nào lớn nhất tại từng quốc gia?

- Advertisment -

Lấy dữ liệu từ Trading View và Market Screener, infographic dưới đây tổng hợp các doanh nghiệp lớn nhất (theo giá trị vốn hóa) tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Công ty đại chúng nào lớn nhất tại từng quốc gia? - Ảnh 1.

Top công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường

Có hơn 60 sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới, với mỗi “gương mặt đại diện” cho từng sàn. Dưới đây là top 10 công ty đại chúng trên các sàn giao dịch lớn nhất:

Công ty đại chúng nào lớn nhất tại từng quốc gia? - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp trong danh sách xuất phát từ “cựu công ty độc quyền” hoặc các tập đoàn lớn đã có vị thế trên thị trường, chẳng hạn như Nasper của Nam Phi (xuất bản, bán lẻ trực tuyến và đầu tư mạo hiểm) và Reliance Industries của Ấn Độ (thăm dò và sản xuất, tinh chế và tiếp thị, hóa dầu, bán lẻ và viễn thông).

Đáng chú ý ở đây là sự khác biệt về vị thế kinh tế. Khi Apple và Saudi Aramco là “ứng viên nghìn tỷ”, trong danh sách còn có Copa Group (Panama), Muscat Bank (Oman) trị giá dưới 5 tỷ USD.

Ngành tài chính và công nghệ áp đảo thị trường

Thực tế là các doanh nghiệp trong danh sách đều có thời gian hoạt động lâu dài để tích lũy tài sản nhưng cũng có một số gương mặt mới vươn lên dẫn đầu nhờ những thành công gần đây: Shopify (Canada) trở thành một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, AstraZeneca (Anh) phát triển một trong những loại vaccine phòng chống COVID-19.

Công ty đại chúng nào lớn nhất tại từng quốc gia? - Ảnh 3.

Thường đứng đầu trên thị trường chứng khoán của mỗi quốc gia là ngân hàng, theo sau là những ông lớn ngành dầu khí, mỏ và các công ty từng là doanh nghiệp nhà nước. Khi nền kinh tế khắp nơi dần thu hẹp khoảng cách với các nước phương Tây (nơi ngành công nghệ chiếm vị thế áp đảo), các công ty đến sau sẽ phải có những sáng kiến mới nhằm cạnh tranh ngôi vị đầu bảng tại từng quốc gia.

Theo Bảo Linh

Người đồng hành

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Á hậu Kim Duyên đang được quốc tế đánh giá rất cao tại Miss Universe năm nay.
Từng là sao nhí đình đám không chỉ của Trung Quốc mà còn toàn châu Á, Thích Tiểu Long khiến nhiều người nuối tiếc vì sự nghiệp đi xuống quá nhanh, chìm nghỉm giữa dàn mỹ nhân, nam thần hot hit.
Tối cuối tuần, Đàm Thu Trang tung ảnh tình bể bình bên Cường Đô La trước thềm sinh nhật khiến netizen rần rần.
- Advertisement -

Vì sao trong dịch Covid-19, số lượng các doanh nghiệp bất động sản thành lập vẫn tăng mạnh?

Bất chấp dịch Covid -19, mỗi tháng vẫn có 600 doanh nghiệp bất động sản được thành lâp trong bối cảnh nhà đất vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất hiện nay.

Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả...

Sau 10 năm theo đuổi phong cách tomboy cá tính, con gái Angelina Jolie - Shiloh Jolie-Pitt đã có màn dậy thì cực kì thành công và khiến cả thế giới kinh ngạc.
- Advertisement -