Công ty PMC vẫn nợ hơn 328 tỷ đồng dù TP.HCM đòi 13 lần

- Advertisment -
Công ty PMC vẫn nợ hơn 328 tỷ đồng dù TP.HCM đòi 13 lần

Văn phòng UBND TP.HCM ngày 26/1, đã có văn bản khẩn gửi Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Mỹ (PMC) đề nghị doanh nghiệp khẩn trương nộp ngân sách Nhà nước hơn 328,7 tỷ đồng (tính đến ngày 18/12/2023) chi sai tại Dự án đường dẫn cầu Phú Mỹ.

Trường hợp công ty không thực hiện nộp ngân sách Nhà nước theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Sở Tài chính TP.HCM đã 13 lần gửi văn bản cho Công ty PMC đề nghị nộp lại vào ngân sách Nhà nước 355,4 tỷ được Kiểm toán Nhà nước kết luận chi sai. Tuy nhiên, đến ngày 18/12/2023 doanh nghiệp mới nộp 26,7 tỷ đồng, và còn 328,7 tỷ đồng chưa nộp.

Trong văn bản gửi UBND TP.HCM, Công ty PMC nêu khó khăn rằng trong số 355 tỷ đồng thì có 198 tỷ đồng (một phần lãi vay trong quá trình xây dựng và lãi trả chậm) đã được trả cho ngân hàng và 157 tỷ đồng đã trả cho các nhà thầu.

Sau khi có kết luận của Kiểm toán Nhà nước, phía Công ty PMC đã phát công văn đề nghị các đơn vị liên quan nộp lại số tiền trên nhưng chưa được hoàn trả.

Đầu tháng 12/2023, Công ty PMC có văn bản kiến nghị với UBND TP.HCM 2 phương án trả nợ. Phương án 1 là chờ hướng dẫn về thủ tục và hỗ trợ giải quyết việc thu hồi các khoản công nợ từ UBND TP.HCM để sớm hoàn thành kết luận kiểm toán.

Phương án 2, Công ty PMC sẽ làm việc với các ngân hàng để cơ cấu nợ và hàng tuần công ty tạm chuyển khoảng 700 triệu đồng để thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách.

Tuy nhiên phản hồi kiến nghị của Công ty PMC, Sở Tài chính TP.HCM cho biết đã gửi nhiều văn bản trả lời rằng các kiến nghị này của công ty không phù hợp. Vì vậy, công ty phải chủ động trong việc thu hồi các khoản công nợ theo đúng quy định pháp luật.

Sau nhiều lần Công ty PMC chưa nộp đủ, tháng 7/2023, UBND TP HCM gửi công đề nghị Kiểm toán Nhà nước Khu vực IV ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty PMC về việc chậm nộp lại tiền ngân sách Nhà nước theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước đối với Dự án BT xây dựng đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ.

Dự án đường dẫn cầu Phú Mỹ trước đây được thực hiện theo hình thức BT trả bằng tiền với tổng mức đầu tư 2.972 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Đến năm 2019, Kiểm toán Nhà nước kết luận dự án đường dẫn cầu Phú Mỹ đã chi sai một số hạng mục và yêu cầu nhà đầu tư phải nộp lại Ngân sách số tiền 355,4 tỷ đồng.

Sau khi có kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Sở Tài chính TP.HCM đã gửi nhiều văn bản đốc thúc Công ty PMC nộp lại ngân sách Nhà nước 355 tỷ đồng, nhưng đến nay doanh nghiệp này chưa nộp đủ.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Người hâm mộ tựa game Elden Ring đình đám đang rất mong đợi bản mở rộng Shadow of the Erdtree.
Điểm cháy mới được phát hiện vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 21/2, theo hướng thôn Dền Thàng (xã Tả Van, thị xã Sa Pa) về phía tỉnh Lai Châu.
Sầu riêng cũng trở thành sản phẩm xuất khẩu số 1 của ngành hàng rau quả với...
Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, nguyên nhân tác động đến kết...
- Advertisement -

Hải quan Lạng Sơn công khai danh tính 417 doanh nghiệp nợ thuế

Xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn vừa có...

Ngày 23/2 là hạn cuối ngân hàng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân

Việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo NHNN đã có Chỉ thị 01 về tổ chức...
- Advertisement -