Đạo diễn Dự án phim ngắn CJ và hành trình chuyển mình từ vai trò biên kịch

- Advertisment -

Chấp bút cho nhiều dự án phim thương mại từ năm 2019 đến nay, song với Đoàn Sĩ Nguyên, hành trình làm phim chỉ mới chính thức bắt đầu.

Đi lên từ biên kịch phim thương mại

Đoàn Sĩ Nguyên thuyết trình về dự án “Rừng Dịu Dàng”

Đó là khi “Rừng Dịu Dàng” của Đoàn Sĩ Nguyên, cùng với 4 kịch bản phim ngắn khác của Huỳnh Công Nhớ, Anh La, Lý Minh Bá, Vũ Hoàng Hiệp – Tuấn Lê chính thức được chọn vào Top 5 của Dự án phim ngắn CJ 2023. Với nguồn kinh phí tài trợ làm phim 300 triệu đồng/phim cùng sự cố vấn từ những nhà làm phim hàng đầu Việt Nam và Hàn Quốc, điều này có thể xem là cột mốc để Đoàn Sĩ Nguyên bắt đầu chuyển mình sang vai trò của một đạo diễn.

Đoàn Sĩ Nguyên tốt nghiệp đại học The University of Auckland chuyên ngành Lý luận điện ảnh, trở về Việt Nam từ năm 2018 và bắt đầu hoạt động trong ngành điện ảnh ở cương vị biên kịch của các dự án “Chị Chị Em Em” (2019), “Người Mặt Trời” (sắp khởi chiếu), “Trên Bàn Nhậu Dưới Bàn Mưu” (sắp khởi chiếu). Sau thời gian học tập khóa đạo diễn của Trần Anh Hùng và Phan Đăng Di ở Gặp Gỡ Mùa Thu (2018 và 2019), Nguyên bắt tay thực hiện dự án phim ngắn đầu tay “Cá Mặt Quỷ” (đang hậu kỳ) và mới nhất là “Rừng Dịu Dàng”.

Lớn lên trong một gia đình yêu nghệ thuật, Nguyên có thói quen đọc và viết từ nhỏ nên cũng làm quen với điện ảnh từ việc đọc các kịch bản trên mạng và viết lại để học. Nhờ tham gia nhiều phim điện ảnh, Nguyên may mắn tìm được một ekip gồm nhiều cái tên nổi bật trong ngành để cùng xây dựng nên “Rừng Dịu Dàng”: đạo diễn hình ảnh Nguyễn Vinh Phúc (“Ròm”), diễn viên Trần Thiên Tú (“Áo Lụa Hà Đông”), Trần Ngọc Vàng (Quán quân Gương mặt Điện Ảnh 2020), bé Hạo Khang (“Đất Rừng Phương Nam”)…

Nguyên (giữa) và ekip quay phim suốt 4 ngày trong rừng quốc gia

Dù trải qua nhiều ngày quay vất vả trong rừng quốc gia Nam Cát Tiên, có lúc bị lạc do mất tín hiệu bộ đàm, Nguyên vẫn có được những thước phim mỹ mãn do ở bên cạnh những cộng sự đắc lực.“Phim quay xong hơn cả hình dung so với lúc mình viết kịch bản, vì ekip mình quá giỏi, còn diễn viên thì xuất sắc”, Nguyên chia sẻ.

Làm đạo diễn phim do chính mình viết, sợ nhất là chủ quan

Là biên kịch của nhiều dự án phim thương mại, Nguyên có lợi thế về kinh nghiệm và mối quan hệ trong ngành. Song, việc tham gia Dự án phim ngắn CJ, nơi từng hỗ trợ nhiều đạo diễn độc lập như Phạm Thiên Ân, Phạm Ngọc Lân, Lê Lâm Viên, Dương Diệu Linh… mang tác phẩm đến các liên hoan phim quốc tế lớn, là thử thách không nhỏ với Nguyên. So với việc viết kịch bản, việc làm đạo diễn một bộ phim do chính mình viết ra đòi hỏi nỗ lực không nhỏ và sự học hỏi không ngừng trong suốt quá trình tham gia chương trình.

Đoàn Sĩ Nguyên (ngoài cùng bên trái) là một trong những biên kịch của “Chị Chị Em Em” 

“Làm đạo diễn sướng ở chỗ mình được trực tiếp làm ra cái mình hình dung lúc viết, vốn là việc mình không thể và phải chờ rất lâu để thấy kết quả khi viết kịch bản phim thương mại. Nhưng đổi lại, mình dễ phạm sai lầm hơn do lúc này ý kiến chủ quan của mình sẽ thường được xem là quyết định cuối cùng”, Nguyên cho biết.

Hiểu được tâm tư của những đạo diễn trẻ như Nguyên, Dự án phim ngắn CJ đã mang đến khóa học chuyên sâu về làm phim với Học viện Điện ảnh Hàn Quốc KAFA (Korean Academy of Film Arts) dành cho các thí sinh trong Top 5. Qua khóa học, các nhà làm phim của 5 dự án được chọn năm nay, trong đó có Đoàn Sĩ Nguyên, đã có thể tự tin hơn trước khi bước vào giai đoạn sản xuất. Các thầy cô từ KAFA đã giúp các học viên rất nhiều qua việc hỏi những câu hỏi rất đúng – để qua đó mình tự suy ngẫm về bộ phim và phát huy những chất liệu mà mình đang có.

 “Rừng Dịu Dàng” là một phim ngắn nói về chuyện mẹ tìm con, và theo Nguyên, chất liệu về gia đình của châu Á đẹp tuyệt vời, nên Nguyên sẽ lấy cái vẻ đẹp tuyệt vời đó ra “xào nấu” bằng màu thể loại, bằng ngôn ngữ của điện ảnh. Sau tất cả, miễn tạo ra một bộ phim tốt, thì chuyện tác phẩm được xem là thương mại hay nghệ thuật không còn quá quan trọng.

Nguyên chia sẻ: “Khi làm phim, mình thường nghĩ đến khán giả và mình muốn nhiều người xem có cảm xúc với phim mình. Đó là cách làm phim mà mình theo đuổi”.

Top 5 của Dự án phim ngắn CJ mùa 4 tham gia khóa học KAFA vào tháng 6 vừa qua

Bên cạnh tác phẩm “Rừng Dịu Dàng” của Đoàn Sĩ Nguyên, các tác phẩm “Thằng Bé Bán Kem” của Huỳnh Công Nhớ, “Vùng Trũng” của Anh La, “Tàn Ngày Rực Rỡ” của Lý Minh Bá và “Anh Em Kiếp Này” của Vũ Hoàng Hiệp – Tuấn Lê sẽ chính thức được công chiếu trong sự kiện bế mạc của Dự án phim ngắn CJ mùa 4, dự kiến tổ chức vào tháng 12 sắp tới.

Nguồn: CGV

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng...
Huỳnh Hiểu Minh vừa đưa con trai đi chơi cùng một nữ đồng nghiệp trong giới giải trí.
Sau vòng công diễn 2 Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, có tổng cộng 4 nghệ sĩ phải nói lời tạm biệt khán giả.
- Advertisement -

Taeyeon (SNSD) bất ngờ bị 1 người đàn ông ném album trước mặt, la hét đòi số điện thoại

Dù rất hoảng hốt nhưng Taeyeon (SNSD) đã nhanh chóng ổn định tình hình sự kiện và lên tiếng trấn an fan.

Sao nữ Vbiz thông báo mang bầu song thai, khoe ảnh nét căng ở tháng cuối thai kỳ

Sau gần 1 năm kết hôn, sao nữ Vbiz và ông xã chuẩn bị chào đón sự xuất hiện của thành viên mới.
- Advertisement -