Diễn biến mới trong vụ việc Hoa Kỳ khởi xướng điều tra dây cáp nhôm Việt Nam

- Advertisment -
Doanh nghiệp Việt có thể nộp thư xin gia hạn thời gian trả lời bản câu hỏi tới DOC, nêu rõ lý do và đề xuất thời gian gia hạn.

Doanh nghiệp Việt có thể nộp thư xin gia hạn thời gian trả lời bản câu hỏi tới DOC, nêu rõ lý do và đề xuất thời gian gia hạn.

Nguồn tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Hoa Kỳ vừa ban hành câu hỏi về Lượng và giá trị trong vụ việc khởi xướng điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với dây cáp nhôm của Việt Nam.

Trước đó, vào trung tuần tháng 10/2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo khởi xướng điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với dây cáp nhôm từ 03 quốc gia Việt Nam, Campuchia và Hàn Quốc.

Cuối tháng 12/2023, DOC đã ban hành bản câu hỏi Lượng và Giá trị (Quantity & Value Questionnaire) tới các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam nhằm thu thập thông tin nhằm chuẩn bị cho việc ban hành các bản câu hỏi điều tra tiếp theo của DOC.

Thời hạn trả lời bản câu hỏi Lượng và Giá trị là 5 giờ chiều (giờ Hoa Kỳ) ngày 3/1/2024.

Trong trường hợp doanh nghiệp không trả lời bản câu hỏi, hoặc không cung cấp thông tin về số lượng và giá trị được yêu cầu, Bộ Thương mại Hoa Kỳ có thể kết luận doanh nghiệp không hợp tác và sử dụng dữ kiện sẵn có bất lợi để ban hành kết luận trong vụ việc.

Doanh nghiệp cũng có thể nộp thư xin gia hạn thời gian trả lời bản câu hỏi tới DOC, nêu rõ lý do và đề xuất thời gian gia hạn.

Sản phẩm bị điều tra trong vụ việc này là Dây cáp nhôm có mã HS 8544.49.9000, 8544.42.9090. DOC cáo buộc dây cáp nhôm hoàn thiện tại Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên liệu đầu vào có xuất xứ Trung Quốc như dây cáp bện hoặc dây cáp nhôm chưa hoàn thiện, không có sự chuyển đổi đáng kể, thuộc phạm vi hoặc lẩn tránh lệnh áp thuế gốc với Trung Quốc.

Vụ việc gốc, tháng 12/2019, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với cùng loại sản phẩm trên có xuất xứ từ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá từ 58,51% đến 63,47%, mức thuế chống trợ cấp là từ 33,44% đến 165,63%.

DOC cáo buộc dây cáp nhôm hoàn thiện tại Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sử dụng nguyên liệu đầu vào có xuất xứ Trung Quốc như dây cáp bện hoặc dây cáp nhôm chưa hoàn thiện, không có sự chuyển đổi đáng kể, thuộc phạm vi hoặc lẩn tránh lệnh áp thuế gốc với Trung Quốc.

Trong mô tả hàng hóa là đối tượng áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với Trung Quốc, dây cáp nhôm được lắp ráp từ một hoặc nhiều dây dẫn điện từ hợp kim nhôm 8000, 1350, 6201 cùng với các điều kiện: ít nhất một trong các dây dẫn được cách điện; mỗi dây dẫn có định mức điện áp lớn hơn 80 vôn và không vượt quá 1000 vôn; và ít nhất một dây dẫn là dây bện và có kích thước không nhỏ hơn 16.5 kcmil và không lớn hơn 1000 kcmil.

Cục Phòng vệ thương mại thông tin, theo quy định của Hoa Kỳ, khi xác định một sản phẩm có nằm trong phạm vi của một lệnh áp thuế hay không, DOC thường sẽ xem xét các nguồn diễn giải chính: mô tả hàng hóa trong vụ việc điều tra gốc; các quyết định liên quan của DOC; các quyết định của Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) liên quan đến lệnh áp thuế gốc.

Để xem xét hình thức lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại không có sự chuyển đổi đáng kể đối với hàng hoá; DOC sẽ xem xét 5 yếu tố: Mức độ đầu tư tại Việt Nam; Mức độ nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam; Bản chất của quá trình sản xuất tại Việt Nam; Quy mô cơ sở sản xuất tại Việt Nam; Giá trị gia tăng tại Việt Nam chiếm tỷ lệ như thế nào trong giá trị hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Một trong những điều mà người dùng PC không thích ở Windows là các bản cập nhật làm gián đoạn quá trình làm việc do cửa sổ bật lên yêu cầu khởi động lại để hoàn tất cập nhật. Nhưng mọi thứ sắp được Windows 11 thay đổi.
"Sau khi mới sinh xong, tôi stress nặng nề, cứ đến 4 giờ chiều là ngồi khóc, cảm thấy đau khổ, muốn chết đi cho rồi" - Phan Như Thảo chia sẻ.
Trong bộ phim đang thu gần 450 tỷ đồng ngoài rạp, Tuấn Trần và Phương Anh Đào có nhiều khoảnh khắc tình tứ. Gần đây, cặp diễn viên chính của Mai liên tục đăng ảnh thân mật, được khán giả ủng hộ "phim giả tình thật".
1. Chủ đề được các doanh nhân trao đổi nhiều nhất bên lề Lễ trao giải Doanh nghiệp niêm...
- Advertisement -

Giá vàng hôm nay ngày 24/2: Vàng sẽ thách thức ngưỡng kháng cự 2.070 USD/ounce

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 200.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của...

Ngành công nghệ xôn xao vì tin đồn Google khai tử Gmail

Google lên tiếng xác nhận những đồn đoán về việc đóng cửa Gmail là giả mạo.
- Advertisement -