Diễn đàn ACCA châu Á – Thái Bình Dương: Cuộc trò chuyện tiên phong cho một tương lai bền vững

- Advertisment -

Ngày 28/5, Diễn đàn ACCA Châu Á – Thái Bình Dương do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) tổ chức đã tụ hội những nhà lãnh đạo tư duy, các chuyên gia trong ngành và các diễn giả nổi tiếng tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng, định hình tương lai của ngành tài chính và doanh nghiệp tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Diễn đàn nhằm mục đích tạo ra một nền tảng cho tư duy sáng tạo và giao lưu chiến lược giữa các bên liên quan trong lĩnh vực kế toán và tài chính. Chương trình năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề then chốt như tài chính bền vững và tích hợp ESG, chuyển đổi số trong ngành tài chính và các phát triển về quy định, phản ánh những xu hướng và thách thức cấp thiết nhất trong khu vực.

Bà Helen Brand OBE, Giám đốc điều hành của ACCA cho biết, thị trường toàn cầu có nhiều biến động không thể lường trước, có nhiều quan ngại mới liên quan tới an toàn, an ninh, an sinh xã hội. Những vấn đề này xuất hiện sau đại dịch – điều chúng ta cũng không thể lường trước. Trong bối cảnh này, chúng ta cần hướng nhiều hơn nữa tới mục tiêu phát triển bền vững. Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực trung chuyển, có vị trí quan trọng trong bản đồ kinh tế toàn cầu, đồng thời phải chịu nhiều sức ép, mâu thuẫn chính trị – kinh tế. Khu vực này đóng vai trò trung tâm trong sự phát triển kinh tế toàn cầu, có thể trở thành nguồn lực dẫn dắt kinh tế toàn cầu trong thời gian tới.

Bà Helen Brand OBE, Giám đốc điều hành của ACCA phát biểu tại Diễn đàn

Bà Helen Brand OBE, Giám đốc điều hành của ACCA phát biểu tại Diễn đàn

“Chương trình nghị sự này tập trung vào châu Á – Thái Bình Dương nhưng chúng ta sẽ học hỏi được kinh nghiệm quốc tế từ các chuyên gia trên toàn cầu, với sự hội tụ của đại diện doanh nghiệp, tổ chức tài chính, nhà quản lý. Sự kiện sẽ thúc đẩy đối thoại và xây dựng mạng lưới giữa các khu vực trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam đang có vị thế ngày càng quan trọng, tiến sát gần hơn tới các tiêu chuẩn quốc tế và ACCA tự hào đã đóng góp nhiều trong việc xây dựng các mối quan hệ đối tác toàn cầu này”, bà Helen Brand OBE cho biết.

Ông Võ Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam nhấn mạnh, trong những năm qua, cùng với quá trình đổi mới, hội nhập quốc tế, nền kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ và hiện trong nhóm 40 nước có quy mô kinh tế hàng đầu thế giới, 20 nước đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài và top 20 về kim ngạch xuất nhập khẩu, là một thị trường tiêu dùng quy mô ngày càng lớn với hơn 100 triệu người.

Kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện đáng kể, nợ công hết năm 2023 ở mức 37% GDP. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện; từng bước dựa vào ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đến nay, Việt Nam đã tham gia 19 FTA song phương và đa phương với hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Trong đó, 16/19 FTA đã có hiệu lực với hơn 60 đối tác, phủ rộng khắp các châu lục, với tổng GDP chiếm gần 90% GDP toàn cầu…

Ông Võ Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam

Ông Võ Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam

Trong những tháng đầu năm 2024, Việt Nam vẫn duy trì được đà phục hồi kinh tế. Tăng trưởng GDP quý I/2024 đạt 5,66%, cao nhất trong giai đoạn 2020 – 2023; kim ngạch xuất khẩu tăng 15%; tổng vốn FDI đăng ký mới đạt 7,11 tỷ USD, tăng 73,2% so với cùng kỳ. Xếp hạng môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2023 tăng 12 bậc; Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng 02 bậc. Nhiều tập đoàn lớn đã cam kết đầu tư vào Việt Nam trong các ngành điện tử, chíp, bán dẫn, năng lượng tái tạo…

“Chúng ta hiểu rằng, việc xây dựng một nền tảng vững chắc cho hợp tác kinh tế và phát triển bền vững đòi hỏi sự đồng thuận và nỗ lực chung từ các quốc gia trong khu vực.

Trong bối cảnh hiện nay, việc hợp tác nghiên cứu và phát triển các giải pháp tài chính sáng tạo sẽ giúp giải quyết những thách thức chung mà các quốc gia trong khu vực đang đối mặt và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Chính vì thế, tôi tin rằng việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, chia sẻ nguồn lực và thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế bền vững”, ông Hưng nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và nâng cao năng lực nhân lực về kế toán, kiểm toán trên cơ sở thông lệ quốc tế là một yêu cầu thiết yếu trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Cần xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, đảm bảo các kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề được trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành cần thiết. Đồng thời, cần khuyến khích hợp tác giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp và tổ chức quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi những phương pháp đào tạo tiên tiến.

“Với chương trình nghị sự đầy thuyết phục, tôi tin rằng qua những cuộc thảo luận và hợp tác chặt chẽ tại Diễn đàn này, quý vị sẽ có những gợi mở về hướng đi, giải pháp, đóng góp tích cực hơn vào sự phát triển của khu vực và tạo ra một môi trường hợp tác quốc tế mạnh mẽ và bền vững hơn”, ông Hưng nhấn mạnh.

ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) là tổ chức kế toán chuyên nghiệp được công nhận toàn cầu cung cấp các bằng cấp và nâng cao tiêu chuẩn trong lĩnh vực kế toán trên toàn thế giới.

Được thành lập vào năm 1904 nhằm mở rộng quyền tiếp cận vào nghề kế toán, ACCA đã luôn hỗ trợ một cộng đồng đa dạng với hơn 247.000 thành viên và 526.000 thành viên tương lai tại 181 quốc gia.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

iOS 18 cuối cùng cũng cung cấp tính năng tùy chỉnh mức độ khử tiếng ồn được mong đợi từ lâu cho AirPods Pro 2.
Trước sự đột phá của các giải pháp công nghệ cùng với sự gia tăng kỳ vọng của khách...
NIM 2024 sẽ cải thiện, nhưng không tăng cao Biên lãi ròng (NIM - Net Interest Margin) là thước...
- Advertisement -

Xiaomi và Thế Giới Di Động hợp tác mở bán độc quyền Redmi 13

Chỉ sau 1 tuần mở bán tại Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, Redmi 13 của Xiaomi...

Quả bóng Euro 2024 có công nghệ gì đặc biệt?

Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.
- Advertisement -