Doanh nghiệp kỳ vọng sức mua sẽ cải thiện

- Advertisment -

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Tổng cục Thống kê mới đây cho biết, trong số 6.500 doanh nghiệp được hỏi, có 39,1% số doanh nghiệp dự kiến tình hình sản xuất – kinh doanh quý IV/2023 sẽ tốt lên so với quý trước, 37,2% cho rằng tình hình sẽ ổn định. Chỉ có 23,7% số doanh nghiệp dự báo sẽ khó khăn hơn.

Thông tin được ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội chia sẻ đã cho thấy bức tranh tương tự. Theo đó, nếu các ngành nghề, lĩnh vực gặp khó khăn trong các quý trước thì đến quý III/2023 đã có sự phục hồi nhẹ.

Một số ngành dẫn đầu xu hướng này được kể đến như điện nhẹ (hệ thống điện thoại, camera, truyền hình), công nghiệp nặng, công nghệ thông tin, dệt may, da giày, dược phẩm, hay các ngành nông nghiệp công nghệ cao, lâm nghiệp, thuỷ sản…

Sức cầu yếu ở cả thị trường xuất khẩu và trong nước là bài toán đau đầu của các doanh nghiệp ở hầu hết các ngành kinh tế trong khoảng một năm trở lại đây.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, mã VGT) nhận định, ngành dệt may hiện đã qua giai đoạn xấu nhất và gần đây đang xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực hơn. Các đối tác từ châu Âu, Đông Bắc Á, Đông Nam Á… đến tìm hiểu sản phẩm may mặc có xu hướng tăng so với giai đoạn trước kỳ vọng sẽ thúc đẩy lượng hàng xuất khẩu dệt may của Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Ông Cao Hữu Hiếu, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Vinatex cho biết, xu hướng thị trường xuất khẩu quý IV/2023 có những chuyển biến tích cực khi Ngân hàng Trung ương Mỹ không tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 9, mà dự kiến lùi xuống cuối năm; lạm phát tại EU tháng 9 cũng giảm 4,3%. Trong tháng 9, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong những tháng cuối năm 2023, Vinatex tập trung sản xuất, tăng năng suất để đáp ứng tiến độ đơn hàng cũng như tối ưu hóa chi phí lao động.

Trong ngành thủy sản, Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã FMC) chia sẻ, Công ty đang trong tiến trình phục hồi. Ngay trong tháng 9, các nhà máy chế biến của FMC đã tất bật cho các đơn hàng, tập trung vào đơn hàng chế biến sâu như tôm hấp chín, tôm bao bột, tôm chiên…

Tình hình này dự kiến kéo dài thêm hai tháng tiếp theo nhằm đáp ứng nhu cầu tập kết hàng của đối tác phân phối phục vụ mùa cao điểm tiêu thụ cuối năm. Điểm sáng được thể hiện rõ nhất ở doanh số tiêu thụ tháng 9 đạt 20,3 triệu USD, cải thiện so các tháng đầu năm, thậm chí còn cao hơn cùng kỳ năm trước tới 25%.

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường đang tốt dần lên. Nếu không có biến động khác và nguồn nguyên liệu không bị sụt giảm mạnh, xuất khẩu thủy sản năm 2023 có thể mang về doanh số khoảng 9,2 – 9,3 tỷ USD.

Với khối doanh nghiệp bán lẻ, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trừ giai đoạn đại dịch Covid-19, doanh số bán hàng thường đạt mức cao nhất trong quý VI và quý I. Khi nền kinh tế dự kiến hồi phục rõ rệt hơn kể từ quý IV/2023, các nhà bán lẻ có khả năng ghi nhận lưu lượng khách hàng tăng đáng kể, hỗ trợ tích cực doanh số bán hàng.

VDSC cho rằng, người tiêu dùng sẽ quay lại thói quen mua sắm như trước đây. Cùng với sự hạ nhiệt của lãi suất, sự phục hồi kinh tế và các chính sách kích cầu của Chính phủ (như giảm thuế VAT), doanh số bán hàng trong quý IV/2023 của các doanh nghiệp bán lẻ niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ ở mức cao hơn so với quý III/2023.

Riêng chính sách giảm thuế VAT đối với nhiều nhóm hàng đã góp phần làm giảm chi phí sản xuất của nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua, giá cả trở nên hấp dẫn hơn, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Bộ Tài chính cũng đang đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết ngày 30/6/2024, điều này sẽ là động lực quan trọng để kích thích sức mua của người dân và để doanh nghiệp hồi phục sản xuất – kinh doanh trong nửa đầu năm sau.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

iOS 18 cuối cùng cũng cung cấp tính năng tùy chỉnh mức độ khử tiếng ồn được mong đợi từ lâu cho AirPods Pro 2.
Trước sự đột phá của các giải pháp công nghệ cùng với sự gia tăng kỳ vọng của khách...
NIM 2024 sẽ cải thiện, nhưng không tăng cao Biên lãi ròng (NIM - Net Interest Margin) là thước...
- Advertisement -

Xiaomi và Thế Giới Di Động hợp tác mở bán độc quyền Redmi 13

Chỉ sau 1 tuần mở bán tại Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, Redmi 13 của Xiaomi...

Quả bóng Euro 2024 có công nghệ gì đặc biệt?

Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.
- Advertisement -