Doanh số cho vay gói hỗ trợ 2% tại TP.HCM đạt gần 81.000 tỷ đồng, chiếm 36% cả nước

- Advertisment -

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho hay, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình, trên cơ sở nhiệm vụ Chính phủ giao, NHNN đã ban hành cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng để thực hiện.

Trong đó, có việc ban hành Thông tư 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Theo ông Lệnh, ở góc độ địa phương, đánh giá về việc triển khai thực hiện chính sách này, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM đã đạt được những kết quả cụ thể trên nhiều mặt. Đó là việc tổ chức tốt công tác triển khai thực hiện để đưa chủ trương, chính sách lớn của Quốc hội, Chính phủ và NHNN đi vào thực tiễn cuộc sống có hiệu quả.

Thông qua ban hành văn bản chỉ đạo, định hướng và điều hành; thông qua hội nghị triển khai; hội nghị tập huấn, hướng dẫn và yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện Thông tư 03 về hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn theo quy định (về đối tượng; điều kiện, nguyên tắc cho vay).

Từ đó, các TCTD trên địa bàn đã xây dựng quy trình nội bộ; bộ tiêu chí và tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ ban hành trong toàn hệ thống, để tổ chức triển khai thực hiện. Phân loại, đánh giá khách hàng theo đúng đối tượng lĩnh vực ngành nghề được hỗ trợ theo quy định, thông tin tư vấn cho khách hàng, hướng dẫn khách hàng tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ;

NHNN chi nhánh TP.HCM cũng tổ chức công tác thông tin truyền thông chính sách thông qua nhiều kênh: cung cấp tài liệu, bộ câu hỏi cho các hội doanh nghiệp; hiệp hội doanh nghiệp và các UBND quận, huyện của Thành phố để phối hợp thông tin phổ biến cho doanh nghiệp, người dân; thông qua đối thoại doanh nghiệp và chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp để thực hiện thông tin phổ biến và tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận gói tín dụng ưu đãi này; thông qua kênh báo chí, phát thanh và truyền hình để thông tin chủ trương chính sách và kết quả thực hiện gói tín dụng này hiệu quả, kịp thời…

Bên cạnh tổng doanh số đã giải ngân là 80.942 tỷ đồng, đến thời điểm báo cáo (tháng 10/2023), dư nợ cho vay hỗ trợ 2% lãi suất tại địa bàn TP.HCM đạt 24.857 tỷ đồng, với 429 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh được hỗ trợ, hoạt động trong các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo; hàng không, vận tải kho bãi; du lịch; dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan; thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội.

“Nếu phân tích và so sánh với cả nước, doanh số cho vay gói hỗ trợ lãi suất này trên địa bàn thành phố chiếm 36% so với cả nước và chiếm 36,8% về dư nợ tín dụng. Đây là kết quả tích cực, hội tụ và phản ánh nỗ lực, trách nhiệm thực hiện của các TCTD trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp”, ông Lệnh nói và cho hay, hiệu quả chương trình có ý nghĩa trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh thuộc những nhóm ngành lĩnh vực gặp khó khăn và chịu tác động ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhằm duy trì, ổn định và phục hồi tăng trưởng.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Sở hữu camera đẹp và sạc nhanh nhưng Redmi Note 13 Pro (4G) được bán với giá chỉ khoảng tầm 7 triệu đồng, trở thành lựa chọn thú vị cho người tiêu dùng.
Một tàu cao tốc của Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc khai thác tuyến...
“Mùa đông” tiền ảo kết thúc? Giữa tuần này, giá tiền ảo bitcoin (BTC) vọt lên mức trên 57.500...
- Advertisement -

Kiên định phương án cơ cấu lại “ông lớn” ngành đường sắt

Việc cơ cấu lại VNR được khởi động từ năm 2016 với mục tiêu hoàn thành việc...

Kiều hối đạt kỷ lục mới

Kiều hối là một nguồn ngoại tệ lớn, tính từ năm 1993 - năm đầu tiên có thông tin...
- Advertisement -