Giá Bitcoin hôm nay ngày 10/5: Giá Bitcoin chạm đáy thấp nhất kể từ tháng 7/2021, liệu đã đến lúc nên bỏ cuộc?

- Advertisment -

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, giá Bitcoin đã lần đầu tiên mất mốc 30.000 USD để chạm đáy 29.944 USD trong năm nay và cũng là mức giá thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

Thậm chí, nhìn vào biểu đồ kỹ thuật có thể thấy, Bitcoin đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong vòng 8 năm qua (tính từ năm 2014) khi đóng cửa 6 tuần liên tiếp trong sắc đỏ.

Trước đó vào khoảng thời gian giữa tháng Ba, giá Bitcoin đã phần nào khởi sắc khi tăng gần vượt mốc 50.000 USD. Tuy nhiên, kể từ đó cho đến nay, giá của đồng tiền điện tử vua đã quay đầu và gần như “cắm mặt” xuống đất để chạm mức khoảng 31.000 USD ở thời điểm hiện tại.

Nếu tính từ mức đỉnh 69.000 USD, giá của Bitcoin đã giảm khoảng hơn 50% và có thể nói là đã bước vào chu kỳ của thị trường gấu.

Theo dữ liệu từ Coinglass, giá Bitcoin đột ngột giảm sâu cũng đã khiến kỷ lục hơn 1,1 tỷ USD bị thanh lý trên thị trường phái sinh trong vòng 24h qua, tập trung chủ yếu ở các đồng BTC, ETH và LUNA. Tỷ lệ lệnh bị thanh lý có đến 66-75% là các lệnh long

Tâm lý của giới đầu tư, được đo bằng chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Fear and Greed index) đã bước sâu vào vùng cực kỳ sợ hãi với số điểm còn lại chỉ vỏn vẹn là 10.

Theo giới chuyên gia nhận định, nguyên nhân khiến giá Bitcoin lao dốc mạnh như vậy trong thời gian gần đây là do các yếu tố như ngân hàng trung ương tăng lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chấm dứt chính sách tiền tệ lỏng lẻo, giá cổ phiếu lao đao và những lo ngại liên quan đến việc giá của đồng ổn định (stablecoin) UST không còn giữ được tỷ giá 1:1 với đồng USD.

Dữ liệu từ CryptoQuant chỉ ra, số lượng các ví Bitcoin lớn (cá voi) đang nhanh chóng giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ đầu năm nay.

Dòng tiền Bitcoin mỗi ngày đổ vào các sàn CEX vừa được ghi nhận vào ngày 8/5 với hơn 1,75 nghìn BTC, vượt hơn cả mức cao nhất trong 3 tháng qua là 1,72 nghìn BTC. Số Bitcoin nạp lên sàn giao dịch cao cho thấy cá voi có khả năng cao thoát khỏi thị trường bằng cách bán phần lớn số lượng BTC mà họ nắm giữ, có thể là một cách để chuẩn bị cho một xu hướng giảm dài hạn hơn.

Chuyên gia phân tích thị trường của Oanda, Edward Moya nhìn nhận, sự trượt giá gần đây của thị trường tiền điện tử chủ yếu là do đà bán tháo của nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ chứ không phải là do bị phá vỡ các nguyên tắc cơ bản. Đà giảm giá có thể kéo Bitcoin xuống mức 28.500 USD, nhưng đó cũng là lúc nhiều tổ chức sẽ tham gia bắt đáy. Các chỉ báo kỹ thuật trong dài hạn của Bitcoin vẫn đang được duy trì, nhưng để có thể quay lại được đỉnh kỷ lục cũ sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư tại Valkyrie, ông Steven McClurg cho rằng nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 6 và 7 có thể sẽ khiến thị trường tiếp tục đi xuống. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào giữa tháng 11 sẽ khiến Fed phải tạm dừng hoặc thậm chí giảm lãi suất trong các cuộc họp diễn ra từ tháng 9. Đây có thể xem là chất xúc tác để Bitcoin hồi phục.

Trong lịch sử, đã diễn ra không ít các cuộc Bitcoin sụt giảm thảm hại như thế này. Có thể điểm qua một vài mốc như tháng 1/2018, lúc đó thị trường Bitcoin rơi từ 20.000 USD về 6.000 USD, nhiều đồng altcoin mất giá trị.

Tháng 11/2018, thời điểm cộng đồng Bitcoin cãi nhau tranh cãi vụ hard fork Bitcoin đã khiến giá rơi thẳng xuống vùng 3.300 USD.

Lần gần đây nhất trong năm 2020 khi mà đại dịch Covid-19 bắt đầu hoành hoành, một lần nữa giá Bitcoin chạm đáy 3.000 USD.

Tuy nhiên có thể thấy sau mỗi lần vấp ngã, cộng đồng tiền điện tử lại được thanh lọc và trở lại mạnh mẽ hơn. Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, sự bùng nổ của các xu hướng như Defi, NFT, web3, gamefi… cho thấy tính ứng dụng rõ rệt của blockchain vào cuộc sống của con người thì việc Bitcoin hoặc tiền điện tử “đi vào lòng đất” là điều không khả thi.

Mới đây, trên trang cá nhân Twitter của Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele cho biết đã “bắt đáy” thêm 500 Bitcoin, giá trung bình khoảng 30.744 USD/BTC với tổng giá trị khoảng 15,5 triệu USD.

Đến nay, quốc gia này đã dự trữ tới 2.301 Bitcoin, tương đương khoảng 71,7 triệu USD (tính theo giá ở thời điểm hiện tại).

Giá Bitcoin hôm nay ngày 10/5: Giá Bitcoin chạm đáy thấp nhất kể từ tháng 7/2021, liệu đã đến lúc nên bỏ cuộc? ảnh 1
Thị trường đỏ lửa trong phiên giao dịch ngày 6/5. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 2,69% còn 2.381 USD; Binance Coin giảm 7,65% còn 320,42 USD; XRP giảm 7,68% còn 0,52 USD; Solana giảm 5,41% còn 70,69 USD; Cardano giảm 5,48% còn 0,66 USD; DOGE giảm 6,48% còn 0,113 USD; Avanlache giảm 8,38% còn 46,38 USD; Polkadot giảm 8,06% còn 11,81 USD; LUNA giảm 47,01% còn 32,71 USD.

Cùng với việc giá Bitcoin giảm sâu, số phận của các đồng altcoin cũng bị bán tháo trên diện rộng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tâm điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư lại đang đặt vào tình trạng của hệ sinh thế Terra (LUNA) cũng như số phận của đồng tiền ổn định (stablecoin) UST.

Tại lúc này, giá của đồng LUNA giảm 47,01% còn 32,71 USD và đồng UST giảm 8,32 còn 0.91 USD.

Điều đầu tiên có thể nhìn thấy rõ là đồng UST, được gọi là đồng tiền ổn định nhưng đã không thể giữ được tỷ giá 1:1 so với đồng USD. Nếu nhìn vào dữ liệu trên TradingView, thậm chí có thể thấy có thời điểm đồng UST còn tụt dốc xuống tận vùng 0,6 USD trước khi hồi phục mức giá như hiện nay.

Rõ ràng đây là điều không thể chấp nhận được đối với một đồng tiền ổn định và những người quản lý đồng UST, bao gồm Terraform Labs và quỹ bảo chứng Luna Foundation Guard (LFG) đã phải thực hiện một số biện pháp quyết định để bảo vệ sự ổn định của tỷ giá UST cũng như hệ sinh thái Terra.

Theo như thông báo của LFG, các biện pháp được đưa ra đó là ủy thác cho các công ty giao dịch OTC vay 750 triệu đô la BTC để giúp bảo vệ chốt của UST và thế chấp 750 triệu đô la UST để tích lũy thêm Bitcoin khi các điều kiện thị trường bắt đầu ổn định.

Về bản chất có thể hiểu đây là nghiệp vụ bán Bitcoin của LFG nhằm giảm nguồn cung của đồng UST xuống để kéo giá lên.

Liên tục trong ngày hôm nay, LFG thông báo bán ra số lượng lớn Bitcoin nhằm cứu vãn tình hình.

Blockchair, chuyên gia quan sát blockchain đã tiết lộ rằng 42.530.82827771 BTC đã được ví LFG chi tiêu, mặc dù điểm đến của nó là không xác định. Có suy đoán rằng số tiền được chia thành hai đợt – tương ứng khoảng 12.500 BTC và 30.000 BTC – một trong số chúng được cho là gửi đến sàn giao dịch OKX.

Cho đến thời điểm 9h sáng ngày hôm nay, người dùng Twitter phát hiện Luna Foundation Guard đã chuyển nốt số tiền BTC còn lại trong ví lên sàn Binance, đồng nghĩa với việc ví BTC của quỹ hiện đã không còn gì.

Nhà sáng lập hệ sinh thái Terra, Do Kwon đã lên tiếng rằng kết quả của các vụ bán tháo là nhằm chống lại một cuộc phối hợp tấn công nhằm chống lại hệ sinh thái mà anh sáng lập.

Do Kwon cũng làm rõ rằng LFG không cố gắng thoát vị thế Bitcoin của mình, mà đang đặt vốn vào tay của một nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp để mua UST nếu giá giảm xuống dưới mức chốt và mua BTC nếu giá lớn hơn hoặc bằng chốt.

Kwon cũng đã tweet rằng sẽ bơm thêm vốn, mặc dù không nói rõ ở mức độ nào.

Trong khi đó, số lượng tiền UST được gửi trên giao thức cho vay Anchor Protocol – tâm điểm của hệ sinh thái Terra khi là nơi cung cấp mức lãi APY 18% – cũng đã “bốc hơi” 48% từ mức 14 tỷ USD của ngày 08/05 về chỉ còn 7,3 tỷ USD.

Theo DeFi Llama, giá trị khóa lại (TVL) của hệ Terra đang giảm đến gần 37% và chỉ còn lại có 13.32 tỷ USD, mức sụt giảm thấy rõ so với mức đỉnh 31 tỷ USD vào đầu tháng 4.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.511 tỷ USD, giảm 210 tỷ USD so với ngày 6/5.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Nếu vi phạm chi trả, thanh, quyết toán tiền hỗ trợ người lao động thuê nhà sẽ bị xử lý hành chính.
Bộ Y tế đã có Công điện đề nghị chỉ đạo triển khai tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) quy tụ nhiều màn trình diễn năng lực công nghệ, trong đó nổi bật là hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made-by-FPT.
Trong một miếng bánh o hẹp trước những khó khăn chung, sự trỗi dậy của Newtecons và SOL, cùng một số thương hiệu khác… đang gây áp lực cạnh tranh cực lớn lên các đơn vị hiện hữu. Nhận thấy vấn đề, bản thân Hoà Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải đã sớm "mang chuông đánh xứ người", và năm 2022 cũng là năm HBC sẽ làm bày bản chiến lược xuất ngoại để làm bàn đạp cho tham vọng lãi 1 tỷ USD tương lai gần. Hay Coteccons...
- Advertisement -

Mẹ của Từ Hy Viên lần đầu tiết lộ lý do con gái nhất quyết bỏ chồng

Dù đã ly hôn được hơn nửa năm qua, nhưng câu chuyện của Từ Hy Viên và Uông Tiểu Phi vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận.

Tăng Thanh Hà khoe vẻ ngoài tươi tắn, nhan sắc của “mẹ 3 con” được công chúng tán thưởng

Ở tuổi U40, Tăng Thanh Hà vẫn giữ được vẻ ngoài tươi trẻ và rạng rỡ.
- Advertisement -