Giá Bitcoin hôm nay ngày 12/5: Bitcoin rơi xuống vùng thấp nhất kể từ 2020, đồng LUNA trong top 10 “bốc hơi” gần 99% giá trị

- Advertisment -

Liên tục những thông tin tiêu cực giáng xuống thị trường tiền điện tử trong những ngày qua đã khiến giá Bitcoin không thể trụ vững tại cột mốc 30.000 USD. Và rồi điều gì phải đến đã đến, mất đi vùng hỗ trợ cứng, giá của đồng tiền điện tử vua đã rơi vào trạng thái “rơi tự do”, không biết đâu là đáy ở thời điểm hiện tại.

Với mức giá khoảng 28.000 USD, Bitcoin đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020, khoảng thời gian 17 tháng trước đây. So với mức đỉnh kỷ lục khoảng hơn 69.000 USD, giá của đồng Bitcoin đã bốc hơi gần 60% giá trị.

Thước đo tâm lý thị trường, chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Fear and Greed index) tiếp tục lún sâu vào vùng cực kỳ hoảng sợ, phần nào diễn tả tâm lý của giới đầu tư lúc này.

Trên thị trường phái sinh, theo dữ liệu của Coinglass, trong vòng 24h qua đã có hơn 1,17 tỷ USD bị thanh lý với tỷ lệ khoảng hơn 80% đến từ các lệnh mua (long).

Mức giá hiện tại đang tiến gần đến vùng công ty MicroStrategy sẽ bị call margin ở 21.000 USD. Nếu xảy ra, công ty sẽ bị buộc phải triển khai thêm Bitcoin của mình làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

Cùng với đó, từ khóa “Bitcoin” và “crypto” trên Google cũng đã đạt mức tìm kiếm thấp nhất trong vòng 17 tháng qua.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho giá Bitcoin lâm vào tình trạng tồi tệ như hiện tại. Có thể thấy trong thời gian gần đây, Bitcoin chịu ảnh hưởng qua lại với cả lạm phát và chứng khoán. Sự tương quan giữa BTC và chứng khoán là tương quan dương ở mức cao 0.25. Do đó, những biến động của phố Wall cũng ảnh hưởng đến BTC và tiền điện. Lúc này, nhà đầu tư không muốn chấp nhận rủi ro nhiều và muốn lưu trữ tiền mặt nhiều hơn. Ngoài ra, vụ việc đồng Terra và UST sụp đổ cũng góp phần không nhỏ đến đà đi xuống của Bitcoin.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt giảm 327 điểm, tương đương 1,02%, và kết phiên ở 31.834 điểm. S&P 500 mất 1,65% và đóng cửa ở 3.935 điểm, đánh dấu lần thứ 2 thủng mốc 4.000 trong tuần này.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite rơi 3,18% còn 11.364 điểm.

So với đỉnh kỷ lục thiết lập ngày 3/1/2022, chỉ số S&P 500 đã mất 18%.

Trước đó, Bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 8,1% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo nhưng thấp hơn mức tăng 8,5% của tháng 3. Mặc dù có giảm đôi chút nhưng tỷ lệ lạm phát tháng 4 vẫn đang ở vùng cao nhất 4 thập kỷ.

CPI lõi (không bao gồm giá năng lượng và lương thực) tăng 6,2% so với cùng kỳ, cao hơn con số 6% mà các nhà kinh tế kỳ vọng. So với tháng liền trước, CPI toàn phần tăng 0,3% và CPI lõi tăng 0,6%. Đây là dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đang dần đạt đỉnh nhưng áp lực tăng giá vẫn sẽ kéo dài.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 12/5: Bitcoin rơi xuống vùng thấp nhất kể từ 2020, đồng LUNA trong top 10 "bốc hơi" gần 99% giá trị ảnh 1
Thị trường đỏ đậm trong phiên giao dịch ngày 12/5. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 14,96% còn 2.018 USD; Binance Coin giảm 19,22% còn 257,85 USD; XRP giảm 24,86% còn 0,38 USD; Cardano giảm 24,29% còn 0,47 USD; Solana giảm 30,41% còn 46,51 USD; DOGE giảm 25,61% còn 0,081 USD; Polkadot giảm 25,21% còn 8,46 USD; Avanlache giảm 31,54% còn 30,01 USD; LUNA giảm 97% còn 0,41 USD.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, Bitcoin đã chính thức mất mốc 30.000 USD để từ đó kích hoạt đà bán tháo trên toàn bộ các đồng tiền điện tử khác. Điểm sơ qua các đồng trong top 10, hầu như tất cả đều đang phải chịu mức thua lỗ ít nhất từ 20% đổ lên. Cá biệt trong số đó, đồng LUNA (Terra) tiếp tục bốc hơi 97% xuống dưới mốc 1 USD.

Sự sụp đổ của Terra và đồng UST chính là một trong những nguyên nhân khiến bức tranh của thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay không những đỏ mà còn đậm hơn thường ngày.

Trên các diễn đàn, một giả thuyết đang nhận được nhiều sự quan tâm liên quan đến sự sụp đổ nhanh chóng của Terra và đồng UST có liên quan đến các quỹ đầu tư tài chính lớn của phố Wall. Nhóm các công ty tài chính này đã vay một lượng lớn Bitcoin, giao dịch một số lấy UST rồi sau đó bắt đầu bán phá giá Bitcoin và UST sau khi mở một vị thế bán (short).

Tuy nhiên, sáng nay hai cái tên bị nhắc đến đó là Blackrock và Citadel đã lên tiếng phủ nhận thông tin thất thiệt trên Twitter.

Giám đốc điều hành của Terraform Labs, đồng thời cũng là người có sức ảnh hưởng nhất của hệ sinh thái Terra – Do Kwon, đã lên tiếng về kế hoạch cứu vãn tình hình.

Theo đó, khi tỷ giá UST không thể duy trì tỷ lệ 1:1 so với đồng USD (de-peg) một bộ phận nhà đầu tư đã chuyển UST về lại LUNA đúng như cơ chế cân bằng của stablecoin thuật toán này, qua đó cắt giảm nguồn cung. Tuy nhiên, số lượng chuyển đổi quá lớn đã khiến đồng LUNA sụt giảm mạnh và cả hai đồng đều lao dốc.

Tiếp đó, biện pháp được CEO đưa ra đó là giảm nguồn cung UST bằng cách sản xuất thêm khoảng 1,2 tỷ USD đồng LUNA/ngày để đổi lấy UST trên thị trường. Có thể hiểu lựa chọn được đưa ra ở đây đó là hy sinh đồng LUNA để cứu lấy UST. Nỗ lực của Do Kwon đã phần nào giúp đồng UST hồi phục ở mức 0,6 – 0,7 USD; giá trị vốn hóa từ 4,9 tỷ USD tăng lên 8,5 tỷ USD ở thời điểm viết bài. Đồng LUNA, “vật tế thần” thì ngược lại, cắm đầu một mạch giảm 97% còn 0,41 USD.

Trước những diễn biến của UST, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại phiên điều trần trước Thượng viện ngày 10/5 đã nêu đây là một ví dụ về những rủi ro của các đồng stablecoin hiện đang được lưu thông trên thị trường và kêu gọi nhanh chóng thông qua một đạo luật để quản lý stablecoin.

Theo thông tin mới được cập nhật, luật sư Philip Moustakis, cựu nhân viên bộ phận thực thi của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), hiện đang làm việc tại công ty luật Seward & Kissel cho biết một cuộc điều tra đối Terraform Labs và sự tương tác của giao thức Terra với chứng khoán tổng hợp đang bắt đầu được tiến hành. Đại diện phát ngôn của SEC vẫn chưa lên tiếng xác thực thông tin trên.

Không dừng ở lại đó, hệ lụy từ sự sụp đổ của UST tiếp tục lây lan đến một dự án đồng stablecoin khác, USDD. Theo thông báo chính thức, Justin Sun cho biết dự án USDD của TRON DAO hiện đã có trên DEX Multichain (trước đây là AnySwap) cùng với PancakeSwap, Uniswap, Ellipsis và SunSwap có thể là mục tiêu tiếp theo của các cuộc tấn công tương tự.

Justin Sun đã vạch ra mối đe dọa tiềm ẩn, nói rằng funding rate của phía short TRX trên Binance đã vượt quá APR 100%, sau đó cập nhật rằng tỷ lệ này đã lên đến gần 400. Tuy nhiên, nhà sáng lập đã trấn an cộng đồng rằng TRON DAO Reserve có kế hoạch triển khai 2 tỷ USD để phòng vệ.

Sun cũng lưu ý rằng, USDD (không giống như UST) vẫn “rất ổn định” trong bối cảnh thị trường biến động mới nhất. Ngoài ra, ông cho biết, USDD có tổng vốn hóa thị trường là 271 triệu USD, trong khi TRON DAO Reserve nắm giữ 10 tỷ USD.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.223 tỷ USD, giảm 242 tỷ USD so với ngày 11/5.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đang hài hòa hóa nhiều thước đo, chỉ số và tiêu chuẩn của thế giới trong nhiều lĩnh vực để giảm sự suy tàn của thiên nhiên.
Nhiều năm qua, phong trào nuôi heo tiết kiệm giúp bạn nghèo vượt khó được nhân rộng tại nhiều trường học ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
Tối ngày 28/5, tình cũ Hoà Minzy vừa chia sẻ hình ảnh bên quý tử.
Nữ diễn viên Seo Ye Ji - ngôi sao phim Điên Thì Có Sao - đã bị một công ty quảng cáo kiện đòi bồi thường thiệt hại do tranh cãi của cô.
- Advertisement -

Xuất khẩu sang Nga sụt giảm mạnh vì xung đột

Thủy sản là ngành sụt giảm mạnh xuất khẩu sang Nga trong 4 tháng 2022,...

Doanh nghiệp tuần qua: Viettel thêm sáng chế được bảo hộ tại Mỹ; Kinh Bắc xây khách sạn 5 tỷ USD; Bầu Đức bắt...

Viettel có thêm 2 sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ Tháng 5/2022, Viện Hàng không...
- Advertisement -