Hạt tiêu Việt Nam chiếm lĩnh thị trường Mỹ

- Advertisment -
Việt Nam giữ vị trí nguồn cung hạt tiêu lớn nhất vào thị trường Mỹ.

Việt Nam giữ vị trí nguồn cung hạt tiêu lớn nhất vào thị trường Mỹ.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 267.000 tấn hạt tiêu, giá trị ước đạt 912 triệu USD lần lượt tăng 16,6% về lượng nhưng giảm 6% về giá trị.

Nguyên nhân khiến giá trị xuất khẩu giảm là do giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu của Việt Nam giảm 19,4% so với năm 2022, đạt khoảng 3.420 USD một tấn trong năm 2023.

Hiện, Mỹ là khách hàng lớn nhất của Việt Nam khi chiếm tới 23,5% trong tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này tính đến hết tháng 11 năm 2023. Việt Nam cũng giữ vị trí nguồn cung hạt tiêu lớn nhất vào thị trường Mỹ.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), sở dĩ đạt được kết quả này là do doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đang có lợi thế hơn một số nước xuất khẩu như Ấn Độ, Malaysia, Indonesia,… nhờ Hiệp định EVFTA, giúp giảm thuế nhập khẩu hồ tiêu xay hoặc nghiền sang EU giảm từ 4% còn 0%.

Bên cạnh đó, với chất lượng và hàm lượng chế biến ngày càng cao, hạt tiêu Việt Nam cũng chiếm được sự ưa chuộng từ thị trường Mỹ khi nước này giảm nhập khẩu hạt tiêu từ Ấn Độ. Hiện tỷ lệ hàng qua chế biến chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu tiêu Việt Nam.

Dù đang có lợi thế, song theo VPSA, xuất khẩu hạt tiêu dự báo vẫn sẽ duy trì ở mức thấp do nguồn cung nội địa không dồi dào, lượng tồn kho từ 2023 chuyển qua năm nay đạt mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Điều này sẽ đẩy giá tiêu tăng cao.

Khảo sát tại các vùng trồng tiêu của Việt Nam, cho thấy diện tích trồng đang dần thu hẹp. Một số nơi bị ảnh hưởng thời tiết nên sản lượng thu hoạch giảm. Vụ tiêu năm nay dự báo sản lượng giảm khoảng 10-15%, ước đạt 160.000 – 165.000 tấn.Việt Nam đang giữ vị trí là nước xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào thị trường Mỹ khi xuất khẩu sang nước này chiếm tới 23,5% trong tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Phát ngôn của Nam Anh về chuyện không lên tiếng bảo vệ hay khuyên nhủ Nam Em trước loạt ồn ào bất ngờ bị đào bới trở lại.
Không còn giấu kín bưng như trước kia, Hoa hậu Phạm Hương ngày càng thoải mái chia sẻ về ông xã.
Không hẹn mà gặp, 2 mỹ nhân SM Entertainment là Joy (Red Velvet) và NingNing (aespa) đã có màn khoe sắc vóc cực "slay" ở Milan Fashion Week.
Một trong những điều mà người dùng PC không thích ở Windows là các bản cập nhật làm gián đoạn quá trình làm việc do cửa sổ bật lên yêu cầu khởi động lại để hoàn tất cập nhật. Nhưng mọi thứ sắp được Windows 11 thay đổi.
- Advertisement -

Phan Như Thảo: “Tôi từng tính làm mẹ đơn thân, tự kiếm đứa con, tự sống”

"Sau khi mới sinh xong, tôi stress nặng nề, cứ đến 4 giờ chiều là ngồi khóc, cảm thấy đau khổ, muốn chết đi cho rồi" - Phan Như Thảo chia sẻ.

Tuấn Trần: “Phương Anh Đào cho tôi cảm giác muốn che chở”

Trong bộ phim đang thu gần 450 tỷ đồng ngoài rạp, Tuấn Trần và Phương Anh Đào có nhiều khoảnh khắc tình tứ. Gần đây, cặp diễn viên chính của Mai liên tục đăng ảnh thân mật, được khán giả ủng hộ "phim giả tình thật".
- Advertisement -