Hội thảo Công nghệ: Bosch góp phần cải thiện ô nhiễm không khí bằng công nghệ mới

- Advertisment -

Bosch Việt Nam và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã trao giải Nhất cuộc thi Hackathon: Nhà Kiến tạo Xanh cho dự án “Green Footprint – Dấu chân xanh” đến từ hai bạn trẻ Hoàng Thu Giang và Nguyễn Hoàng Tuấn. Dựa trên dữ liệu về chất lượng không khí hiện nay của Việt Nam, dự án đã gây ấn tượng với ý tưởng phát triển một ứng dụng phần mềm kết nối với đèn LED tích hợp trong sticker để phát sáng báo hiệu chất lượng không khí xung quanh của người dùng. Lễ trao giải của cuộc thi được tổ chức đồng thời cùng với hội thảo trực tuyến “Công nghệ cho bầu trời xanh” nhằm đáp ứng tầm nhìn và sứ mệnh của TP.HCM trong việc trở thành một thành phố xanh – sạch – đẹp.

“Từ quá trình đô thị hóa đến các hoạt động sản xuất, nền kinh tế Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang tăng trưởng, mặc cho các tác động lên môi trường. Điều này thúc giục chúng ta phải hành động ngay lập tức vì một môi trường xanh và một bầu không khí sạch hơn”, bà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường TP.HCM (HEPA) đã chia sẻ trong phần trình bày của mình tại hội thảo “Công nghệ cho bầu trời xanh”. Sau 5 năm triển khai Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 – 2020, đến nay TP.HCM đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu đặt ra.

Hội thảo Công nghệ: Bosch góp phần cải thiện ô nhiễm không khí bằng công nghệ mới - Ảnh 1.

Giao thông đường bộ là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP.HCM. Nhằm giải quyết giám sát không khí, Bosch Việt Nam đã giới thiệu hệ thống sản phẩm giám sát giao thông và chất lượng không khí. Giải pháp này đã được triển khai tại Luân Đôn, Vương quốc Anh góp phần mang đến bức tranh toàn cảnh về không khí, cải thiện lưu lượng giao thông, từ đó giảm mức oxit nitơ (NOx) (6%), trong số các thông số môi trường khác. Hệ thống bao gồm Hộp giám sát chất lượng không khí Bosch – Bosch Immision Monitoring Box (IMB), kết hợp với khảo sát địa hình xây dựng cũng như điều kiện thời tiết để việc đo lường và thu thập dữ liệu chất lượng không khí chính xác hơn. Các thiết bị và dữ liệu giám sát chất lượng không khí & giao thông này cũng được các thí sinh tham gia Hackathon: Nhà Kiến Tạo Xanh áp dụng trong các dự án của mình.

Hội thảo Công nghệ: Bosch góp phần cải thiện ô nhiễm không khí bằng công nghệ mới - Ảnh 2.

“Em đã từng nghĩ mình không thể tham gia cuộc thi vì minh không phải dân công nghệ. Nhưng thật tuyệt vời vì Bosch và Công viên Phần mềm Quang Trung đã cho em cơ hội để được thử sức và cháy hết mình với tuổi trẻ. Hành trình hai tháng tại sân chơi Hackathon: Nhà kiến tạo xanh khép lại là kỷ niệm đáng nhớ, tiếng cười và cả những lúc run bần bật vì đội bạn quá ngầu.” – bạn Hoàng Thu Giang, trưởng nhóm Green Footprint cho hay.

Á quân cuộc thi Hackathon:Nhà Kiến Tạo Xanh được trao cho dự án Traffic Control với phần mềm phân tích và kiểm soát mật độ giao thông tại nút giao thông bằng camera thông minh, từ đó tự điều khiển đèn giao thông nhằm tối ưu hoá phân luồng giao thông. Giải ba thuộc về dự án AirQ4Cast với ứng dụng thông minh tích hợp khả năng học máy, dự đoán và phân tích chất lượng không khí địa phương thông qua dữ liệu về mật độ cây che phủ và lưu lượng giao thông.

Ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng bởi sự nhiệt huyết và năng lực của những thế hệ trẻ ngày nay, đặc biệt là khát khao của họ nhằm góp phần cải thiện chất lượng không khí ở Việt Nam. Giao thông vận tải là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở các thành phố, và chúng tôi nhận thấy sự gia tăng ấy từ năm 2009 đến năm 2016 tại TP.HCM. Qua các hoạt động này, Bosch Việt Nam cam kết sẽ không ngừng cố gắng để cải thiện chất lượng không khí tại TP.HCM, song song với việc đảm bảo nhu cầu đi lại của từng cá nhân. Và để đạt được mục tiêu ấy, chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với chính phủ, các ngành công nghiệp và các chuyên gia liên quan để có thể đưa ra các giải pháp tốt nhất dựa trên các nghiên cứu và ứng dụng khoa học.”

Hội thảo Công nghệ: Bosch góp phần cải thiện ô nhiễm không khí bằng công nghệ mới - Ảnh 3.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và mang lại bầu không khí sạch hơn cho Việt Bam, vào ngày 21/9/2021, với sự hợp tác và chỉ đạo từ bộ Giao thông Vận Tải, Bosch Việt Nam cùng với Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) đã tổ chức một hội thảo trực tuyến về các giải pháp công nghệ giúp cải thiện chất lượng không khí và giao thông, nhằm tạo điều kiện cho các chính sách thúc đẩy giao thông bền vững và giảm ô nhiễm không khí được đáp ứng bởi các giải pháp công nghệ tiên tiến từ các doanh nghiệp tư nhân.

Cuộc thi Hackathon: Nhà Kiến Tạo Xanh do Bosch và Công viên phần mềm Quang Trung phối hợp thực hiện nhằm nuôi dưỡng và phát triển tài năng trẻ.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Công ty Điện tử Samsung Vina thông báo dòng sản phẩm BESPOKE vinh dự nhận được giải thưởng về...
Giữa lúc cả showbiz Việt xôn xao tin đồn nữ tân binh H.T đã hạ sinh con đầu lòng cho Chủ tịch, phát ngôn năm xưa của Pha Lê cũng bất ngờ hot trở lại.
Động thái của Thiều Bảo Trâm đang được cư dân mạng chú ý đặc biệt.
Vào 9h30 ngày 30/11/2021, tại hội thảo "Secure Cloud, Transform Your Business", chuyên gia từ Check Point - CMC Telecom sẽ giúp DN hiểu được những thách thức trong bảo mật điện toán đám mây và cập nhật ngay các công nghệ tăng cường bảo vệ chống lại các mối đe dọa.
- Advertisement -

Shark Bình: “Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark”

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang: Trường tôi không treo khẩu hiệu nào, kể cả ‘Tiên học lễ, hậu học văn’

Nhiều khẩu hiệu trong các trường học bấy lâu nay chỉ mang tính hình thức, tác dụng tích cực như mong muốn không còn nữa, nên bỏ đi hoặc không làm thêm nữa, theo nhà giáo Nguyễn Xuân Khang.
- Advertisement -