IFC: Nhiều ngân hàng Việt Nam không biết cách xây dựng đội ngũ lãnh đạo cân bằng giới hơn

- Advertisment -

Nghiên cứu có tiêu đề “Lưu ý khoảng cách giới: Thúc đẩy nữ giới tham gia các vị trí lãnh đạo ngành ngân hàng Việt Nam” cho thấy đã có sự công nhận tích cực về giá trị của bình đẳng giới trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là sự đa dạng về giới ở những vị trí cấp cao có thể giúp các ngân hàng thu hút và giữ chân nhân tài như thế nào, góp phần nhân rộng nhanh chóng số lượng nữ quản lý tài năng, thúc đẩy năng suất lao động và hiệu quả tài chính.

“Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đã không biết cách hoặc chưa nỗ lực để xây dựng một lực lượng lao động và đội ngũ lãnh đạo cân bằng giới hơn. Nữ giới cho biết ít được tiếp cận đến tất cả các hình thức đào tạo và cơ hội phát triển nghề nghiệp, với bằng chứng rõ ràng là họ phải đối mặt với định kiến vô thức về trách nhiệm sinh con và chăm sóc con cái”, Báo cáo nhận định.

IFC: Nhiều ngân hàng Việt Nam không biết cách xây dựng đội ngũ lãnh đạo cân bằng giới hơn ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, thúc đẩy bình đẳng giới và gia tăng sự hiện diện của nữ giới tại các vị trí lãnh đạo trong ngành Ngân hàng luôn được NHNN quan tâm. Ngày 31/12/2021, NHNN đã thông qua Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới ngành Ngân hàng giai đoạn 2021–2030. Kế hoạch nêu rõ mục tiêu thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội bình đẳng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của Ngành và thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Trước đó, ngày 25/02/2021, NHNN đã ký thỏa thuận hợp tác với IFC để thúc đẩy các sáng kiến nhằm gia tăng số lượng nữ giới ở các vị trí lãnh đạo trong ngành Ngân hàng, hướng tới các tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm. Giới tính không phải là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo hiệu quả. Lãnh đạo đa dạng giới sẽ mang đến nhiều lợi ích bền vững cho các ngân hàng, từ sức mạnh lãnh đạo cho tới sự đa dạng trong văn hóa lẫn các chỉ số tài chính bền vững.

“Mặc dù nữ giới chiếm khoảng 60% lực lượng lao động đầu vào tại các ngân hàng Việt Nam, nhưng họ nắm giữ chưa đến 30% các vị trí quản lý cấp cao trong ngành. Do đó, việc nâng tầm phụ nữ trong đội ngũ nhân sự ngành Ngân hàng có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh các ngân hàng trong nước phải đối mặt với những thách thức về việc thu hút và giữ chân người tài nhằm đáp ứng các yêu cầu cạnh tranh trên thị trường”, bà Hồng chia sẻ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong khi 80% số người lao động cảm thấy an toàn tại nơi làm việc, gần 1/5 đã chứng kiến hành vi bắt nạt và 1/10 đã từng bị bắt nạt, với câu trả lời tương tự giữa nam và nữ. Dựa trên khảo sát gần 40.000 nhân viên của các ngân hàng cũng như phỏng vấn trực tiếp các nhà quản lý ngân hàng cấp cao và cấp trung, nghiên cứu cũng cho thấy nữ giới mong muốn được hỗ trợ tốt hơn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

“Thiếu đa dạng về giới trong các ban lãnh đạo ngành Ngân hàng là một vấn đề dai dẳng trên toàn cầu. Mặc dù Việt Nam đang làm tốt hơn một số quốc gia khác về tỷ lệ nữ giới nắm giữ các vị trí quản lý tại ngân hàng, báo cáo này cho thấy rõ ràng cần phải làm nhiều hơn nữa để biến các cam kết thành những hành động thiết thực nhằm tạo điều kiện cho nữ giới hướng đến các vị trí lãnh đạo. Chúng tôi tin rằng một ban lãnh đạo cân bằng về giới sẽ mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn cùng nhiều lợi ích khác cho nhân viên, nhà đầu tư và hoạt động của ngân hàng,” ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Cam-pu-chia và Lào cho biết.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Báo cáo này là một trong những thành quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa NHNN và IFC, với mong muốn mang đến cho độc giả một bức tranh tổng thể về vị trí của nữ giới và nam giới trong ngành Ngân hàng Việt Nam, những thách thức mà nữ giới gặp phải cũng như các ý tưởng, giải pháp để thu hút nhiều nữ giới hơn vào các vị trí lãnh đạo và quản lý.

“Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới ngành Ngân hàng giai đoạn 2021 – 2030 đang ở những bước khởi đầu. Tuy vậy, với sự đồng hành của IFC, chúng ta sẽ cùng tạo ra những chuyển biến tích cực, có ý nghĩa nhằm thu hẹp khoảng cách giới, tạo cơ hội bình đẳng và đa dạng giới, góp phần gia tăng sự hiện diện của nữ giới tại các vị trí lãnh đạo trong ngành Ngân hàng Việt Nam”, bà Hồng nói.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Đại úy Nguyễn Văn Tân là cán bộ trẻ tiêu biểu của Đoàn Thanh niên Bộ Công an xung phong tham gia Đề án
Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) Doãn Tiến Dũng, đã chủ trì buổi đối thoại với các hộ kinh doanh dịch vụ xe điện bốn bánh trên địa bàn.
Miley Cyrus và bạn trai kém 6 tuổi đã có "tin vui"?
- Advertisement -

Annie Nguyễn, sáng lập Viện thẩm mỹ Annie: Làm đẹp với phiên bản của chính mình

Biết kiếm tiền đúng chỗ Theo học ngành y khoa tại Đại học Sydney Hospital (Australia), Annie Nguyễn...

Ngân hàng Việt vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Ảnh minh họa. Thương vụ tỷ USD khuấy động thị trường M&A Đầu tuần này, VPBank ký thỏa...
- Advertisement -