Khó xác định giá trị thực trong mua bán bất động sản

- Advertisment -

Đây là thông tin vừa được Tổng cục Thuế công bố.

Tình trạng mua bán hai giá có nghĩa là giá mua thực tế và giá ghi trong hợp đồng mua bán có sự chênh lệch nhau. Việc rà soát tình trạng này đang gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do khó xác định giá trị thực của bất động sản tại thời điểm mua – bán.

Trên thực tế, việc chênh lệch giữa bảng giá đất do nhà nước quy định và giá mua bán thật đang tạo ra nhiều lỗ hổng và gây khó khăn trong việc xác định giá khi giao dịch bất động sản .

Anh Đào Trọng Nghĩa, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Cơ sở để tính giá chuyển nhượng tức là mình sẽ lấy trung bình giá của mức giá thấp nhất mà người bán đề ra cho mình, có nghĩa là cả hai bên mua và bán sẽ cùng thỏa thuận một mức giá hợp lý”.

Theo quy định, đối với hoạt động kinh doanh mua bán, chuyển nhượng bất động sản, cá nhân phải nộp thuế thu nhập bằng 2% giá trị chuyển nhượng. Việc cơ quan thuế rà soát tình trạng mua bán nhà đất “hai giá” là cần thiết nhằm tránh thất thu ngân sách và tăng tính minh bạch trên thị trường. Tuy nhiên, việc xác định giá bán phải cao hơn giá ban đầu còn phụ thuộc vào từng trường hợp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, nhận định: “Chúng ta xác định việc kê khai giá theo nhu cầu thị trường bình thường. Chúng ta chưa tính tới những trường hợp đặc thù, trường hợp đặc thù là chẳng hạn như một gia đình đang gặp một sự cố buộc phải bán nhanh cái nhà để có nguồn tiền thì có thể người ta bán thấp hơn giá thị trường. Điều đó là thực tế có xảy ra”.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng Văn phòng Công chứng viên quận 12, TP. Hồ Chí Minh, nói: “Hiện tại cơ quan thuế chưa có khung giá rõ ràng nên có một số khó khăn. Đa số hồ sơ sẽ bị trả lại yêu cầu phải kê khai đúng giá. Còn đối với người dân, xưa nay kê khai bao nhiêu thì mọi người thoải mái kê khai, căn cứ theo giá của nhà nước mà kê khai. Bây giờ kê khai theo giá thực tế, đa số mọi người đều phản ứng hết. Để chống thất thu thuế thì phòng công chứng gặp rất nhiều khó khăn”.

Nhiều trường hợp khi mua bán nhà đất, các bên thỏa thuận ghi giá bán trong hợp đồng công chứng thấp hơn giá trị thực tế xuống thấp nhiều lần để đôi bên cùng có lợi. Do đó, theo các chuyên gia, việc xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp với ngành thuế là cần thiết, các giao dịch cũng cần minh bạch thông qua các chứng từ. Đồng thời, cơ quan thuế cần thiết lập một bảng giá đất có hệ số điều chỉnh giá đất riêng, để làm căn cứ áp dụng tính thuế.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, mưa lớn diện rộng kéo dài từ ngày 21 đến chiều 24/5 đã gây nhiều thiệt hại.
Trên địa bàn huyện huyện Bình Sơn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm, nạn nhân là em Lê Trường Vũ (2008) đến khu vực thác Vực Bà dạo chơi trượt ngã xuống suối mất tích.
Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông báo, đến thời điểm hiện tại đã nộp 296,1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước. Ngoài ra, phía cơ quan điều tra phát công văn thu hồi số tiền 804 tỷ đồng từ dự án Cát Linh.
Ngày 24/5, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm của hai chị em ruột dưới ao trước nhà.
- Advertisement -

Hoa hậu Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà, Thùy Tiên xinh đẹp dù bị chụp lén

Ngay cả trong những khoảnh khắc bị chụp lén, dàn hậu Việt Nam như Trần Tiểu Vy, Đặng Thu Thảo, Nguyễn Thúc Thùy Tiên và Đỗ Thị Hà vẫn xinh đẹp rạng ngời.

Miss Grand Vietnam 2022 khởi động phần thi trang phục dân tộc, người thắng được đặc cách vào top 10

BTC Miss Grand Vietnam 2022 đã chính thức công bố phần thi trang phục dân tộc - National Costume Competition khiến các fans sắc đẹp háo hức chờ đợi.
- Advertisement -