Không thực hành ESG, doanh nghiệp có nguy cơ phải rời khỏi thị trường

- Advertisment -

Tại Diễn đàn ACCA châu Á – Thái Bình Dương do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) tổ chức ngày 28/5, trong phiên toạ đàm: Đổi mới chính sách cho một châu Á – Thái Bình Dương xanh và cập nhật kỹ thuật số, bà Claudia Anselmi, Tổng giám đốc Công ty May và Nhuộm Hưng Yên, đồng thời là Phó Chủ tịch EuroCham (Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam) đã chia sẻ câu chuyện về việc thực hành ESG cụ thể tại doanh nghiệp.

“Dưới dóc độ doanh nhân, tôi đang điều hành một nhà máy dệt may chuyên các loại vải chất lượng cao và tập trung vào thị trường xuất khẩu. Tôi là nhà đầu tư từ Ý tới Việt Nam kinh doanh từ năm 2008. Trong hành trình này, tôi tự hào vì đã góp phần vào sự phát triển của kinh tế địa phương và luôn tin tưởng vào việc thực hành phát triển bền vững ngay từ bước đi ban đầu.

Dưới góc độ doanh nghiệp, chúng tôi phải chuyển đổi xanh và số để có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu, khi sản phẩm của chúng tôi tập trung vào việc xuất khẩu và sức ép cạnh tranh là rất lớn. Bên cạnh đó, để có vị trí nhất định trong chuỗi cung ứng, các tiêu chuẩn bền vững cũng là yếu tố phải thực tế. Đây là yêu cầu bắt buộc chúng tôi phải chuyển hướng tới quá trình chuyển đối xanh và số. Nếu không làm như vậy, chúng tôi có nguy cơ phải ra khỏi thị trường”, bà Claudia Anselmi cho biết và nhấn mạnh việc tuân thủ chiến lược bền vững ngay từ đầu giúp Công ty có thể tuân thủ dễ dàng quy định của các thị trường như châu Âu.

Bà Claudia Anselmi, Tổng giám đốc Công ty May và Nhuộm Hưng Yên, đồng thời là Phó Chủ tịch EuroCham

Bà Claudia Anselmi, Tổng giám đốc Công ty May và Nhuộm Hưng Yên, đồng thời là Phó Chủ tịch EuroCham

Chia sẻ về trở ngại khi thực hành ESG và các chiến lược phát triển bền vững, bà Claudia Anselmi cho biết, trở ngại đầu tiên liên quan tới kiến thức, sự hiểu biết. Thực tế nhiều doanh nghiệp thấy đây là vấn đề rất mới, không phải doanh nghiệp nào cũng có nguồn lực và nhân sự có chuyên môn về vấn đề này.

Thứ hai, chi phí đầu tư ban đầu quá cao. Việc thực hành ESG đòi hỏi phải đầu tư vào máy móc, công nghệ, thiết bị năng lượng… Tất cả đều là các hệ thống phức tạp, đòi hỏi nhiều vốn, phải tính toán tỷ lệ hoàn vốn đầu tư, mất nhiều thời gian trước khi đi vào vận hành…

Thứ ba là tiếp cận nguồn vốn tài chính xanh. Tại Việt Nam, dòng vốn cho tín dụng xanh chỉ mới chiếm khoảng 4-5% vốn tín dụng toàn thị trường, đây là con số ở mức rất thấp. Điều này là thách thức thực tế với doanh nghiệp, bởi vốn chính là yếu tố tiên quyết với các quyết định đầu tư – kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp.

“Song hành với cơ hội và thách thức, doanh nghiệp không thể tự mình thực hiện. Theo đó, cần sự vận hành của toàn bộ hệ thống, từ tài chính kế toán tới quy định pháp lý. Đây là hành trình dài cần nhiều sự hỗ trợ”, bà Claudia Anselmi chia sẻ.

Bà Julia Tay, Lãnh đạo Chính sách Công cộng Châu Á - Thái Bình Dương, EY trong phiên toạ đàm

Bà Julia Tay, Lãnh đạo Chính sách Công cộng Châu Á – Thái Bình Dương, EY trong phiên toạ đàm

Chia sẻ thêm về thực hành ESG trong cộng đồng doanh nghiệp, bà Julia Tay, Lãnh đạo Chính sách Công cộng Châu Á – Thái Bình Dương, EY cho biết, có nhiều chủ thể như nhà đầu tư, nhà quản lý, doanh nghiệp trong hệ sinh thái hoạt động kinh tế. Mỗi chủ thể đều cần xây dựng tinh thần chủ động.

“COP26 đã kêu gọi các chủ thể trong nền kinh tế tuần thủ ISSB về công bố các thông tin liên quan tới tăng trưởng bền vững. Thực tế, hệ thống báo cáo bền vững rộng hơn các báo cáo thông thường mà doanh nghiệp vẫn làm, bởi báo cáo bền vững giúp đánh giá toàn diện hơn những gì chúng ta hiện có. Doanh nghiệp sẽ thấy cần phải làm gì để cải thiện hoạt động sản xuất – kinh doanh theo hướng bền vững hơn và bổ sung hành động thích hợp. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp”, bà Julia Tay cho biết.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

iOS 18 cuối cùng cũng cung cấp tính năng tùy chỉnh mức độ khử tiếng ồn được mong đợi từ lâu cho AirPods Pro 2.
Trước sự đột phá của các giải pháp công nghệ cùng với sự gia tăng kỳ vọng của khách...
NIM 2024 sẽ cải thiện, nhưng không tăng cao Biên lãi ròng (NIM - Net Interest Margin) là thước...
- Advertisement -

Xiaomi và Thế Giới Di Động hợp tác mở bán độc quyền Redmi 13

Chỉ sau 1 tuần mở bán tại Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, Redmi 13 của Xiaomi...

Quả bóng Euro 2024 có công nghệ gì đặc biệt?

Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.
- Advertisement -