Kín tiếng thưởng tết ngân hàng năm 2024

- Advertisment -

Vẫn có ngân hàng thưởng tết “khủng”

Nếu như trước đây, khi nhắc đến thưởng Tết Nguyên đán trong ngành ngân hàng, lập tức nhiều người sẽ liên tưởng đến Vietcombank, vì nhà băng này luôn có mức thưởng tết khủng, do lợi nhuận luôn đạt mức cao nhất trong ngành. Kết thúc năm 2023, lợi nhuận của Vietcombank cũng đạt mức cao nhất trong ngành.

Mới đây, ngân hàng này đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2023 với lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2023 đạt 41.244 tỷ đồng, tăng trưởng 10,4% so với năm 2022. Với kết quả trên, Vietcombank tiếp tục bỏ xa các “ông lớn” khác như BIDV (27.650 tỷ đồng), MB (26.306 tỷ đồng), Agribank (25.400 tỷ đồng), VietinBank (25.100 tỷ đồng), đồng thời xác lập kỷ lục mới về lợi nhuận trong ngành ngân hàng.

Thế nhưng, trong những năm gần đây, gần như thông tin về thưởng tết của Vietcombank khá kín. Lãnh đạo nhà băng cũng gần như không tiết lộ về mức thưởng tết của cán bộ nhân viên. Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là nhà băng có mức thưởng tết cao nhất trong ngành tài chính – ngân hàng.

Chủ tịch HĐQT của một trong bốn ngân hàng thương mại có vốn nhà nước cũng cho hay, với mức lợi nhuận đạt được hơn 1 tỷ USD năm nay, thì mức thưởng tết chi cho cán bộ nhân viên có thành quả lao động tốt nhất gần cả chục tháng lương. Tính cả năm qua, thu nhập của những người có kết quả lao động tốt gần 20 tháng lương.

Tuy nhiên, vị này cũng chia sẻ, mức thưởng cao thường rơi vào các cấp quản lý chi nhánh – những nơi có kết quả đóng góp cao nhất vào kết quả hoạt động của ngân hàng năm qua. Đồng thời, mức thưởng tết của các bộ, nhân viên cũng được tính theo chỉ số KPI (chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả công việc).

Tương tự, lãnh đạo của một ngân hàng tư nhân top đầu cũng cho biết, với kết quả lợi nhuận ghi nhận hơn 20.000 tỷ đồng trước thuế năm nay, mức thưởng tết cũng sẽ xứng đáng với những cá nhân có thành tích và hiệu quả tốt. Mức thưởng bình quân nhà băng này dành cho lãnh đạo, cán bộ cấp cao từ 4-5 tháng (chưa kể tháng lương 13) và cán bộ, nhân viên bên dưới từ 1-2 tháng lương, cao hơn một chút so với năm trước.

Trong khi đó, tại một ngân hàng cổ phần khác, do chỉ hoàn thành trên 60% chỉ tiêu lợi nhuận xây dựng cho năm 2023 nên năm nay thưởng thấp hơn năm trước. Đáng chú ý là những chi nhánh làm ăn kém hiệu quả so với năm 2022 thậm chí không có thưởng tết Giáp Thìn 2024.

Nhà băng kín tiếng thưởng tết

Khác với trước, hiện hầu hết các ngân hàng đều kín tiếng về thưởng tết, vì xem đây là thông tin “nhạy cảm”. Đáng chú ý, với những ngân hàng yếu kém, đang kiểm soát đặc biệt, cán bộ nhân có nơi còn không nhận được đầy đủ lương tháng 13.

Mỹ Anh – nhân viên giao dịch quầy của một ngân hàng đang trong diện kiểm soát đặc biệt nhiều năm qua cho hay, nhiều năm nay đã quen với việc không có thưởng tết, mà chỉ nhận được lương tháng 13. Trong khi đó, một nhân viên kinh doanh của ngân hàng vừa rơi vào kiểm soát đặc biệt gần đây cho hay, đến thời điểm này chưa nhận được lương tháng 13.

Nhìn chung, với các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, mức thưởng tết năm nay bình quân 1-2 tháng lương. Với ngân hàng tầm trung trên dưới 2 tháng lương và ngân hàng tư nhân top đầu khoảng 2-4 tháng lương, tùy vào KPI.

Tuy nhiên, so với các lĩnh vực, ngành nghề khác thì mức thưởng tết của ngành ngân hàng vẫn được đánh giá cao hơn, bởi lợi nhuận ngành này vẫn duy trì ở mức tốt.

Số liệu báo cáo tài chính công bố đến thời điểm hiện tại, Top 5 ngân hàng có mức lợi nhuận năm 2023 cao nhất ngành ngoài 3 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước là Vietcombank, BIDV, VietinBank, còn có sự góp mặt của 2 ngân hàng cổ phần tư nhân là MB và Techcombank (đến thời điểm hiện tại Agribank chưa công bố báo cáo tài chính).

Tiếp theo là ACB đạt hơn 20.000 tỷ đồng; VPBank, VIB cũng đạt lần lượng gần 11.000 tỷ đồng và 10.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; Sacombank cũng ghi nhận mức lợi nhuận hơn 9.500 tỷ đồng trước thuế trong năm 2023.

Bước sang năm 2024, thị trường vẫn được nhận định có khó khăn nhất định tác động lên kết quả kinh doanh của ngân hàng. SSI đưa ra dự báo, năm 2024 vẫn tiếp tục là một năm đầy thách thức đối với ngành ngân hàng về chất lượng tài sản. Tuy vậy, tình hình chung sẽ có sự cải thiện so với năm 2023, phần lớn là nhờ việc chi phí vốn đã giảm về mức thấp hơn nhiều so với năm ngoái khi lãi suất huy động chạm “đáy” và lợi nhuận trước dự phòng có sự cải thiện, giúp các nhà băng có dư địa để tạo một bộ đệm dự phòng tốt hơn.

VCBS đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2024 duy trì ở mức 12% và vẫn chịu áp lực từ nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản chậm phục hồi. Dự báo về lợi nhuận trước thuế toàn ngành năm 2024, các chuyên gia của tổ chức này cho hay, tăng trưởng có thể không bằng năm ngoái, nhưng sẽ tăng trưởng khoảng 10%. Tuy nhiên, sự phân hóa về triển vọng lợi nhuận giữa các nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục diễn ra và càng mạnh mẽ hơn ở năm 2024.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Người hâm mộ tựa game Elden Ring đình đám đang rất mong đợi bản mở rộng Shadow of the Erdtree.
Điểm cháy mới được phát hiện vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 21/2, theo hướng thôn Dền Thàng (xã Tả Van, thị xã Sa Pa) về phía tỉnh Lai Châu.
Sầu riêng cũng trở thành sản phẩm xuất khẩu số 1 của ngành hàng rau quả với...
Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, nguyên nhân tác động đến kết...
- Advertisement -

Hải quan Lạng Sơn công khai danh tính 417 doanh nghiệp nợ thuế

Xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn vừa có...

Ngày 23/2 là hạn cuối ngân hàng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân

Việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo NHNN đã có Chỉ thị 01 về tổ chức...
- Advertisement -