Lãi suất cho vay mua bất động sản sẽ giảm?

- Advertisment -

Kể từ thời điểm giữa năm 2022, lãi suất cho vay mua bất động sản liên tục gia tăng. Bước sang năm 2023, đặc biệt nửa cuối tháng 2/2023, một số ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất huy động. Nhiều kỳ vọng từ giới đầu tư, lãi suất huy động giảm sẽ kéo theo lãi suất cho vay mua nhà hạ nhiệt theo.

Tại buổi tọa đàm “Điểm sáng trong cơ chế, chính sách cho thị trường Bất động sản Việt Nam 2023”, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia lý giải về tình trạng lãi suất cho vay bất động sản ở Việt Nam luôn cao hơn so với các nước như Mỹ, Pháp, Australia xuất phát từ mức độ rủi ro của nền kinh tế, rủi ro doanh nghiệp và giao dịch ở Việt Nam rất cao. Theo TS. Lực, thị trường bất động sản chủ yếu là đầu cơ, nên xuất hiện nhiều rủi ro.

Dự báo về lãi suất cho vay bất động sản trong thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực phân tích các chỉ số liên quan. Cụ thể, lạm phát tại Việt Nam trong năm nay có thể thấp hơn thế giới một chút. Thông thường, lạm phát ở Việt Nam vẫn luôn cao so với thế giới. Chi phí giao dịch toàn bộ nền kinh tế Việt Nam là rất cao, điều này đã đội giá lên rất lớn. Điển hình rõ nhất đó là chi phí khi mua bất động sản. Cuối cùng là lãi suất gửi tiền đang rất cao, kéo theo lãi vay tăng cao.

Về giải pháp kéo lãi vay xuống, TS. Lực cho rằng, cần phải có lộ trình từ từ. “Trong khi đó, NHNN vẫn muốn người dân nhận lãi suất dương, tức mức lãi gửi ngân hàng luôn nằm trên mức kỳ vọng lạm phát tại Việt Nam”, ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, TS. Lực cho rằng, theo phân nhóm rủi ro từ NHNN đối với các khoản vay, việc đầu tư kinh doanh bất động sản phải chịu sự rủi ro 200%, gấp đôi so với những lĩnh vực khác. Do đó, ông Lực đề nghị NHNN cần phân nhóm chỉ số rủi ro theo phân khúc bất động sản. Trên cơ sở này, ông Lực kỳ vọng lãi suất vay ở các phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực sẽ giảm nhẹ.

Cũng theo ông Lực, với động thái giảm lãi suất huy động từ các ngân hàng, lãi suất cho vay có thể giảm, tạo điều kiện cho khách vay.

Đồng thời, với động thái giảm lãi suất huy động từ các ngân hàng, ông dự báo năm nay lãi suất có thể sẽ giảm, tạo điều kiện cho khách vay.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, những vấn đề về tín dụng mà chúng ta đã gặp trong tháng 10, 11/2022 hầu như đang được Chính phủ từng bước giải quyết khá tốt. Như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu hồi cuối năm, chúng ta đã kiểm soát được lãi suất, kiểm soát được vấn đề tín dụng và đáo hạn trái phiếu và đó là bức tranh đã rõ ràng, chắc chắn chứ không phải nói suông. Có thể nhận định, hết quý I/2023 dòng vốn sẽ đi vào doanh nghiệp tốt, hết quý II/2023 lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ trở về ổn định như năm 2019. 

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, nếu lãi suất cho vay tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện nay (12 – 14%/năm) hoặc leo thang, áp lực lên giá bán cũng như thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao do người bán chấp nhận hạ giá bán, kỳ vọng để bán được sản phẩm trong khi người mua càng tỏ ra thận trọng hơn trong quyết định xuống tiền mua bất động sản thời điểm hiện nay. Vòng luẩn quẩn này có thể khiến thị trường rơi vào suy thoái trên diện rộng.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Sau Phương Nhi, Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2022 Trịnh Thùy Linh được nhiều người hâm mộ ví von như "thần tiên tỷ tỷ thế hệ mới" vì sở hữu vẻ ngoài cuốn hút.
Ngày vui của Linh Rin và Phillip Nguyễn đang đến cận kề, khách mời quan trọng đã có mặt tại Philippines. Không gian diễn ra tiệc cưới của cặp đôi cũng dần được hé lộ.
Nhiều người không khỏi sững sờ trước cú ngã mạnh của Thư Kỳ trong sự kiện mới đây.
Lọ Lem - con gái đầu lòng của MC Quyền Linh không chỉ sở hữu nhan sắc ấn tượng mà còn có nhiều thành tích gây bất ngờ.
- Advertisement -

Lệ Quyên mắng anti-fan “thần kinh” khi bị nói “ghen ăn tức ở, bắt chước Hồ Ngọc Hà”

Lệ Quyên đã có động thái đáp trả gay gắt trước những bình luận trái chiều.

Shark Thủy đồng loạt mở cửa trở lại 29/31 trung tâm Apax English và Apax Leaders

Trước đó, trong các "tour" gặp mặt đối thoại với các phụ huynh, đối mặt với những ý kiến gay gắt, ông Thủy khẳng định sẽ hoàn trả lại học phí nếu phụ huynh không còn muốn cho con theo học tại Apax Leaders. Tuy nhiên, bước đầu tiên là phải mở cửa lại trung tâm.
- Advertisement -