Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi nạn deepfake?

- Advertisment -

Deepfake là kỹ thuật tổng hợp mặt người với sự trợ giúp của phần mềm AI (trí tuệ nhân tạo). Nhờ khả năng tạo ra hình ảnh, video, bản ghi âm có tính chân thực và thuyết phục cao, kẻ xấu thường lợi dụng công nghệ này để đánh cắp danh tính. Báo cáo từ McAfee cho thấy, trong một số trường hợp, kẻ xấu chỉ cần 3 giây âm thanh của nạn nhân để sao chép giọng nói.

Người dùng nên thực hiện một số bước dưới đây để giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của chiêu trò mạo danh deepfake.

Thận trọng khi chia sẻ thông tin

Hình ảnh và video của người dùng sẽ là nguồn tài nguyên khổng lồ để huấn luyện AI. Do đó, càng có ít thông tin cá nhân trên mạng thì kẻ xấu càng khó tạo ra bản deepfake của bạn.

Thay vì đăng mọi thứ ở trạng thái công khai trên mạng xã hội, người dùng nên điều chỉnh cài đặt sang chỉ dành cho bạn bè, hạn chế những người có thể xem ảnh, video và dữ liệu nhạy cảm. Không kết bạn với những tài khoản lạ nhằm tránh rủi ro tiềm ẩn.

Đối với các bậc phụ huynh, không nên cho con tiếp xúc với mạng xã hội quá sớm. Nếu con đã đủ tuổi sử dụng tài khoản, hãy thảo luận với con về sự nguy hiểm của việc chia sẻ nội dung và nhắn tin với người lạ.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi nạn deepfake?- Ảnh 1.

Deepfake biến gương mặt của một người bình thường thành tài tử Tom Cruise

Chụp màn hình

Xác thực đa yếu tố

Xác thực đa yếu tố là kết hợp sử dụng mật khẩu với phương thức khác, có thể là tin nhắn văn bản, ứng dụng hoặc nhận dạng sinh trắc học. Tính năng này bổ sung một lớp bảo vệ quan trọng giúp ngăn chặn kẻ xấu truy cập trái phép.

Nâng cao cảnh giác

Cảnh giác trước các email, tin nhắn, cuộc gọi có nội dung yêu cầu khẩn cấp, thông báo bạn giành được giải thưởng hoặc thiết bị đã bị hack. Kẻ gian có nhiều chiêu trò để dụ dỗ nạn nhân tải xuống phần mềm độc hại hoặc chia sẻ thông tin cá nhân. Hãy cẩn thận xác minh danh tính của người gửi và tránh nhấp vào các đường link đáng ngờ.

Đối tượng mà kẻ xấu nhắm tới là người nhà và bạn bè của người bị giả mạo danh tính. Khi thực hiện cuộc gọi video, kẻ xấu sẽ sử dụng nhiều kịch bản khác nhau để vay mượn tiền hoặc yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân quan trọng. Mặc dù đoạn video deepfake chỉ kéo dài vài giây nhưng nó có thể dễ dàng qua mặt những người không am hiểu công nghệ. Do đó bạn nên kéo dài cuộc gọi và hỏi thêm thông tin cụ thể để chắc chắn đầu dây bên kia thực sự là người quen của mình.

Báo cáo nội dung deepfake

Nếu gặp nội dung deepfake liên quan đến bạn hoặc người quen, bạn cần báo cáo để nền tảng xóa bỏ và hạn chế phạm vi lan truyền. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật nếu deepfake được sử dụng cho mục đích xấu như bôi nhọ hoặc tống tiền.

Nguồn: Thanh Niên

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Một trong những điều mà người dùng PC không thích ở Windows là các bản cập nhật làm gián đoạn quá trình làm việc do cửa sổ bật lên yêu cầu khởi động lại để hoàn tất cập nhật. Nhưng mọi thứ sắp được Windows 11 thay đổi.
"Sau khi mới sinh xong, tôi stress nặng nề, cứ đến 4 giờ chiều là ngồi khóc, cảm thấy đau khổ, muốn chết đi cho rồi" - Phan Như Thảo chia sẻ.
Trong bộ phim đang thu gần 450 tỷ đồng ngoài rạp, Tuấn Trần và Phương Anh Đào có nhiều khoảnh khắc tình tứ. Gần đây, cặp diễn viên chính của Mai liên tục đăng ảnh thân mật, được khán giả ủng hộ "phim giả tình thật".
1. Chủ đề được các doanh nhân trao đổi nhiều nhất bên lề Lễ trao giải Doanh nghiệp niêm...
- Advertisement -

Giá vàng hôm nay ngày 24/2: Vàng sẽ thách thức ngưỡng kháng cự 2.070 USD/ounce

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 200.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của...

Ngành công nghệ xôn xao vì tin đồn Google khai tử Gmail

Google lên tiếng xác nhận những đồn đoán về việc đóng cửa Gmail là giả mạo.
- Advertisement -