Lần đầu tiên tại Việt Nam, Lễ vinh danh Hội đồng Quản trị của năm được tổ chức

- Advertisment -

Ngày 17/11, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp cùng Báo Đầu tư tổ chức buổi gặp gỡ báo chí, thông tin về việc tổ chức diễn đàn thường niên “Khơi nguồn tài chính xanh, quản trị xanh” lần thứ 6 (AF6) diễn ra vào 8h30 sáng ngày 22/11 tại khách sạn Daewoo, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD cho biết, diễn đàn AF6 năm nay, các vấn đề hiện tại đang rất nóng với doanh nghiệp khi tiếp cận với các nguồn tài chính xanh như đầu tư xanh, trái phiếu xanh…

Việc EVNFinance, doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, phát hành trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn quốc tế của Hiệp hội Thị trường vốn quốc tế (ICMA) để huy động vốn cho các dự án năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển tài chính xanh tại Việt Nam. Nó cho thấy rằng các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu quan tâm đến các giải pháp tài chính bền vững và sẵn sàng tham gia vào thị trường tài chính xanh.

Cùng với đó, Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về tài chính xanh giai đoạn 2022-2030 với mục tiêu thúc đẩy phát triển tài chính xanh, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Mặt khác, quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững là một chìa khóa quan trọng để khơi nguồn tài chính xanh và tháo gỡ phần nào những khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận các nguồn vốn.

ESG là khái niệm về kinh doanh bền vững, có tính bao trùm cả 3 yếu tố về môi trường, xã hội, quản trị. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã thực hành áp dụng một hoặc hai hoặc cả ba yếu tố ESG trong doanh nghiệp mà chúng ta còn có thể gọi là kinh doanh bao trùm (inclusive business), doanh nghiệp tạo kinh doanh tác động xã hội (social impact business), kinh doanh áp dụng nguyên tắc kinh tế tuần hoàn (circular economy), sản xuất kinh doanh xanh…

Tuy nhiên, hiện nay chưa có các quy định hướng dẫn cụ thể hay công cụ nào để đánh giá, đo lường các mô hình kinh doanh bền vững này.

Theo bà Thanh, tăng trưởng xanh hiện đang là xu hướng, do đó các doanh nghiệp cần có chiến lược trong việc xanh hóa hoạt động kinh doanh, đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ xanh và tăng cường trách nhiệm xã hội. Điều này vừa tạo ra thế mạnh trong cạnh tranh của doanh nghiệp, vừa hướng tới mục tiêu chung của xã hội là phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Quản trị công ty cũng là một trong ba yếu tố của ESG. Hơn bao giờ hết, bà Thanh nhấn mạnh, đây là thành tố để phát triển bền vững và thước đo năng lực cạnh tranh.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD. ảnh 1

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Lễ vinh danh Hội đồng Quản trị của năm (BOTY) sẽ chọn lựa để tôn vinh Hội đồng Quản trị xuất sắc nhất, nơi các lãnh đạo bộc lộ năng lực qua tầm nhìn chiến lược, dẫn dắt thành công doanh nghiệp bằng độ chuyên nghiệp, hiệu quả, tối ưu hoá lợi ích của cổ đông và thực hành quản trị công ty theo thông lệ tốt. Tiêu chí xét giải chú ý tới chất lượng quản trị E&S (môi trường và xã hội), sẽ ghi nhận các Hội đồng quản trị chú trọng ba yếu tố: G (Thế hệ), I (Độc lập), G (Giới tính).

Tại lễ vinh danh, các Hội đồng Quản trị có tính tiên phong, cam kết và kiên định thực hành quản trị công ty hướng đến phát triển bền vững sẽ được vinh danh và tôn vinh một cách xứng đáng.

Tiến trình đánh giá gồm 3 vòng: vòng thiết kế bộ tiêu chí đánh giá, vòng đánh giá (sơ khảo) và vòng bầu chọn (chung khảo).

Ông Phan Lê Thành Long, Tổng giám đốc điều hành VIOD chia sẻ, trọng tâm của buổi lễ vinh danh là hướng đến con người, các thành viên Hội đồng quản trị, những người dẫn dắt quản trị xanh của doanh nghiệp.

Hội đồng chung khảo gồm các chuyên gia và đại diện đến từ cơ quan quản lý – Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, cơ quan ban hành luật – Đại biểu quốc hội ông Phan Đức Hiếu, tổ chức tư vấn Big4 – đại diện là Deloitte, cơ quan truyền thông và Viện thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD).

Diễn đàn thường niên về Quản trị Công ty 2023 (AF6) với chủ đề Khơi nguồn Tài chính xanh và Quản trị xanh” sẽ diễn ra lúc 8h30 sáng ngày 22/11, tại khách sạn Daewoo, 360 đường Kim Mã, phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Sự kiện thường niên về Quản trị Công ty được tổ chức bởi Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) dưới sự bảo trợ truyền thông của Báo Đầu tư (cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Chi tiết sự kiện tại: https://af6.viod.vn/vn

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng...
Huỳnh Hiểu Minh vừa đưa con trai đi chơi cùng một nữ đồng nghiệp trong giới giải trí.
Sau vòng công diễn 2 Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, có tổng cộng 4 nghệ sĩ phải nói lời tạm biệt khán giả.
- Advertisement -

Taeyeon (SNSD) bất ngờ bị 1 người đàn ông ném album trước mặt, la hét đòi số điện thoại

Dù rất hoảng hốt nhưng Taeyeon (SNSD) đã nhanh chóng ổn định tình hình sự kiện và lên tiếng trấn an fan.

Sao nữ Vbiz thông báo mang bầu song thai, khoe ảnh nét căng ở tháng cuối thai kỳ

Sau gần 1 năm kết hôn, sao nữ Vbiz và ông xã chuẩn bị chào đón sự xuất hiện của thành viên mới.
- Advertisement -