Lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất sản xuất vượt công suất thiết kế

- Advertisment -

Nếu năm 2022, thị trường xăng dầu trong nước đã xảy ra tình trạng đứt gãy nguồn cung cục bộ ở một số thời điểm tại các tỉnh phía Nam, sau đó lan ra cả Hà Nội, thì cung ứng xăng dầu trong năm 2023 diễn ra ổn định, dù năm qua Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dừng sản xuất trong 55 ngày phục vụ công tác bảo dưỡng.

Nguồn cung xăng dầu cho thị trường năm 2023 được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Tổng nguồn xăng dầu các loại nhập khẩu, mua từ nguồn sản xuất trong nước và pha chế thực hiện cả năm 2023 ước khoảng 26,02 triệu m3/tấn.

Ông Phan Văn Chinh, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, năm qua việc điều hành xăng dầu trong nước của Bộ Công thương và thực hiện tổng nguồn phân giao của các thương nhân đầu mối kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Tình hình kinh tế thế giới và trong nước hồi phục chậm hơn so với dự báo, tình hình biến động khó lường của thị trường xăng dầu thế giới, GDP cả năm 2023 chỉ tăng 5,05%, đã ảnh hưởng đến mức tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Ngoài ra, Bộ Công thương đã điều chỉnh tăng tổng nguồn phân giao tối thiểu cho các doanh nghiệp nhằm đảm bảo nguồn hàng khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dừng sản xuất trong 55 ngày để bảo dưỡng bắt đầu từ ngày 25/8.

Cùng với nguồn nhập khẩu trong năm khoảng 10,2 triệu tấn xăng dầu, các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước như Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã sản xuất, vượt trên công suất thiết kế, nhất là lọc dầu Nghi Sơn vướng vào thời kỳ bảo dưỡng định kỳ nhưng đã chủ động nguồn hàng, rút ngắn thời gian bảo dưỡng, cung cấp ra thị trường sản lượng cao hơn cam kết.

Những nỗ lực này đã góp phần bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu cho cả nước.

Còn nhớ, cuối năm 2022, thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước khó khăn, Bộ Công thương đã yêu cầu hai nhà máy lọc dầu này duy trì hoạt động sản xuất ổn định, tăng công suất tối đa để có thể cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Cùng đó, Bộ cũng đề nghị giao hàng nhanh cho doanh nghiệp theo các hợp đồng đã ký, dùng nguồn hàng dự trữ hỗ trợ cung ứng cho các đầu mối không có hợp đồng dài hạn với nhà máy, để bán hàng tại khu vực thiếu cục bộ xăng dầu. Việc này nhằm bổ sung nguồn hàng cho các cửa hàng bán lẻ.

Theo báo cáo, năm 2023, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Trong đó, sản lượng sản xuất ước đạt hơn 7,35 triệu tấn sản phẩm các loại, tương đương 131% kế hoạch được giao. Đây cũng là mức sản lượng cao nhất kể từ khi Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đi vào vận hành thương mại.

Tổng doanh thu cả năm 2023 của Lọc hóa dầu Bình Sơn ước đạt gần 146.500 tỷ đồng, tương đương 145% mục tiêu đề ra và lợi nhuận vượt xa kế hoạch.

Còn Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã hoàn thành đợt bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần đầu tiên trong vòng 47 ngày đêm, sớm hơn 7 ngày so với kế hoạch với chất lượng cao nhất. Thành công của đợt bảo dưỡng tổng thể lần này đã cho phép doanh nghiệp tăng công suất nhà máy lên 117%.

Cụ thể, năm 2023, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã sản xuất thành công gần 7,6 triệu tấn sản phẩm các loại.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Trường Giang chia sẻ cuộc sống luôn có những lúc thăng trầm và cách để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân đó là vợ chồng phải biết chia sẻ, lắng nghe và tha thứ cho nhau.
Ngọc Trinh đang dần lấy lại nhịp làm việc sau khi được về nhà hưởng án treo.
Trò chơi cướp biển Skull and Bones từng bị trì hoãn rất nhiều lần, đến khi ra mắt lại chứng kiến điểm đánh giá gần như… chạm đáy.
Taylor Swift được cho là sẽ lưu trú trong căn penthouse có giá thuê 25.000 USD/đêm ở điểm dừng chân Sydney của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới The Eras Tour.
- Advertisement -
- Advertisement -