MSVN: Lãi suất có dư địa thực giảm mạnh hơn

- Advertisment -
MSVN: Lãi suất có dư địa thực giảm mạnh hơn

Ngày 14/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ra quyết định cắt giảm một số lãi suất điều hành.

Cụ thể, trong Quyết định số 313, lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Trong Quyết định số 314, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Maybank Investment Bank (MSVN) cho rằng, điều này là tích cực vì nó cho thấy NHNN luôn sẵn sàng hỗ trợ nền kinh tế bằng cách hạ lãi suất. Động thái này đến sớm hơn kỳ vọng của nhóm chuyên gia về tốc độ nói chung, nhưng phù hợp với dự báo về lãi suất cơ bản (tức là tiền gửi có kỳ hạn dưới 6 tháng).

Trong báo cáo chiến lược mới nhất của MSVN, chuyên gia cũng cho rằng, lạm phát giảm và thị trường ngoại hối ổn định đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chấm dứt chính sách tiền tệ thắt chặt, phù hợp với dự báo của MSVN (bắt đầu từ nửa sau của năm 2023 hoặc có thể sớm hơn một chút).

Tuy nhiên, việc nhiều doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trái phiếu đúng hạn đã đẩy “kịch bản xấu” lên mức chú ý. Nhà phát triển có thể cần các biện pháp mạnh tay để trả nợ. Với số lượng trái phiếu sắp đáo hạn tăng lên trong quý II/2023, có khả năng sẽ có nhiều nhà phát triển vỡ nợ hơn.

Hơn nữa, theo quan điểm của nhóm phân tích, tăng trưởng lợi nhuận trong quý I và quý II/2023 sẽ đối mặt với những thách thức đáng gờm, do mức so sánh cao của năm ngoái và tác động từ cả sự suy giảm doanh thu và lãi suất cao. Do đó, MSVN duy trì quan điểm thận trọng trong nửa đầu năm 2023.

Có hai điều quan trọng nhà đầu tư cần theo dõi để nhìn nhận việc cắt giảm lãi suất thực chất hơn (liên quan đến mặt bằng lãi suất huy động, và do đó là lãi suất cho vay), đó là: diễn biến lạm phát ở Việt Nam (quan trọng); Fed tăng lãi suất (trung bình, chỉ khi họ cắt giảm lãi suất hoặc dừng tăng lãi suất ngay trong tháng 5 và tháng 6).

Những diễn biến gần đây củng cố niềm tin của MSVN rằng, lãi suất có dư địa để thực giảm mạnh hơn và có tác động mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2023… sớm nhất có thể là cuối tháng 4. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi kỹ các số liệu vĩ mô quý I và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong quý này.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Giữa tháng 3, UBND quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng triển khai mô hình “Thoải mái như ở nhà - comfort as home”.
Hàng trăm chủ xe điện tại thị xã Cửa Lò đề nghị lãnh đạo đối thoại liên quan đến những băn khoăn xung quanh phương án hoạt động của xe điện bốn bánh.
Con đường bước ra khỏi cánh cửa gia đình để dấn thân vào nghiên cứu khoa học bao giờ cũng nhiều khó khăn mà không phải người phụ nữ nào cũng có thể vượt qua được.
Theo tiết lộ từ truyền thông, Song Hye Kyo đã sử dụng các mối quan hệ của mình để giúp đỡ Yoo Ah In.
- Advertisement -

Thị trường hàng hóa thế giới tuần từ 18-25/3: Dầu, bạch kim, bạc, cà phê tăng giá, còn lại đều giảm

Năng lượng: Giá tăng trở lại Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu đóng cửa phiên 24/3...

Ngân hàng Bản Việt (BVB) khai trương đơn vị đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên

Sau một thời gian chuẩn bị, được sự đồng thuận của UBND và Ngân hàng Nhà nước tỉnh, được...
- Advertisement -