Mượn hồ sơ của bạn để đi làm, muốn chốt sổ BHXH thì thủ tục như thế nào?

- Advertisment -

Bạn đọc hỏi: Năm 2018, tôi chưa đủ tuổi đi làm công ty. Do hoàn cảnh gia đình, nên tôi có mượn hồ sơ của một bạn đi nghĩa vụ để làm hồ sơ và hợp đồng lao động. Đến năm 2022, bạn đó đi làm và bị trùng, nên tôi xin nghỉ công ty cũ. Vậy, tôi làm như thế nào để chốt được sổ bảo hiểm xã hội (BHXH)?

Chú thích ảnh
Giải quyết các thủ tục hành chính tại BHXH các tỉnh, thành.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 50 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 và Điểm b, Khoản 1, Điều 49 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14, trường hợp của bạn mượn Chứng minh nhân dân của người khác để giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) và tham gia BHXH là ký kết HĐLĐ không đúng thẩm quyền, vi phạm nguyên tắc giao kết HĐLĐ.

Đồng thời, tại Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Lao động có quy định: “Khi HĐLĐ bị tuyên bố vô hiệu toàn bộ, thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của NLĐ được giải quyết theo quy định của pháp luật; trường hợp do ký sai thẩm quyền thì hai bên ký lại”.

Vì vậy, HĐLĐ đã ký giữa bạn và công ty được coi là HĐLĐ vô hiệu. Do đó, bạn liên hệ với công ty cũ để được xử lý đối với HĐLĐ vô hiệu. Cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào kết quả xử lý HĐLĐ vô hiệu để giải quyết quyền lợi về BHXH cho bạn.

XM/Báo Tin tức

Nguồn: BAOTINTUC

Tin Liên QuanMUST READ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN MỚI NHẤT

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đang hài hòa hóa nhiều thước đo, chỉ số và tiêu chuẩn của thế giới trong nhiều lĩnh vực để giảm sự suy tàn của thiên nhiên.
Nhiều năm qua, phong trào nuôi heo tiết kiệm giúp bạn nghèo vượt khó được nhân rộng tại nhiều trường học ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
Tối ngày 28/5, tình cũ Hoà Minzy vừa chia sẻ hình ảnh bên quý tử.
Nữ diễn viên Seo Ye Ji - ngôi sao phim Điên Thì Có Sao - đã bị một công ty quảng cáo kiện đòi bồi thường thiệt hại do tranh cãi của cô.
- Advertisement -

Xuất khẩu sang Nga sụt giảm mạnh vì xung đột

Thủy sản là ngành sụt giảm mạnh xuất khẩu sang Nga trong 4 tháng 2022,...

Doanh nghiệp tuần qua: Viettel thêm sáng chế được bảo hộ tại Mỹ; Kinh Bắc xây khách sạn 5 tỷ USD; Bầu Đức bắt...

Viettel có thêm 2 sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ Tháng 5/2022, Viện Hàng không...
- Advertisement -