Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng

- Advertisment -

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), sản lượng mạch tích hợp (IC) của nước này tăng trưởng ấn tượng 6,9%, đạt kỷ lục 351,4 tỉ IC, tăng từ mức 324,2 tỉ IC vào năm 2022. Tuy nhiên, thành công ngoài mong đợi này không làm lu mờ bối cảnh phức tạp mà ngành công nghiệp bán dẫn nước này phải đối mặt trong suốt cả năm.

Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng- Ảnh 1.

Bất chấp các hạn chế, ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc hứa hẹn phục hồi mạnh mẽ vào quý 2/2024

REUTERS

Một trong những yếu tố đóng góp chính cho sự tăng trưởng là phản ứng kiên cường của Trung Quốc trước sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Bất chấp những lo ngại ban đầu, lĩnh vực bán dẫn đã thể hiện sức mạnh vượt trội, thích ứng với động lực thị trường đang phát triển. Sản lượng IC tăng 6,9% nhấn mạnh khả năng vượt qua thách thức và tận dụng các cơ hội mới nổi của ngành.

SMIC, nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc, đã phải đối mặt với những thách thức vào năm 2023 khi sản lượng xuất xưởng wafer giảm 24% và công suất sử dụng giảm xuống 74%. Sự sụt giảm này được cho là do nhu cầu giảm từ các lĩnh vực quan trọng như smartphone và ô tô. Hua Hong Semiconductor, nhà máy bán dẫn lớn thứ hai ở Trung Quốc, cũng trải qua thời kỳ thụt lùi tạm thời với doanh thu giảm 0,79% so với cùng kỳ năm ngoái và công suất sử dụng giảm trong quý 3.

Bất chấp những thách thức cụ thể này, ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã thể hiện khả năng phục hồi và khả năng thích ứng khi đối mặt với khó khăn. Các nhà phân tích hiện dự đoán một quỹ đạo tích cực cho ngành, với các dấu hiệu phục hồi dự kiến diễn ra vào quý 2/2024. Tỷ lệ sử dụng công suất của các xưởng đúc bán dẫn, vốn đang chịu áp lực giảm, được dự đoán sẽ phục hồi và đưa ngành trở lại trạng thái cân bằng lành mạnh hơn.

Số liệu thống kê thương mại năm 2023 cho thấy nhiều kết quả khác nhau, trong đó Trung Quốc xuất khẩu 267,8 tỉ IC trị giá 135,9 tỉ USD, thấp hơn một chút về khối lượng nhưng thể hiện hiệu suất mạnh mẽ. Số liệu nhập khẩu tuy giảm về lượng và giá trị nhưng không cản trở đáng kể đà tăng trưởng chung của ngành.

Căng thẳng toàn cầu, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, đã đặt ra những thách thức với các lệnh cấm xuất khẩu và kiểm soát thương mại đối với một số loại chất bán dẫn ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của Trung Quốc. Tuy nhiên, các biện pháp chủ động của ngành cùng chiến lược tập trung vào khả năng tự cung tự cấp, đã giúp giảm thiểu những gián đoạn tiềm ẩn.

Nhập khẩu thiết bị bán dẫn của Trung Quốc ngày càng tăng phản ánh cam kết của quốc gia này trong việc giảm sự phụ thuộc vào các nguồn bên ngoài. Các sáng kiến như “Made in China 2025”, miễn thuế và đầu tư đáng kể đã nhấn mạnh sự cống hiến của Trung Quốc trong việc đạt được khả năng tự cung cấp chất bán dẫn.

Nguồn: Thanh Niên

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Netizen không ngừng tranh cãi xem Lưu Diệc Phi hay Địch Lệ Nhiệt Ba mới xuất sắc hơn khi tạo dáng cùng kiểu trên tạp chí.
Động thái đầu tiên của Hwang Jung Eum sau khi chia tay đại gia đã gây xôn xao mạng xã hội.
Người hâm mộ tựa game Elden Ring đình đám đang rất mong đợi bản mở rộng Shadow of the Erdtree.
Điểm cháy mới được phát hiện vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 21/2, theo hướng thôn Dền Thàng (xã Tả Van, thị xã Sa Pa) về phía tỉnh Lai Châu.
- Advertisement -

Để sầu riêng giữ được “ngôi vương” xuất khẩu

Sầu riêng cũng trở thành sản phẩm xuất khẩu số 1 của ngành hàng rau quả với...

Tín dụng tại TP.HCM giảm 0,93% trong tháng đầu năm

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, nguyên nhân tác động đến kết...
- Advertisement -