Nhà thầu “lao đao” với giá vật liệu xây dựng

- Advertisment -

Một số chuyên gia nhận định, phần lớn các doanh nghiệp xây dựng ký hợp đồng cố định, không điều chỉnh được giá thầu nên hoạt động xây dựng đang tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong quý IV này.

Khảo sát cho thấy, từ những doanh nghiệp nhỏ và vừa, thi công chỉ vài công trình nhà phố, biệt thự cũng đã ghi nhận chi phí tăng đáng kể.

“Tính từ đầu tháng 10 đến nay, chi phí xây dựng đã tăng từ 3 – 5%. Nguyên vật liệu đầu vào của nhà cung cấp đã bị tăng giá nên giải pháp của chúng tôi là quản lý chặt chẽ tại công trường, cũng không thể xử lý giá từ nhà cung cấp được”, chị Nguyễn Thanh Hà – Công ty CP đầu tư kiến trúc Khang An cho hay.

Nhà thầu lao đao với giá vật liệu xây dựng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa – Ảnh: TTXVN.

Còn tại các doanh nghiệp lớn với những công trình thi công kéo dài cả năm, việc điều chỉnh giá thầu là rất khó nên buộc phải cắt giảm lợi nhuận hoặc thậm chí bù lỗ để hoàn thành công trình.

Ông Đinh Hồng Kỳ – Phó chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết: “Hiện nay, chi phí vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất chiếm khoảng 70 – 80% trong một công trình nên việc biến động như vậy là quá lớn. Nếu như không có sự hài hoà về mặt lợi ích, không có sự chia sẻ rủi ro giữa chủ đầu tư và nhà thầu, việc thua lỗ của các doanh nghiệp xây dựng là không tránh khỏi”.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, chỉ số giá xây dựng trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng hơn 3,6% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, vật liệu xây dựng được dự báo tiếp tục có xu hướng tăng trong những tháng cuối năm theo tính chu kỳ. Điều này không chỉ tác động đến tiến độ các công trình, mà còn ảnh hưởng đến khả năng nhận thầu những dự án mới.

Theo PV

VTV.VN

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Được biết, BKAV và CellphoneS đã tổ chức một cuộc họp mặt nội bộ nhằm giải quyết các mâu thuẫn trong thời gian gần đây.
Công ty này hiện trong quá trình tranh chấp và chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án sau vụ ly hôn "đình đám" giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
Ngày 6-10 vừa qua, Royal School tiếp tục được công nhận cấp độ Cambridge IGCSE và AS/A Level.
Dự án đầu tư phát triển nhà ở thương mại Khu đô thị phía Nam TP. Thái Bình (Khu B) có quy mô 22,8 ha, tổng vốn đầu tư là 1.124 tỷ đồng.
- Advertisement -

1 sao nam Vbiz lên tiếng khi Thuỳ Tiên bị giảng viên Đại học chê bai: “Hãy bớt sự đố kỵ, gièm pha đi”

Quan điểm của nam ca sĩ về việc Thuỳ Tiên bị 1 giảng viên trường đại học chê bai nhận được sự đồng tình của cư dân mạng.

HUTECH thành lập khoa Marketing – Kinh doanh quốc tế

Thế hệ Z - thế hệ được sinh trong khoảng năm 1995-2000 với mối bận tâm đáng kể về giá trị thương hiệu, kinh doanh, công nghệ và hội nhập - trở thành nhóm khách hàng chủ lực của nền kinh tế toàn cầu.
- Advertisement -