Nhiều ngân hàng báo lãi từ chứng khoán đầu tư

- Advertisment -
Nhiều ngân hàng báo lãi từ chứng khoán đầu tư

Cụ thể, tại MSB hoạt động chứng khoán đầu tư ghi nhận kết quả tích cực, chuyển lãi 281,7 tỷ đồng trong quý IV/2023, trong khi từng lỗ 129,8 tỷ đồng ở quý cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế cả năm 2023, nhà băng này cũng ghi nhận đến gần 512 tỷ đồng từ hoạt động chứng khoán đầu tư, nhưng vẫn giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý IV/2023, nguồn thu chính của BacABank đi lùi khi chỉ thu được 743 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, giảm 12% so với cùng kỳ. Các nguồn thu ngoài lãi như hoạt động dịch vụ (-10%), hoạt động kinh doanh ngoại hối (-59%) cũng đi lùi so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, lãi từ chứng khoán đầu tư đã “cứu” kết quả kinh doanh quý IV/2023 của BacABank khi lãi gần 255 tỷ đồng, gấp 3,5 lần cùng kỳ. Thêm vào đó, hoạt động khác cũng thu được khoản lãi hơn 76 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ gần 42 tỷ đồng.

Nhờ đó, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 63%, lên hơn 585 tỷ đồng. Dù trong quý IV/2023 Ngân hàng trích hơn 103 tỷ đồng để dự phòng rủi ro tín dụng (gấp 2,5 lần), BacABank vẫn lãi trước thuế gần 485 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đóng góp lớn nhất vào kết quả kinh doanh của TPBank đến từ thu nhập lãi thuần (3,996 tỷ đồng), tăng 44% so với cùng kỳ năm trước thì mảng chứng khoán đầu tư cũng mang về hơn 32 tỷ đồng. Lũy kế cả năm 2023, hoạt động chứng khoán đầu tư mang lại cho TPBank gần 867 tỷ đồng, tăng 103% so với cùng kỳ năm 2022.

Đáng chú ý, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư của BVBank cũng ghi nhận lãi hơn 122 tỷ đồng, nhờ doanh số mua bán trái phiếu (chủ yếu là trái phiếu Chính phủ) tăng gần gấp đôi. Bên cạnh đó, lãi từ hoạt động khác đạt gần 78 tỷ đồng, tăng 18% so với năm trước, nhờ tăng thu hồi các khoản nợ đã xử lý bằng quỹ dự phòng.

Năm 2023, hoạt động chính của ACB chỉ tăng 6% so với năm trước khi thu được 24.960 tỷ đồng thu nhập lãi thuần. Tỷ trọng đóng góp của thu nhập ngoài lãi vào doanh thu là 24%, nhờ vậy, áp lực lên mảng thu nhập từ lãi giảm. Trong đó, dịch vụ mua bán ngoại tệ và hoạt động đầu tư đóng góp lớn vào tăng trưởng thu nhập của ACB. Ngân hàng ghi nhận khoản lãi từ chứng khoán đầu tư hơn 1.358 tỷ đồng cứu lợi nhuận cả quý IV/2023 của ACB khi hầu hết các nguồn thu đều sụt giảm. Nhờ đó, lợi nhuận trước thuế quý này của ACB tăng 40% so với cùng kỳ, đạt 5.049 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh của ACB cũng đã chuyển từ lỗ sang lãi hơn 168 tỷ đồng. Đáng chú ý, đối với hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư của ACB năm qua lãi đột biến 2.647 tỷ đồng, trong khi năm trước chỉ thu được gần 21 tỷ đồng.

Lãi từ chứng khoán đầu tư không phải là khoản lãi từ việc đầu tư cổ phiếu trên các sàn giao dịch. Trong cơ cấu chứng khoán đầu tư của các ngân hàng gồm rất nhiều các sản phẩm như trái phiếu, tín phiếu, giấy tờ có giá, cổ phiếu,… Nhưng trái phiếu thường là loại hình đầu tư phổ biến nhất và trái phiếu Chính phủ thường chiếm tỷ trọng cao nhất.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Trường Giang chia sẻ cuộc sống luôn có những lúc thăng trầm và cách để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân đó là vợ chồng phải biết chia sẻ, lắng nghe và tha thứ cho nhau.
Ngọc Trinh đang dần lấy lại nhịp làm việc sau khi được về nhà hưởng án treo.
Trò chơi cướp biển Skull and Bones từng bị trì hoãn rất nhiều lần, đến khi ra mắt lại chứng kiến điểm đánh giá gần như… chạm đáy.
Taylor Swift được cho là sẽ lưu trú trong căn penthouse có giá thuê 25.000 USD/đêm ở điểm dừng chân Sydney của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới The Eras Tour.
- Advertisement -
- Advertisement -