Nhiều nhóm hàng xuất khẩu tỷ USD sang Mỹ giảm tốc

- Advertisment -
Kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ 2 tháng năm 2023 giàm gần 20% so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ 2 tháng năm 2023 giàm gần 20% so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Mỹ trong 2 tháng đầu năm 2023 đạt 6,8 tỷ USD, tăng 11,8% so với tháng trước đó. Tính chung 2 tháng năm 2023 đạt 13 tỷ USD, giảm 19,7% so với cùng kỳ năm trước.

Dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu là nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 2,5 tỷ USD, chiếm 19,3% tỷ trọng xuất khẩu. Nhóm hàng máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 2,2 tỷ USD, tăng 8,6%, chiếm 16,9% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp đến là hàng dệt may, đạt 1,9 tỷ USD, chiếm 15% tỷ trọng xuất khẩu.

So với cùng kỳ năm ngoái, các nhóm hàng xuất khẩu cả chục tỷ USD đều giảm rất sâu, cụ thể, dệt may giảm 32,2%, giày dép giảm 35%, gỗ và sản phẩm gỗ giảm gần 48%, phương tiện vận tải và phụ tùng giảm 17,8%, hàng thủy sản giảm 55%, túi xách, vali ô dù giảm 30%, hạt điều giảm 27%, sản phẩm từ chất dẻo giảm 25%…

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ không nhiều và mức độ tăng thấp, cụ thể: Máy vi tính, sản phẩm điện từ đạt 2,2 tỷ USD, tăng 8,6%, điện thoại các loại đạt 1,62 tỷ USD, tăng 6,4%, cà phê 51,6 triệu USD, tăng 22%, giấy và các sản phẩm từ giấy 56,3 triệu USD, tăng 6,9%.

Mỹ hiện đang dẫn đầu các thị trường xuất khẩu của Việt Nam.Trong khi đó, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn của Mỹ và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa cho thị trường Mỹ.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ cả năm 2022 cán mốc 109 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ, là mức kỷ lục xuất khẩu từ trước tới nay sang thị trường này.

Dự báo tình hình xuất khẩu 2023 sẽ khó khăn hơn do tác động của các yếu tố như: suy giảm kinh tế, lạm phát, cầu hàng hóa tại thị trường Mỹ giảm, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu các nhóm hàng hóa dệt may, giày dép, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ… của Việt Nam.

Nhiều nhóm hàng xuất khẩu tỷ USD sang Mỹ giảm tốc  ảnh 1
Xuất khẩu nhiều nhóm hàng tỷ USD sang Mỹ giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm 2023.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Thì ra Song Hye Kyo từng xuất hiện trong cùng khung hình với Dương Tử Quỳnh và Jung Eun Ji (Apink).
Chiều 24/3, Chủ tịch TP Hải Phòng làm việc với 20 công dân là đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị của các hộ kinh doanh.
Ngày 24/3, Bộ Công an tổ chức đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Công an với cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên Công an nhân dân.
- Advertisement -

Hailey Bieber cầu cứu Selena Gomez vì bị dọa giết sau ồn ào “chân mày”

Selena Gomez vừa có bài đăng thông báo đến người hâm mộ về tình trạng của Hailey Bieber.

Zendaya đeo chiếc nhẫn đặc biệt, sắp về chung nhà với “Người nhện” Tom Holland?

Tin đồn Tom Holland và Zendaya sắp kết hôn đã khiến mạng xã hội khắp nơi xôn xao.
- Advertisement -