Nhiều tuyến đường ở Kon Tum không đảm bảo an toàn giao thông

- Advertisment -

Do ảnh hưởng của các cơn bão trong năm 2020 và 2021, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum bị sạt lở, sụt lún.

Dù đã sữa chữa nhiều lần, song do nguồn vốn được phân bổ tại địa phương hạn hẹp nên việc sửa chữa chỉ mang tính tạm thời, không đảm bảo cho các hoạt động giao thông lâu dài.

Chú thích ảnh
Sạt lở phía ta luy âm trên tuyến đường ĐH 83 (đoạn từ trung tâm huyện Đăk Glei đi xã Đăk Nhoong). 

Thông tin từ Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đăk Glei, trên địa bàn huyện có 70 km đường huyện lộ gồm các tuyến: ĐH 81, 82, 83, 84 và 85; 13 km đường trong đô thị và 51 km đường nội thôn xóm, đường đi khu sản xuất và đường nội đồng. Ngoài tuyến đường huyện lộ ĐH 84 vừa được đầu tư nâng cấp từ nguồn vốn nông thôn mới, thì hầu như tất cả các tuyến đường huyện lộ còn lại đều xuống cấp trầm trọng, gây nhiều khó khăn cho lưu thông đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Nguyên nhân là do hầu hết các tuyến đường huyện lộ đã được đầu tư, xây dựng từ lâu, lưu lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa, lưu thông lớn kết hợp với thiệt hại do mưa lũ trong những năm qua, nhất là cơn bão số 9 năm 2020 và các cơn bão số 6, 7 và 8 năm 2021 đã gây sạt lở nghiêm trọng tại nhiều vị trí, gây úng ngập phá vỡ kết cấu nền mặt đường. Từ đó, dẫn đến việc xuất hiện nhiều ổ gà lớn, nhỏ dọc trên tuyến đường tại những vị trí có độ dốc nhỏ, thoát nước kém.

Trong số đó, tuyến đường ĐH 83 nối từ xã Đăk Nhoong đi xã Đăk Plô (huyện Đăk Glei) bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi xuất hiện nhiều điểm sạt lở, sụt lún mặt đường khiến các phương tiện khó khăn trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hoá.

Anh A Cu (làng Đăk Ga, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei) cho biết, tuyến đường liên xã ĐH 83 đã xuống cấp nghiêm trọng; đặc biệt, trên tuyến đường này có 3 điểm sạt lở ta luy âm, nguy cơ gây đứt đường. Vào mùa mưa, tuyến đường này liên tục xảy ra tình trạng sạt lở gây nguy hiểm cho người dân và các phương tiện lưu thông, nhất là với các em nhỏ phải đi bộ đến trường.

“Người dân trong làng đã dùng những vật dụng thô sơ như cuốc, xẻng và bỏ ra một ngày công để cùng nhau khắc phục tạm thời tuyến đường đi từ làng Đăk Ga đến xã Đăk Nhoong. Để đảm bảo an toàn, ổn định, người dân nơi đây mong muốn các cấp chính quyền địa phương quan tâm, sớm sữa chữa tuyến đường này để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.”, anh A Cu cho biết thêm.

Theo ông A Nang – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Đăk Nhoong, trong các buổi tiếp xúc cử tri, Hội đồng Nhân dân xã đã nhiều lần kiến nghị với huyện Đăk Glei về vấn đề cần sớm khắc phục tuyến đường giao thông trên địa bàn. Huyện Đăk Glei đã chỉ đạo các đơn vị rải cấp phối để khắc phục tạm thời khoảng 12 km mặt đường, đoạn từ trung tâm huyện đi xã Đăk Nhoong. Tuy nhiên, việc này chỉ giúp người dân có thể đi lại trong mùa khô; vào mùa mưa, tuyến đường này chắc chắn xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ông A Nang cho biết thêm, một số đoạn phía ta luy âm mặt đường đã bị sạt lở gần hết nên xã tiến hành treo bảng cảnh báo tạm thời để người dân biết. Nếu xảy ra mưa lớn thì tuyến đường này sẽ bị sạt lở rất nhiều điểm ở cả phía ta luy âm và dương, gây đứt đường và cô lập người dân tại làng Đăk Ga, Đăk Ung.

Các hoạt động vận chuyển nông sản, tiếp tế lương thực cho người dân trong vùng cô lập cũng khó khăn. Do đó, xã mong muốn huyện Đăk Glei sớm đầu tư xây dựng tuyến đường trên địa bàn xã để bà con đi lại thuận tiện trong cả 2 mùa khô và mưa.

Trong năm 2020 và 2021, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei đã phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum, tiến hành đánh giá tình hình thiệt hại do bão, lũ gây ra tại các tuyến đường huyện lộ.

Chú thích ảnh
 Nhiều đoạn đường liên thôn, làng tại huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đã xuống cấp, hư hỏng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Mỗi năm, huyện Đăk Glei cân đối, phân bổ nguồn kinh phí chi thường xuyên khoảng 300 triệu đồng cho Phòng Kinh tế – Hạ tầng và các xã, thị trấn để thực hiện sửa chữa các hạng mục hư hỏng nền mặt đường. Do nguồn kinh phí địa phương hạn hẹp nên việc sửa chữa chỉ mang tính tạm thời, không đảm bảo cho các hoạt động giao thông lâu dài.

Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đăk Glei Nguyễn Văn Tứ cho biết, trước mắt, phòng sẽ cân đối kinh phí được phân bổ để sửa chữa nhỏ, tạm thời các điểm hư hỏng trên các tuyến đường do huyện quản lý nhằm đảm bảo lưu thông và an toàn giao thông trước, trong và sau mùa mưa bão.

Về lâu dài, đơn vị kiến nghị tỉnh và Trung ương xem xét bố trí nguồn kinh phí để sớm khắc phục sửa chữa, nâng cấp cải tạo những tuyến đường huyết mạch giao thông trên địa bàn huyện Đăk Glei để đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân, phương tiện lưu thông vận chuyển hàng hóa. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Tin, ảnh: Khoa Chương (TTXVN)

Nguồn: BAOTINTUC

Tin Liên QuanMUST READ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN MỚI NHẤT

Ngày 24/5, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm của hai chị em ruột dưới ao trước nhà.
Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, mưa lớn diện rộng kéo dài từ ngày 21 đến chiều 24/5 đã gây nhiều thiệt hại.
Ngay cả trong những khoảnh khắc bị chụp lén, dàn hậu Việt Nam như Trần Tiểu Vy, Đặng Thu Thảo, Nguyễn Thúc Thùy Tiên và Đỗ Thị Hà vẫn xinh đẹp rạng ngời.
BTC Miss Grand Vietnam 2022 đã chính thức công bố phần thi trang phục dân tộc - National Costume Competition khiến các fans sắc đẹp háo hức chờ đợi.
- Advertisement -

Ông Peter Nguyễn, Đồng sáng lập Thuocsi.vn: Đại dịch tác động rất lớn đến chuỗi cung ứng

Ông Peter Nguyễn, Đồng sáng lập Thuocsi.vn chia sẻ tại Diễn đàn. (Ảnh: Lê Toàn)...

Vẫn còn dư địa để giữ tỷ giá bình ổn

Fed tăng lãi suất đã khiến đồng USD lên giá so với hầu hết các đồng tiền khác,...
- Advertisement -