Những điều cần biết trước khi chọn học Tú tài quốc tế IB

- Advertisment -
Những điều cần biết trước khi chọn học Tú tài quốc tế IB - Ảnh 1.

Một buổi diễn ra môn thi thuộc IB Diploma – Ảnh: STUDY INTERNATIONAL

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chuyên gia giáo dục độc lập Bùi Khánh Nguyên chia sẻ một số lưu ý cho phụ huynh, học sinh cân nhắc trước khi học đăng ký học IB.

Cơ hội học ngày càng rộng mở

Chương trình Tú tài quốc tế (International Baccalaureate hay IB) khá quen thuộc với các trường quốc tế ở Việt Nam. Trường dạy chương trình IB sớm nhất ở TP.HCM cũng đã dạy được gần 20 năm.

Chương trình IB ban đầu trên thế giới chỉ gồm IB Diploma cho hai năm cuối trung học (lớp 11 – 12). Mục đích chương trình được tạo ra là để giúp học sinh toàn cầu, dù trước đó học chương trình của quốc gia nào, cũng có thể tham gia học trong hai năm và lấy được một tấm bằng tú tài có giá trị quốc tế.

IB vào Việt Nam khi phong trào học trường quốc tế ngày càng mạnh mẽ. Bên cạnh các lựa chọn chương trình quốc gia của Anh, Mỹ, Canada, Úc… phụ huynh cũng thích chọn một chương trình quốc tế trung lập không nghiêng về bất cứ nước nào. Tuy trụ sở đặt tại Thụy Sĩ, tổ chức IB có sứ mệnh đào tạo ra các công dân toàn cầu trung lập cho thế giới.

Sau này, chương trình IB được bổ sung các cấp lớp dưới cho mầm non – tiểu học (PYP) và trung học cơ sở từ lớp 6 tới lớp 10 (MYP). Ngoài ra còn có thêm chương trình CP định hướng học nghề.

“Tại TP.HCM, hiện có hơn 10 trường quốc tế dạy chương trình IB ở các cấp khác nhau. Các trường đều có học phí cao, từ 300 triệu ở các cấp lớp dưới đến hơn 800 triệu/năm ở bậc tú tài (Diploma).

Số lượng các trường quốc tế dạy chương trình IB tăng dần theo mỗi năm tại Việt Nam và đây cũng là xu hướng chung với cộng đồng các trường quốc tế trên thế giới. Bắt đầu từ mùa thu năm nay, chương trình IB đã được giảng dạy ở một trường quốc tế online ở Anh mà học sinh sống tại Việt Nam cũng có thể đăng ký học từ xa”, ông Nguyên nói.

Chương trình toàn diện, yêu cầu cao

Những điều cần biết trước khi chọn học Tú tài quốc tế IB - Ảnh 2.

Một giáo viên toán giảng dạy cho học sinh ôn thi IB Diploma – Ảnh: CSM

Chương trình IB bao gồm 6 nhóm môn học và 3 phần cốt lõi (core). 6 nhóm môn học trải đều các lĩnh vực ngôn ngữ thứ nhất (ngôn ngữ chính) và văn học, ngôn ngữ thứ hai (ngô ngữ phụ), khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, toán, nghệ thuật mà học sinh thường chọn ít nhất một môn học từ mỗi nhóm.

Với các môn học thuộc 6 nhóm kể trên thì học sinh có lựa chọn học theo mức chuẩn hoặc nâng cao.

Trên lý thuyết, điểm IB được dùng để xét tuyển vào học đại học đồng thời có thể được miễn giảm tín chỉ đại học, với mức cao nhất tương đương với nửa hoặc cả năm học đầu tiên của chương trình cử nhân.

Tuy nhiên, việc đánh giá IB ở mức độ nào và xét tín chỉ ra sao khác nhau ở từng trường đại học và sinh viên phải tìm hiểu trước khi nộp đơn vào trường đại học đó.

Việc miễn giảm thời gian học cử nhân còn tùy thuộc điểm IB mà học sinh đạt được là bao nhiêu và môn học do học sinh chọn là mức chuẩn hay nâng cao. Điểm trung bình IB của thế giới đã tăng từ 29 lên 33 trên thang điểm tối đa là 45 điểm. Cần lưu ý, học và thi IB Diploma nhưng đạt mức điểm dưới 24 thì cũng không có lợi thế gì rõ ràng khi xét tuyển đại học.

“Không phải học sinh nào cũng đủ năng lực học chương trình IB Diploma hoặc thích hợp để theo học chương trình IB.

Để tiếp cận chương trình IB, học sinh phải có năng lực tiếng Anh ở mức trung bình B2 – C1, tương đương IELTS 6.5 – 7.0 cùng các điều kiện khác, ví dụ điểm cho 5 môn IGCSE bao gồm môn Toán và tiếng Anh từ C trở lên hoặc tương đương”, ông Nguyên cho biết.

Học sinh học IB Diploma cũng sẽ phải học một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh, ví dụ tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha…

Vì IB bao gồm 9 phần, với 6 môn học bao phủ cả lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, cho nên học sinh sẽ cần có khả năng học cân bằng, toàn diện.

Môn học Theory of Knowledge (Lý thuyết nhận thức) gần như môn triết học về tư duy, khá trừ tượng và khó, trong khi bài luận 4.000 chữ trong môn học Luận văn cũng là một thử thách đáng kể với học sinh phổ thông.

Bằng tú tài IB (IBDP) và chứng chỉ IB (IB Certificate)

Chương trình IB Diploma kéo dài 2 năm liên tục, do vậy ngay từ đầu học sinh cần được điều phối viên IB (IB coordinator) trong các trường tư vấn có nên học IB Diploma (Bằng Tú tài IB) hay chỉ học IB Certificate (chứng chỉ IB) tùy sức học và nhu cầu của học sinh.

Khác với IB Diploma được hầu hết các đại học công nhận, IB Certificate có phạm vi sử dụng rất hạn chế và chương trình học cũng nhẹ nhàng hơn.

Chứng chỉ IB Certificate chưa được coi là tương đương bằng tốt nghiệp phổ thông, do vậy học sinh thường phải đảm bảo lấy bằng phổ thông trung học như bằng của Mỹ, bằng của Việt Nam và kèm thêm chứng chỉ IB khi xét tuyển đại học.

“Chương trình IB Diploma có thể không phù hợp với học sinh có sức học yếu, nền tảng ngôn ngữ chưa tốt, có xu hướng thiên về một lĩnh vực cụ thể thay vì học mở rộng như IB”, ông Nguyên nói.

Nguồn: TTO

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Nếu vi phạm chi trả, thanh, quyết toán tiền hỗ trợ người lao động thuê nhà sẽ bị xử lý hành chính.
Bộ Y tế đã có Công điện đề nghị chỉ đạo triển khai tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) quy tụ nhiều màn trình diễn năng lực công nghệ, trong đó nổi bật là hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made-by-FPT.
Trong một miếng bánh o hẹp trước những khó khăn chung, sự trỗi dậy của Newtecons và SOL, cùng một số thương hiệu khác… đang gây áp lực cạnh tranh cực lớn lên các đơn vị hiện hữu. Nhận thấy vấn đề, bản thân Hoà Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải đã sớm "mang chuông đánh xứ người", và năm 2022 cũng là năm HBC sẽ làm bày bản chiến lược xuất ngoại để làm bàn đạp cho tham vọng lãi 1 tỷ USD tương lai gần. Hay Coteccons...
- Advertisement -

Mẹ của Từ Hy Viên lần đầu tiết lộ lý do con gái nhất quyết bỏ chồng

Dù đã ly hôn được hơn nửa năm qua, nhưng câu chuyện của Từ Hy Viên và Uông Tiểu Phi vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận.

Tăng Thanh Hà khoe vẻ ngoài tươi tắn, nhan sắc của “mẹ 3 con” được công chúng tán thưởng

Ở tuổi U40, Tăng Thanh Hà vẫn giữ được vẻ ngoài tươi trẻ và rạng rỡ.
- Advertisement -