Nvidia dùng AI để thiết kế chip nhanh hơn

- Advertisment -

Việc thiết kế GPU đòi hỏi nhiều nhân công và thời gian. Bryan Catanzaro – phó chủ tịch nghiên cứu ứng dụng deep learning (học sâu) của Nvidia cho biết một con chip cần gần 1.000 người chế tạo và mỗi người cần hiểu rõ cách các phần khác nhau trong quá trình thiết kế phối hợp như thế nào.

Hệ thống ChipNeMo sử dụng một mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển từ Llama 2 của Meta. Theo Insider, chatbot của ChipNeMo có thể trả lời các truy vấn liên quan đến thiết kế chip, chẳng hạn như kiến trúc GPU và viết code thiết kế chip.

Nvidia dùng AI để thiết kế chip nhanh hơn- Ảnh 1.

Nvidia là công ty được hưởng lợi từ cơn sốt AI

Chụp màn hình

Trong năm 2023, cơn sốt AI đã đưa Nvidia gia nhập “câu lạc bộ những công ty nghìn tỉ”, có vốn hóa cán mốc 1.000 tỉ USD. Các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs kỳ vọng cổ phiếu của Nvidia sẽ tiếp tục tăng đến nửa đầu năm 2025.

Kể từ khi ChipNeMo được ra mắt vào tháng 10.2023, Nvidia cho biết hệ thống AI này rất hữu ích trong việc tóm tắt ghi chú và đào tạo các kỹ sư mới vào nghề thiết kế chip. Công ty đang nỗ lực tăng cường sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu chip tăng cao.

Vào tháng 1, Mark Zuckerberg đã công bố kế hoạch chi hàng tỉ USD để mua thêm 350.000 GPU H100 của Nvidia để phục vụ cho cuộc đua AI. Nếu tính thêm các mẫu chip khác, Meta sẽ tích lũy được 600.000 chip vào cuối năm 2024.

Một số “ông lớn” công nghệ khác cũng đang tìm cách giải quyết vấn đề thiếu chip.

Vào tháng 7.2023, bộ phận DeepMind của Google đã tạo ra một hệ thống AI nhằm tăng tốc quá trình thiết kế mẫu chip tùy chỉnh mới nhất, theo Wall Street Journal. Trong khi đó, công ty thiết kế chip hàng đầu Synopsys đã tung ra một công cụ AI được thiết kế để giúp các kỹ sư chip tăng năng suất.

Nguồn: Thanh Niên

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

TOPI được vinh danh tại hạng mục Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo Tiếp nối thành công...
CEO Tim Cook từng nói rằng ông không muốn mọi người lạm dụng điện thoại và bản thân ông cũng hạn chế thời gian sử dụng chúng. Giờ đây, iPhone với AI có thể là cách giúp hiện thực hóa mong muốn này.
Đây là cơ sở, nền tảng để toàn Ngành tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ...
- Advertisement -

Phân bón không chịu thuế giá trị gia tăng, ngành nông nghiệp chịu thiệt đơn thiệt kép

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam Cụ thể, mặt hàng phân...

Công bố Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2024

Theo đó, Top 10 công ty Bảo hiểm nhân thọ bao gồm: Bảo Việt, Prudential, Dai-ichi, Manulife, AIA, Generali,...
- Advertisement -