PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu đồng hành cùng Nova Group xây dựng chương trình đào tạo điều dưỡng tiên tiến

- Advertisment -

Trên những bước đi đầu tiên thực hiện ý tưởng đầu tư vào giáo dục chất lượng cao của Nova Group, đã và đang có những đơn vị lớn, uy tín trong từng lĩnh vực cụ thể, đồng hành. Họ sẽ cùng Nova Group thực hiện sứ mệnh đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho chính Tập đoàn và cộng đồng.

Trao đổi về sự hợp tác này, PGS.TS.BS, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng sẽ hỗ trợ Nova Group để triển khai chương trình đào tạo điều dưỡng tiên tiến nhất. Mô hình đào tạo tập trung vào chất lượng sinh viên, từ đó tạo ra những điều dưỡng tốt cho xã hội. Đây là mô hình đột phá trong đào tạo! Nếu chúng ta cứ đào tạo dàn hàng ngang, chỉ quan tâm số lượng, không chú ý chất lượng thì sẽ mãi mãi giẫm chân tại một vị trí”.

Sử dụng nguồn lực trí thức cho chương trình đào tạo

* Được biết Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã trở thành một trong các đối tác chiến lược của Nova Group trong việc phát triển mô hình đào tạo điều dưỡng và xây dựng cơ sở y tế. Với gần 1.000 cán bộ nhân viên là các GS, PGS, TS – là các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực y tế, đồng thời cũng là các giảng viên dày dặn kinh nghiệm của Trường Đại học Y Hà Nội, phía Bệnh viện sẽ phát huy kinh nghiệm, chất xám của đội ngũ nhân sự tinh hoa này như thế nào trong việc hợp tác hai bên, thưa ông?

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group xây dựng chương trình điều dưỡng tiên tiến - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Trước mắt chúng tôi sẽ cùng Nova College tập trung vào đào tạo các điều dưỡng theo chương trình hoàn toàn mới, hiện đại, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất.

– Bệnh viện Đại học Y Hà Nội của chúng tôi là một bộ phận của Trường Đại học Y Hà Nội. Chính vì vậy, chúng tôi có 3 nhiệm vụ rất quan trọng, gồm: Khám chữa bệnh phục vụ người dân; Đào tạo, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học. Hợp tác với Nova Group, mà cụ thể là với Nova Health Care, chúng tôi sẽ tập trung vào nhiệm vụ khám chữa bệnh phục vụ người dân và với Nova Education Group (trong đó thành viên đầu tiên là Nova College), chúng tôi tập trung vào nhiệm vụ đào tạo, chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, sẽ cùng với Nova Group đào tạo chuyển giao công nghệ cho các thế hệ bác sĩ, điều dưỡng trẻ.

* Là một bệnh viện đi đầu và áp dụng thành công các ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động y tế, hợp tác với Nova Group – một tập đoàn có tiềm lực tài chính mạnh, nguồn khách hàng cao cấp, hẳn đây là 2 mảnh ghép để tạo thành một bức tranh hoàn hảo trong bức tranh tổng thể về phát triển y tế và giáo dục tại Việt Nam, thưa ông?

– Nova Group có góc nhìn rất rõ, đó là phát triển y tế và giáo dục để phục vụ cộng đồng. Tầm nhìn này sẽ giúp chúng tôi thực hiện được mục tiêu rất quan trọng là sử dụng các nguồn lực trí thức, chất xám của các cán bộ, nhân viên, các bác sĩ điều dưỡng của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để có thể nhân rộng ra các hệ thống tư nhân. Tôi tin rằng việc hợp tác này sẽ là 2 mảnh ghép để tạo thành 1 bức tranh hoàn hảo trong bức tranh tổng thể về phát triển y tế và giáo dục tại Việt Nam.

Chương trình hoàn toàn mới, hiện đại

* Vậy ông kỳ vọng những gì khi tham gia đồng hành cùng với Tập đoàn?

– Tôi kỳ vọng sẽ phát huy được tiềm năng khi hợp tác cùng với mô hình quản lý tư rất tốt. Cụ thể sẽ ứng dụng trong việc quản lý điều trị khám chữa bệnh và đào tạo. Vì hiện nay trong mô hình hợp tác công tư ở Việt Nam, đa phần các đơn vị tư nhân sẽ dùng nguồn lực kinh tế đầu tư vào cơ sở công, nhưng chúng tôi sử dụng nguồn lực trí tuệ và chất xám của đơn vị công để đầu tư vào đơn vị tư nhân. Nova Group sẽ tạo điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất, quản lý hiệu quả, tiết kiệm nhất để vận hành bộ máy trong y tế và giáo dục.

* Đi sâu vào chiến lược phát triển mô hình giáo dục, Trường Nova College đang hướng tới mô hình đào tạo “đo ni đóng giày” – khi đầu ra của sinh viên sẽ được Tập đoàn chào đón, với mức thu nhập cao và nơi làm việc chuyên nghiệp. Là một đơn vị hợp tác trong 2 lĩnh vực này, ông cũng như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tham gia những gì để nâng cao chất lượng sinh viên?

– Trước mắt chúng tôi sẽ tập trung vào đào tạo các điều dưỡng theo chương trình hoàn toàn mới, hiện đại, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất. Không chỉ đào tạo lý thuyết, thực hành mà còn sử dụng các công nghệ hỗ trợ như mô phỏng, các hình ảnh mô phỏng mà trước đây chưa có một trường học nào tập trung đầu tư vào cả. Chúng tôi cũng hi vọng với sự hỗ trợ Nova Group, chúng tôi sẽ triển khai chương trình đào tạo tiên tiến nhất.

Một khác biệt nữa so với các trường cao đẳng đó là chúng tôi đào tạo theo nhu cầu của xã hội. Cụ thể, chúng tôi tập trung vào những nhu cầu rất thiết thực. Ví dụ như, đào tạo điều dưỡng để xuất khẩu lao động sang Nhật, Châu Âu – chúng tôi sẽ đào tạo một chương trình không chỉ chú trọng đến chuyên môn mà còn đào tạo cả về ngoại ngữ, ý thức và văn hóa để các bạn điều dưỡng có thể hòa nhập nhanh nhất trong công việc mới.

Một kỳ vọng rất lớn nữa là chúng tôi có một hệ thống Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để thực hành và làm việc. Nếu các điều dưỡng được đào tạo trong trường Nova College có khả năng, nghiệp vụ tốt, chúng tôi sẽ nhận họ vào trong hệ thống của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để trở thành các điều dưỡng giỏi, những hạt nhân cho sự phát triển của bệnh viện sau này.

Đang thiếu nguồn cung điều dưỡng chất lượng cao

* Vậy ông có thể nhận định về xu hướng thị trường lao động đối với ngành điều dưỡng nếu có sự đào tạo bài bản, thực hành tốt?

– Hiện nay số lượng các trường cao đẳng, đại học đào tạo điều dưỡng khá nhiều. Có thể nói cầu thấp hơn cung, rất nhiều các bạn điều dưỡng đã có bằng tốt nghiệp ra trường không xin được việc làm. Đó là một thực tế. Tuy nhiên, điều dưỡng chất lượng cao luôn luôn là nhu cầu rất lớn. Những bệnh viện rất lớn cũng thường xuyên tuyển những điều dưỡng chất lượng cao. Bởi như chúng ta biết, trong các bệnh viện, nghề điều dưỡng chiếm hơn 70% các hoạt động của bệnh viện hằng ngày và điều dưỡng cũng là người tiếp xúc nhiều nhất với bệnh nhân. Nhưng hiện nay, chất lượng điều dưỡng đã và đang đánh lên một hồi chuông báo động trong cả hệ thống y tế.

Thừa nhưng vẫn thiếu! Do vậy, chúng tôi rất mong muốn với những chương trình đào tạo mới, những chính sách đãi ngộ tốt, chúng ta sẽ có những điều dưỡng tốt. Các bạn điều dưỡng ra trường sẽ thực sự đáp ứng được nhu cầu phát triển của y học hiện đại, cũng như nhu cầu của người dân.

* Như ông đã chia sẻ, hiện có rất nhiều trường đào tạo điều dưỡng. Vậy, việc đầu tư cho cao đẳng trong thời điểm này, Nova Group phải làm gì để có chỗ đứng tốt nhất trong lĩnh vực này?

– Tôi xin nhắc lại, phải có chương trình đào tạo mới, những chính sách đãi ngộ tốt, chúng ta mới có được những điều dưỡng tốt. Hiện nay, các trường thi đầu vào rất khó khăn nhưng đầu ra lại rất dễ dàng. Hầu như tỉ lệ không được tốt nghiệp chỉ chiếm dưới 1%. Tuy nhiên với phương pháp giáo dục mới, chúng ta mở rộng đầu vào, tuyển sinh được rất nhiều nhưng đạt được chất lượng, chỉ tiêu đào tạo thì rất khó. Thông qua các bài kiểm tra hoàn toàn ứng dụng vào công nghệ mới, 10 người vào học mà chỉ tốt nghiệp 4 – 5 người thì tất nhiên chất lượng sẽ cải tiến và chúng ta sẽ có những người điều dưỡng tốt.

Xin cảm ơn ông!

Ngành điều dưỡng có phải là lợi thế của những bạn sinh viên nữ không, thưa ông?

– Không, nói thế không đúng. Chúng ta biết là điều dưỡng hiện nay phải chăm sóc bệnh nhân toàn diện, phải học những kỹ thuật cao, biết ứng dụng công nghệ rất khó. Ví dụ như chúng tôi có điều dưỡng trong phòng mổ, phòng can thiệp, điều dưỡng điều khiển máy… họ phải là những điều dưỡng giỏi, đòi hỏi sức khỏe. Trong khi điều dưỡng nữ chịu hạn chế như ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nếu làm việc trong phòng mổ có các tia không tốt. Bởi vậy hiện nay nhiều bệnh viện đang rất cần điều dưỡng nam.

Nguồn: TTO

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Á hậu Kim Duyên đang được quốc tế đánh giá rất cao tại Miss Universe năm nay.
Từng là sao nhí đình đám không chỉ của Trung Quốc mà còn toàn châu Á, Thích Tiểu Long khiến nhiều người nuối tiếc vì sự nghiệp đi xuống quá nhanh, chìm nghỉm giữa dàn mỹ nhân, nam thần hot hit.
Tối cuối tuần, Đàm Thu Trang tung ảnh tình bể bình bên Cường Đô La trước thềm sinh nhật khiến netizen rần rần.
- Advertisement -

Vì sao trong dịch Covid-19, số lượng các doanh nghiệp bất động sản thành lập vẫn tăng mạnh?

Bất chấp dịch Covid -19, mỗi tháng vẫn có 600 doanh nghiệp bất động sản được thành lâp trong bối cảnh nhà đất vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất hiện nay.

Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả...

Sau 10 năm theo đuổi phong cách tomboy cá tính, con gái Angelina Jolie - Shiloh Jolie-Pitt đã có màn dậy thì cực kì thành công và khiến cả thế giới kinh ngạc.
- Advertisement -