Phó Thống đốc NHNN : Đừng để “Doanh nghiệp tồn kho hàng, ngân hàng tồn kho tiền”

- Advertisment -

Dư nợ toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long mới tăng 5,35%

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp, trong đó một số mặt hàng nông sản của vùng có sản lượng và giá trị xuất khẩu cao như gạo, thủy sản mang nguồn thu ngoại tệ lớn về cho đất nước.

Tuy nhiên, tại Hội nghị về “Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực lúa gạo, thủy sản vùng ĐBSCL” do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với UBND TP. Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức ngày 15/9/2023 tại TP. Cần Thơ, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối tháng 8/2023, dư nợ toàn vùng ĐBSCL mới tăng 5,35% so với cuối 2022, thấp hơn so với dư nợ của cả nền kinh tế là 5,56%.

Cũng theo ông Tú, mức tăng trưởng dư nợ của ĐBSCL thấp hơn so với mọi năm trong bối cảnh vốn ngân hàng không thiếu. Tăng trưởng chậm hơn cho thấy tình hình tại ĐBSCL rất khó khăn, khó khăn hơn ở các tỉnh khác và chúng ta cần chung tay xử lý khó khăn này.

“Doanh nghiệp tồn kho hàng, ngân hàng tồn kho tiền sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế của năm nay”, Phó Thống đốc nói.

Thông tin tại Hội thảo, bà Hà Thị Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, nhận thức được vai trò quan trọng của nông nghiệp và giá trị các mặt hàng nông sản chủ lực của vùng ĐBSCL, thời gian qua, ngành ngân hàng đã triển khai nhiều các giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh thuộc các ngành này nói riêng, hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội vùng ĐBSCL nói chung.

Bà Giang cho biết, đó là cơ chế, chính sách tín dụng, về chỉ đạo, điều hành và đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã có Văn bản số 5631/NHNN-TD ngày 14/7/2023, hướng dẫn ngân hàng thương mại triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản với quy mô khoảng 15.000 tỷ đồng thực hiện bằng nguồn vốn tự huy động của các ngân hàng; lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam thấp hơn tối thiểu từ 1%-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn của chính ngân hàng cho vay; thời gian triển khai đến hết 30/6/2024.

Bà Hà Thị Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN phát biểu tại Hội thảo. ảnh 1
Bà Hà Thị Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN phát biểu tại Hội thảo.

“Ngoài ra, các ngân hàng thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ đối với khách hàng, phù hợp với quy định pháp luật và quy mô hoạt động của ngân hàng. Đến nay đã có 13 ngân hàng thương mại đăng ký tham gia Chương trình và thực hiện cho vay với doanh số giải ngân đạt gần 5.500 tỷ đồng cho gần 2.000 lượt khách hàng vay vốn”, bà Giang cho biết.

Để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thuộc các ngành nghề, lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực lúa gạo, thủy sản, NHNN đã ban hành chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ (Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023) để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho khách hàng được kéo dài thời gian trả nợ mà không bị chuyển nhóm nợ xấu và được tiếp cận các khoản vay mới phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh…

Cụ thể hơn về kết quả đạt được, bà Giang cho biết, đến cuối tháng 8/2023, dư nợ toàn vùng ĐBSCL đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng 5,35% so với cuối 2022. Trong đó, tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn có dư nợ đạt gần 535.000 tỷ đồng, tăng 6,04% (cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của vùng và cao hơn tăng trưởng tín dụng nông nghiệp nông thôn toàn quốc 3,75%); chiếm 51,76% tổng dư nợ của khu vực và 17,44% dư nợ nông nghiệp nông thôn toàn quốc.

Đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng đối với các ngành lúa gạo, thủy sản – là thế mạnh của vùng, có mức tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, dư nợ ngành thủy sản đạt gần 129.000 tỷ đồng, tăng 8,5% và chiếm gần 59% dư nợ thủy sản toàn quốc (trong đó, dư nợ tín dụng đối với cá tra tăng 10,5%, đối với tôm tăng 8,8%). Dư nợ ngành lúa gạo đạt gần 103.000 tỷ đồng, tăng 9% so với cuối năm 2022 và chiếm khoảng 53% dư nợ lúa gạo toàn quốc.

Cần sự chung tay

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, bà Giang cho biết, có một thực tế cần nhìn nhận rằng việc đầu tư tín dụng phục vụ phát triển các mặt hàng nông sản chủ lực của vùng ĐBSCL đang phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức.

Đó là hiệu quả kinh doanh trong nông nghiệp là ngành thế mạnh của vùng vẫn còn thấp, trong bối cảnh các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đang ngày càng phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm nông nghiệp trong khu vực và trên thế giới… Nguy cơ đứt gẫy chuỗi giá trị sản xuất – thu mua – chế biến – xuất khẩu các mặt hàng nông sản luôn tiềm ẩn và gây rủi ro ách tắc, tồn ứ nông sản trong lưu thông.

Câu chuyện xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, theo bà Giang, vẫn chưa được đầu tư thỏa đáng làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, chính sách về liên kết vùng, khuyến khích hợp tác công – tư, chính sách phát triển doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa được triển khai song chưa đạt như kỳ vọng.

“Nhiều doanh nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ, năng lực tài chính, năng lực quản trị còn hạn chế, thông tin tài chính thiếu minh bạch dẫn đến không đáp ứng đủ những điều kiện vay vốn tín dụng ngân hàng. Trong khi đó, bối cảnh tình hình thế giới biến động phức tạp, khó lường; thị trường tiêu thụ truyền thống bị thu hẹp; thị trường mới thiếu ổn định… gây khó khăn hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân công”, bà Giang nói.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN và ông Nguyễn Văn Hồng, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đồng chủ trì Hội nghị. ảnh 2
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN và ông Nguyễn Văn Hồng, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đồng chủ trì Hội nghị.

Với tình hình thực tế nêu trên, từ phía cơ quan quản lý, bà Giang cho biết, để góp phần đẩy mạnh sản xuất, thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của khu vực ĐBSCL, bên cạnh các giải pháp của các bộ, ngành, địa phương, trong thời gian tới ngành ngân hàng tiếp tục tích cực triển khai các giải pháp ngân hàng, tín dụng cho khu vực. Cụ thể:

Một là, tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, gắn việc đầu tư tín dụng ngân hàng để thực hiện các chương trình, dự án theo quy hoạch của từng địa phương và cả vùng ĐBSCL…

Hai là, hướng dòng vốn tín dụng vào các chương trình tín dụng xanh, tín dụng phục vụ xuất khẩu, tín dụng theo các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của khu vực theo hướng phát triển theo chiều sâu, bền vững…

Ba là, tiếp tục chỉ đạo các TCTD tích cực triển khai có hiệu quả chính sách tín dụng đặc thù theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Bốn là, tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, trong đó có chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023.

Năm là, tiếp tục mở rộng và thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước để tạo sinh kế, từng bước nâng cao đời sống của người dân, nhất là các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số góp phần thực hiện các mục tiêu tại các CTMTQG giai đoạn 2021- 2025.

Sáu là, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp nhằm tăng cường thông tin, nắm bắt nhu cầu, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp.

Bảy là, củng cố, phát triển mạng lưới và dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương. Tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục trong giao dịch với khách hàng nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp và người dân trong vùng.

Ông Đào Minh Tú nói: “Vốn ngân hàng không thiếu và chủ trương của ngân hàng là đồng hành cùng doanh nghiệp. Những khó khăn hiện nay, ngân hàng và doanh nghiệp cùng chung tay có trách nhiệm tháo gỡ”.

13 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản là: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín, Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Nam Á, Ngân hàng TMCP Phương Đông, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Ngân hàng TMCP Bản Việt​.

Nguồn: TNCK

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Những tranh cãi liên quan tới động tác các vũ công thuộc đoàn múa của Dương Lệ Bình vẫn chưa chấm dứt. Nhiều khán giả cho rằng các động tác này quá dung tục, không phải nghệ thuật và yêu cầu ngừng diễn.
Nhạc sĩ Quốc Dũng - tác giả ca khúc Bài ca Tết cho em, Đường xưa qua đời ở tuổi 72. Ông trút hơi thở cuối cùng vào ngày 24/9 tại nhà riêng.
Màn lộ diện mới nhất của Lisa (BLACKPINK) đã khiến cộng đồng mạng xôn xao bàn tán.
Người hâm mộ không khỏi bất ngờ trước loạt ảnh dạo phố Milan mới đây của Triệu Lộ Tư.
- Advertisement -

Giá vàng hôm nay ngày 24/9: Tuần qua, vàng SJC tăng vọt, vượt thành công mốc 69 triệu đồng/lượng

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 100.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, vàng SJC của Công...

Sam để lộ loạt dấu hiệu mẹ bầu, đang mang thai sau 5 tháng được cầu hôn?

Tháng 4/2023, Sam đăng tải hình ảnh đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với bạn trai.
- Advertisement -