Pilates hay Yoga: Đâu là sự khác biệt và môn nào phù hợp với bạn?

- Advertisment -

Pilates và yoga là hai bộ môn đang rất được yêu thích trong thời gian gần đây, đặc biệt là đối với phái đẹp. Cả hai môn thể thao này đều giúp rèn luyện sự dẻo dai, tính linh hoạt thông qua các động tác kết hợp những việc hít thở để tôi luyện tinh thần, sự điềm tĩnh, khả năng tập trung. Tuy nhiên, rất nhiều người nhầm lẫn giữa yoga và pilates và có thể chưa có những cái nhìn chi tiết về những biến thể thuộc hai bộ môn này.

Với 10 buổi tập, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt. 20 buổi sẽ thấy được sự khác biệt. Và, ở buổi tập thứ 30 bạn sẽ có cơ thể mới. (In 10 sessions, you’ll feel the difference, in 20 you’ll see the difference, and in 30 you’ll have a new body) – Joseph Pilates, người sáng lập ra bộ môn Pilates.

Ảnh: The Nix Company.

Style Guide

Bí kíp lựa chọn đồ tập “hack dáng” dành cho các cô nàng yêu thích yoga và pilates

Pilates là gì?

1. Định nghĩa về Pilates

Vốn được gọi là Contrology vào những năm đầu thế kỷ XX, theo thời gian bộ môn này đã được đổi tên thành Pilates để tưởng nhớ đến người sáng lập – Joseph Pilates, chuyên gia thể hình gốc Đức. Các bài tập của Pilates có tác động thấp, tập trung vào tính linh hoạt của cơ thể, tư thế và khả năng giữ thăng bằng, cũng như sức mạnh của hệ cơ bắp. Hệ thống bài tập của pilates tác động lên hầu hết các bộ phận của cơ thể, đặc biệt là khu vực cơ lõi (core), cơ bụng, hông, mông, sàn chậu…

Các ngôi sao Hàn Quốc yêu thích tập Pilates. Ảnh: jennierubyjane.

Điểm khác biệt giữa Pilates với các bộ môn thể hình khác là, do Pilates tập trung vào phần cơ lõi nên hệ cơ bắp không phát triển to ra mà vẫn giữ độ suôn mềm nhất định. Pillates mang đến nhiều hiệu quả đối với việc cân chỉnh vóc dáng, ví dụ như gù lưng, võng lưng, chân vòng kiềng… để trở về trạng thái cân bằng. Khi tập Pilates, bạn cần nắm rõ sáu nguyên tắc chính: Hít thở; tính tập trung; cân bằng; sự tịnh tâm; kiểm soát; nhịp và độ chính xác.

LÀM ĐẸP

3 loại dụng cụ thể dục tại nhà giúp dáng xinh & người khỏe

2. Những bộ môn trong Pilates

Pilates là danh từ chung nhưng bên trong bộ môn này sẽ có những phân nhánh nhỏ khác. Có rất nhiều phương thức để phân loại các loại hình pilates, nhưng ELLE sẽ chia theo các dụng cụ tập kèm theo từng loại pilates. Cụ thể là:

a. Pilates thảm (Mat Pilates)

Bộ môn này có nhiều nét tương đồng với yoga, vì cả hai đều có những động tác được thực hiện trên thảm và không cần dụng cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, thảm pilates sẽ có kích thước lớn và êm hơn so với yoga. Nếu yoga tập trung vào các asana (các tư thế kinh điển của yoga) thường có điểm dừng và giữ, thì pilates thiên về các chuyển động liên tục để kích hoạt nhóm cơ lõi. Ưu điểm của phương pháp tập này là bạn có thể tập luyện pilates bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu.

Ảnh: Womenhealth.

Có thể nói, pilates thảm là phiên bản cải biên của yoga với các động tác được biến tấu phù hợp với các chuyển động liên tục và tập trung vào nhóm cơ lõi. Ảnh: complete-pilates.

Bí quyết khỏe và đẹp

Pilates tường: Giải pháp tập pilates hiệu quả mà không cần đến phòng tập

b. Reformer pilates

Lợi ích chính mà máy reformer mang lại cho người tập là giải quyết các vấn đề liên quan đến cột sống, giúp giảm cân nhanh, săn chắc cơ thể (thậm chí khi ngưng tập một thời gian cũng các cơ cũng không gặp tình trạng chảy xệ, nhão lỏng), tăng tính dẻo dai, phát triển cơ bắp. Với máy reformer, các huấn luyện viên có thể linh hoạt sáng tạo ra đa dạng các bài tập và điều chỉnh độ căng của lò xo để tạo ra nhiều lực kháng khác nhau. Nhờ vậy reformer pilates phù hợp với hầu như mọi đối tượng.

Tập với máy reformer thường phổ biến tại các lớp tập Pilates ở Việt Nam, Ảnh: Future fit.

c. Cadillac Pilates

Cadillac pillat giúp bạn rèn luyện khả năng tập trung và tăng độ linh hoạt cho cơ thể. Đây không phải là máy cadillac dành cho những người bắt đầu, hoặc bạn phải cần hướng dẫn viên theo dõi sát sao khi luyện tập. Với máy tập Cadillac, bạn sẽ tập luyện được toàn thân, đặc biệt là cơ lõi, lưng, vai.

Máy Cadillac thường dành cho những người đã làm quen với pilates trước đó hoặc cần sự hỗ trợ trực tiếp từ huấn luyện viên. Ảnh: Women’s Health.

Ở một số nơi, Cadillac pilates dùng để tập luyện phục hồi chấn thương, luyện tập để giữ thăng bằng và làm giảm tình trạng thường xuyên chóng mặt. Với máy tập Cadillac, các huấn luyện viên có thể sáng tạo ra đến khoảng 80 bài tập khác nhau.

Bí quyết khỏe và đẹp

Eric Trần và tình yêu với pilates

d. Barrel pilates

Barrel pilates là bộ môn dành cho những bạn có vấn đề về lưng như gù, cong vẹo cũng như làm giảm đau do chấn thương liên quan đến cột sống. Với loại hình pilates này, bạn sẽ tập luyện cho phần cơ lõi, tăng tính linh hoạt và sức khỏe của cột sống, giữ các tư thế đúng theo đường cong sinh lý cơ thể, luyện tập khả năng giữ thăng bằng và tăng phát triển cơ bắp.

Ảnh: Whole Pilates.

Ngoài tập với thảm vàc các thiết bị chuyên nghiệp tại phòng tập ra, Pilates còn thường được tập với dây kháng lực, vòng Pilates, bóng Pilates, đĩa trượt, tạ mắt cá chân, con lăn foam roller…

Bí quyết khỏe và đẹp

Hướng dẫn những bài tập Pilates có thể thực hiện ngay tại nhà

Yoga là gì?

1. Định nghĩa về Yoga

Yoga là bộ môn có nguồn gốc từ Ấn Độ từ khoảng 5.000 năm trước bởi các bậc yogi lão luyện. Các yogi thực hành yoga để dò xét và cân bằng bảy luân xa trên cơ thể và luyện tập những điều liên quan đến tâm linh, sức mạnh siêu hình. Yoga giúp đưa người tập luyện tập chánh niệm và tăng sức bền cho hệ cơ bắp, tập trung để giữ thăng bằng thông qua các tư thế (asana) và kỹ thuật hít thở (pranayama). Chính vì thế, có nhận định cho rằng: Yoga là thiền động, thiền là yoga tĩnh.

Ảnh: Jared Rice/Unsplash.

Bí quyết khỏe và đẹp

10 động tác yoga đơn giản giúp giảm đau lưng cho các nàng văn phòng

2. Những bộ môn trong Yoga

a. Hatha Yoga

Hatha Yoga là một trong những loại hình yoga nhẹ nhàng nhất và lý tưởng dành cho người mới bắt đầu. Các động tác thuộc Hatha Yoga thường di chuyển chậm rãi và thời gian giữ ở mỗi tư thế chỉ ngắn ngủi trong vài nhịp thở.

Ảnh: Erik Brolin/ unsplash.

b. Vinyasa Yoga

Vinyasa yoga là loại hình kết hợp các động tác khiêu vũ nhịp nhàng với hơi thở. Với Vinyasa Yoga thường có tiết tấu nhanh và chuyển động nhiều, nhưng thời gian giữ các tư thế không lâu. Đây là loại hình giúp bạn tăng nhịp tim, giúp tuần hoàn máu tốt hơn.

Ảnh: Sonnie Hiles/ Unsplash.

c. Yin Yoga

Yin Yoga là chuỗi những asana ngồi được biến thể để tập trung chủ yếu vào phần thân trên. Đối với loại hình yoga này, các động tác giữ sẽ kéo dài hơn để có thể tác động sâu vào các mô liên kết xung quanh khớp cũng như tiếp cận phần mô liên kết Fascia (đây là lớp màng mỏng bao xung quanh các bó cơ, kéo dài từ đầu các ngón chân dọc lên các khối cơ trên cơ thể). Yin Yoga hướng đến sự phục hồi chức năng và phục hồi khả năng vận động cho người tập.

Ảnh: Conscious Design/Unspash.

d. Ashtanga Yoga

Ashtanga yoga thực hiện các chuỗi tư thế asana theo thứ tự cụ thể. Thường sẽ là chuỗi gồm 6 tư thế và được thực hiện liên tục. Chuỗi bài tập thuộc ashtanga yoga giúp tăng sự ổn định và cải thiện lưu thông máu.

Bí quyết khỏe và đẹp

Xây dựng thói quen tập yoga 10 phút mỗi ngày trước khi ngủ

e. Yoga phục hồi

Yoga phục hồi là chuỗi các bài tập có chuyển động chậm và thời gian giữ cho những asana dài hơn nhằm tăng khả năng thư giãn cho cơ thể. Với thể loại này, bạn có thể sẽ được kết hợp với nhiều dụng cụ khác như cục lốc, đệm… để tăng hiệu quả các bài tập. Mục đích là để giải phóng tình trạng căng cơ và lấy lại sức mạnh cho hệ cơ bắp.

Ảnh: JD Mason/ unspash.

f. Hot Yoga (Yoga nóng)

Với loại hình yoga nóng, các phòng tập sẽ được trang bị thêm hệ thống lò sưởi để tăng nhiệt độ không gian lên. Mục đích của việc này là để tăng sức chịu đựng, tăng cường độ của các tư thế và tăng quá trình tiết mồ hôi để bài thải độc tố ra ngoài cơ thể. Nếu lựa chọn loại hình yoga này, bạn nên lau khô cơ thể và uống nhiều nước sau khi tập.

Bí quyết khỏe và đẹp

Yoga cho năm mới khoẻ mạnh và hạnh phúc

g. Aerial Yoga, Antigravity Yoga hay Fly yoga

Yoga bay hay yoga không trọng lực, yoga võng là một trong những biến thể được yêu thích trong thời gian gần đây và thường dành cho những người đã tập luyện lâu năm hoặc có khả năng giữ thăng bằng tốt. Lợi ích của bộ môn này giúp giảm áp lực cho vùng cổ, vai và tăng khả năng tập trung để giữ cân bằng.

Ảnh: Yogajala.

Bạn nên đầu tư những tấm thảm chất lượng để chống trơn trượt cũng như hỗ trợ chống chấn thương trong lúc luyện tập. Bạn có thể tham khảo:

Thảm Yoga Adidas 8mm ADYG-10100

THAM KHẢO

Thảm tập yoga chống trượt KOHNAN

THAM KHẢO

Thảm tập yoga 8mm đỏ rượu DECATHLON

THAM KHẢO

Điểm khác biệt giữa Yoga và Pilates là gì?

Trước khi nói về điểm khác biệt, Pilates và yoga là hai bộ môn giúp chúng ta rèn luyện tính kết hợp giữa tinh thần và thể chất. Cả hai bộ môn này đều giúp chúng ta cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh và rèn giũa sự cân bằng.

Ảnh: Dane Wetton/Unsplash.

Còn về điểm khác nhau, Yoga có mặt từ những thế kỷ về trước thì Pilates chỉ mới được phát triển vào những năm cuối của thế kỷ XX. Thông thường, Pilates sẽ tập cùng các thiết bị hoặc dụng cụ, trong khi đó yoga thường chỉ cần tập trên thảm – hoặc thậm chí là tập trần trên mặt đất, nền cỏ.

Ngoài tập luyện trong phòng tập, bạn hoàn toản có thể thay đổi không gian khác như ngoài biển, trong rừng, cạnh suối nước… Ảnh: Kaylee Garrett/Unsplash.

Pilates tập trung vào các chuyển động có kiểm soát – thường là một động tác được lặp lại nhiều lần theo cùng một chiều. Mặt khác, yoga nhấn mạnh vào tính nhịp nhàng chuyển đổi giữa các tư thế, đồng thời sẽ có những khoảng giữ nguyên các asana để tăng cường & rèn luyện sức bền. Nếu Pilates quan trọng việc hít và thở theo từng chuyển động, thì Yoga lại có nhiều phép hít thở khác nhau (kỹ thuật hít thở Bhastrika, Ujjayi, Nadi Shodhana…) được thực hiện trong lúc tập luyện.

KẾT

Dù là Yoga hay Pilates, thì chúng ta cũng cần tập luyện thường xuyên và điều độ mới có thể thấy được sự cải thiện đối với sức khỏe và vóc dáng. Không nhất thiết phải tập ở cường độ cao với các tư thế khó, thay vào đó hãy trao đổi với huấn luyện viên để tìm ra bài tập và biên độ phù hợp với cơ thể bản thân.

Nguồn: Elle

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Những khoảnh khắc lãng mạn trong hôn lễ của Diễm Hương và chồng Việt kiều khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Màn lộ diện mới đây của Karina (aespa) đã làm tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí.
Sở hữu camera đẹp và sạc nhanh nhưng Redmi Note 13 Pro (4G) được bán với giá chỉ khoảng tầm 7 triệu đồng, trở thành lựa chọn thú vị cho người tiêu dùng.
- Advertisement -

TP.HCM không có chỗ đón trả khách, doanh nghiệp đề xuất đầu tư cảng thủy nội địa

Một tàu cao tốc của Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc khai thác tuyến...

Tiền ảo tăng nóng, cấp thiết hoàn thiện khung pháp lý

“Mùa đông” tiền ảo kết thúc? Giữa tuần này, giá tiền ảo bitcoin (BTC) vọt lên mức trên 57.500...
- Advertisement -