PVOIL: Đã trích lập 100% các khoản phải thu từ công ty con Petec

- Advertisment -

Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL, OIL) vừa công bố BCTC kiểm toán năm 2022. Ghi nhận, năm qua OIL tăng trưởng đột biến về sản lượng, đạt 4 triệu m3 xăng dầu các loại. Tương ứng, Công ty vượt 27% kế hoạch năm và tăng trưởng so với thực hiện năm 2021.

Về chỉ số kinh doanh, OIL đạt doanh thu thuần 104.214 tỷ đồng, tăng 80% so với năm ngoái. Theo lãnh đạo OIL, trong các thời điểm khan hiếm xăng dầu diễn ra trong tháng 9-10/2022, nhiều cây xăng trên địa bàn Hà Nội và Tp.HCM đóng cửa do thiếu nguồn hàng và kinh doanh thua lỗ thì các cây xăng trong hệ thống OIL vẫn hoạt động liên tục. Nhờ đó, sản lượng bán hàng tăng gấp 3 lần so với bình thường; đồng thời, sản lượng xăng dầu cung cấp cho các đầu mối phân phối cũng vượt 28% so với kế hoạch.

Đây là lý do của việc tăng sản lượng bán hàng nhưng hiệu quả kinh doanh giảm sâu trong quý 3/2022. Tuy nhiên, cả năm 2022, lợi nhuận sau thuế của OIL ghi nhận 723 tỷ đồng, bằng 94% lợi nhuận năm 2021.

Theo đó, lỗ luỹ kế hợp nhất của Công ty tính đến thời điểm 31/12/2022 ghi nhận ở mức 185,53 tỷ đồng. Theo lãnh đạo OIL, con số này đã giảm 1.491 tỷ đồng so với thời điểm trước cổ phần hóa ngày 31/12/2017 (lỗ lũy kế 1.676 tỷ). OIL cho biết sẽ xóa lỗ lũy kế hợp nhất trong thời gian ngắn tới.

Đáng chú ý, tại BCTC hợp nhất kiểm toán 2022, OIL đang ghi nhận khoản nợ thu khó đòi hơn 894 tỷ đồng. Theo Công ty, trong đó khoản nợ khó đòi chủ yếu là khoản nợ từ công ty con (Petec) là 683,5 tỷ đồng, chiếm 76,45% trong tổng số nợ khó đòi. Các khoản nợ này được ghi nhận trước thời điểm cổ phần hóa OIL năm 2018 và đều được trích lập dự phòng 100% nên không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh hiện tại của Công ty, có thể hoàn nhập cũng như ghi nhận vào lợi nhuận khi thu hồi được nợ.

Được biết, OIL hiện là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh dầu thô và lĩnh vực chế biến, kinh doanh phân phối sản phẩm dầu. OIL hiện có vốn điều lệ 10.342 tỷ đồng, với 80,52% cổ phần thuộc sở hữu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), số còn lại thuộc về các cổ đông khác.

Đáng chú ý, năm 2022, OIL có ký kết hợp tác với VinFast và đã hoàn thành lắp đặt gần 300 trạm sạc xe điện tại các cửa hàng xăng dầu OIL. Việc hợp tác này là bước đầu thực hiện chiến lược để thích ứng với xu hướng chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Đại úy Nguyễn Văn Tân là cán bộ trẻ tiêu biểu của Đoàn Thanh niên Bộ Công an xung phong tham gia Đề án
Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) Doãn Tiến Dũng, đã chủ trì buổi đối thoại với các hộ kinh doanh dịch vụ xe điện bốn bánh trên địa bàn.
Miley Cyrus và bạn trai kém 6 tuổi đã có "tin vui"?
- Advertisement -

Annie Nguyễn, sáng lập Viện thẩm mỹ Annie: Làm đẹp với phiên bản của chính mình

Biết kiếm tiền đúng chỗ Theo học ngành y khoa tại Đại học Sydney Hospital (Australia), Annie Nguyễn...

Ngân hàng Việt vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Ảnh minh họa. Thương vụ tỷ USD khuấy động thị trường M&A Đầu tuần này, VPBank ký thỏa...
- Advertisement -