Sau một năm lãi kỷ lục, doanh nghiệp trục vớt cứu hộ duy nhất trên sàn chứng khoán lên kế hoạch thu trăm tỷ năm 2022

- Advertisment -

Thị trường chứng khoán Việt Nam có không ít những ngành nghề kinh doanh độc lạ với chỉ một vài, thậm chí duy nhất 1 doanh nghiệp hoạt động. Lĩnh vực trục vớt cứu hộ là một ví dụ điển hình với đại diện duy nhất CTCP Trục vớt cứu hộ Việt Nam (VISAL – mã SAL).

VISAL tiền thân là Công ty trục vớt trực thuộc Phân cục đường biển miền Nam được thành lập từ tháng 6/1976 thuộc Tổng cục giao thông thủy bộ miền Nam. Trải qua nhiều thay đổi, công ty thực hiện cổ phần hóa và tổ chức đấu giá lần đầu vào cuối tháng 12/2014. Doanh nghiệp chính thức hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần từ ngày 6/3/2015 với vốn điều lệ 83,1 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2016, VISAL được UBCKNN chấp thuận công ty đại chúng và sau đó đưa cổ phiếu lên sàn UpCOM từ tháng 10/2017. Kể từ khi lên sàn, doanh nghiệp trục vớt này chưa từng thực hiện tăng vốn điều lệ.

VISAL hiện sở hữu đội tàu kéo, cung ứng và xử lý neo có tổng công suất khoảng gần 20.000 HP, đang khai thác 03 ụ khô có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 3.000 DWT. Quy mô có phần khiêm tốn nhưng tình hình kinh doanh của VISAL lại khá khởi sắc với doanh thu đều đặn trên dưới trăm tỷ mỗi năm và lợi nhuận liên tục tăng trưởng.

Năm 2021, VISAL ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục kể từ khi lên sàn với doanh thu 122 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 7,9 tỷ đồng, lần lượt tăng 22% và 46% so với cùng kỳ. Lãi ròng thu về 6,3 tỷ đồng, cũng tăng 37% so với năm trước. Với kết quả đạt được, doanh nghiệp trục vớt cứu hộ đã vượt xa kế hoạch cả năm đề ra.

Sau một năm lãi kỷ lục, doanh nghiệp trục vớt cứu hộ duy nhất trên sàn chứng khoán lên kế hoạch thu trăm tỷ năm 2022 - Ảnh 1.

VISAL duy trì doanh thu trên dưới trăm tỷ mỗi năm

VISAL dự báo năm 2022 còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tình hình thế giới mất ổn định, giá cả các mặt hàng có xu hướng biến động tăng và không ổn định sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong nước. Do đó, VISAL đặt mục tiêu doanh thu 110 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 3,5 tỷ đồng, lần lượt giảm 8% và 56% so với thực hiện năm trước.

Kinh doanh có lãi đều đặn giúp VISAL duy trì chính sách cổ tức hàng năm tuy nhiên tỷ lệ không cao, thường dưới 5%. Với kết quả ngoài mong đợi năm vừa qua, doanh nghiệp này đang muốn “phá lệ” với kế hoạch chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 6,02% bằng tiền mặt. Phần lớn cổ tức hàng năm đều chảy vào túi cổ đông lớn nhất Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải Việt Nam với tỷ lệ năm giữ 49%.

Từ khi lên sàn, SAL gần như tắt thanh khoản và nếu có cũng chỉ “lác đác” vài trăm đơn vị được giao dịch. Tỷ lệ cổ tức cũng không thực sự hấp dẫn khiến cổ phiếu này không “hot” như một số cái tên độc lạ khác trên sàn chứng khoán như CPH của Mai táng Hải Phòng, TTD của Tim Tâm Đức.

Sau một năm lãi kỷ lục, doanh nghiệp trục vớt cứu hộ duy nhất trên sàn chứng khoán lên kế hoạch thu trăm tỷ năm 2022 - Ảnh 2.

Cổ phiếu SAL gần như tắt thanh khoản

https://cafef.vn/sau-mot-nam-lai-ky-luc-doanh-nghiep-truc-vot-cuu-ho-duy-nhat-tren-san-chung-khoan-len-ke-hoach-thu-tram-ty-nam-2022-20220509134750095.chn

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, mưa lớn diện rộng kéo dài từ ngày 21 đến chiều 24/5 đã gây nhiều thiệt hại.
Trên địa bàn huyện huyện Bình Sơn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm, nạn nhân là em Lê Trường Vũ (2008) đến khu vực thác Vực Bà dạo chơi trượt ngã xuống suối mất tích.
Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông báo, đến thời điểm hiện tại đã nộp 296,1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước. Ngoài ra, phía cơ quan điều tra phát công văn thu hồi số tiền 804 tỷ đồng từ dự án Cát Linh.
Ngày 24/5, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm của hai chị em ruột dưới ao trước nhà.
- Advertisement -

Hoa hậu Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà, Thùy Tiên xinh đẹp dù bị chụp lén

Ngay cả trong những khoảnh khắc bị chụp lén, dàn hậu Việt Nam như Trần Tiểu Vy, Đặng Thu Thảo, Nguyễn Thúc Thùy Tiên và Đỗ Thị Hà vẫn xinh đẹp rạng ngời.

Miss Grand Vietnam 2022 khởi động phần thi trang phục dân tộc, người thắng được đặc cách vào top 10

BTC Miss Grand Vietnam 2022 đã chính thức công bố phần thi trang phục dân tộc - National Costume Competition khiến các fans sắc đẹp háo hức chờ đợi.
- Advertisement -