Six Senses Ninh Vân Bay sang chảnh bậc nhất nhưng… thua lỗ nặng

- Advertisment -

Six Senses Ninh Vân Bay (Khánh Hòa) là một trong những khách sạn tốt nhất thế giới dành cho những người đam mê thiên nhiên do Tạp chí Travel + Leisure bình chọn. Ngoài ra, Ninh Vân Bay còn sở hữu dự án Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa (TP. Đà Lạt) đã có lịch sử gần trăm năm với không gian cổ kính và lãng mạn.

Ngành du lịch hồi phục năm 2022 những tưởng sẽ mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho những doanh nghiệp có lợi thế về nghỉ dưỡng nổi tiếng như Ninh Vân Bay, nhưng thực tế lại khác.

Six Senses Ninh Vân Bay sang chảnh bậc nhất nhưng… thua lỗ nặng - Ảnh 1.

Quý IV/2022, Ninh Vân Bay báo lỗ 3,4 tỷ đồng sau thuế và lỗ ròng tới 16,5 tỷ đồng. Tính ra, trong cả năm 2022, Ninh Vân Bay lỗ ròng tới 3 quý: Quý I lỗ ròng 5,8 tỷ đồng, quý II lỗ ròng hơn 37 triệu và quý IV cũng chưa khá hơn là mấy.

Bởi vậy, quý II làm ăn có lãi vẫn chẳng thể bù đắp được những khoản thâm hụt trong những quý còn lại.

Tính cả năm, theo báo cáo tài chính hợp nhất, doanh thu thuần của Ninh Vân Bay cũng tăng trưởng mạnh so với năm trước với 337,3 tỷ đồng, tăng 166%. Tuy nhiên các khoản mục chi phí cũng tăng cao so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp vẫn đạt hơn 17 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận ròng (lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ) vẫn lỗ hơn 12 tỷ. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Ninh Vân Bay ghi nhận lỗ ròng.

Six Senses Ninh Vân Bay sang chảnh bậc nhất nhưng… thua lỗ nặng - Ảnh 2.

Khoản lỗ này dù đã giảm bớt so với năm 2021 (lỗ ròng gần 50 tỷ đồng), tuy nhiên kết quả này vẫn cho thấy Ninh Vân Bay chưa đủ lực vực lại doanh nghiệp như thời kỳ trước đại dịch. Kết quả này cũng chưa đạt được kế hoạch mà ĐHĐCĐ Ninh Vân Bay đã đề ra cho cả năm 2022 là 345 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất và 34,49 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất.

Đến nay, Ninh Vân Bay vẫn chưa đủ tài chính để xử lý xong khoản thua lỗ từ nhiều năm trước, đặc biệt là năm 2017 lỗ “khủng” hơn 479 tỷ đồng do chuyển nhượng khoản đầu tư vào công ty con. Giai đoạn đó, để thu xếp nguồn tài chính tất toán nghĩa vụ thanh toán của khoản trái phiếu đến hạn trả với số nợ gốc là 230 tỷ đồng, NVT đã chuyển nhượng toàn bộ giá trị đầu tư vào Công ty TNHH Hai Dung và ghi lỗ từ giao dịch chuyển nhượng này.

Khoản lỗ ròng năm 2022 tiếp tục khiến khoản lỗ lũy kế dâng cao. Tính đến cuối năm 2022, lỗ lũy kế của doanh nghiệp đang ở mức 742 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu và tổng nguồn vốn của doanh nghiệp cũng giảm sút.

Ninh Vân Bay vẫn tiếp tục các kế hoạch đầu tư vào dự án mới như dự án Mũi Né (Bình Thuận) thông qua việc đầu tư vào CTCP Khách sạn và Du lịch Bảo Việt năm 2021. Tuy nhiên, việc đầu tư của Ninh Vân Bay từ trước đến nay dường như không được “mát tay”. Hiện công ty còn đang đầu tư góp vốn khoảng 25,2 tỷ đồng vào đơn vị khác, tuy nhiên trong đó khoản đầu tư vào CTCP Du lịch Tân Phú trị giá 18,3 tỷ đồng của công ty này buộc phải trích lập dự phòng toàn bộ giá trị khoản đầu tư.

CTCP Du lịch Tân Phú có hoạt động chính về kinh doanh khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ ăn uống, trụ sở thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình và đã nằm trong danh mục đầu tư góp vốn của Ninh Vân Bay nhiều năm nay. Trước đó trong giai đoạn khó khăn, Ninh Vân Bay cũng đã phải bán đi nhiều dự án là các khoản đầu tư giá trị tại dự án Emeralda Ninh Bình hay Six Senses Saigon River…

Dù khoản lỗ khổng lồ vẫn còn đó, Ninh Vân Bay vẫn tiếp tục đặt ra tham vọng to lớn hơn để phát triển và tăng quy mô sở hữu bất động sản du lịch.

Năm 2022, ban lãnh đạo Ninh Vân Bay đã đặt ra mục tiêu tìm kiếm các quỹ đất tiềm năng, thẩm định các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tiềm năng phù hợp với định hướng phát triển và có hiệu quả đầu tư, đồng thời lập phương án thu xếp và huy động vốn cho các dự án để đầu tư hiệu quả.

Do cảnh lỗ lũy kế kéo dài chưa khắc phục được, cổ phiếu NVT của Ninh Vân Bay vẫn còn trong diện bị cảnh báo vì lỗ từ năm 2018 đến nay.

Với việc làm ăn thua lỗ, nếu tình trạng cổ phiếu NVT cứ là đà duy trì ở thị giá thấp không có điều gì bất ngờ.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Sau Phương Nhi, Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2022 Trịnh Thùy Linh được nhiều người hâm mộ ví von như "thần tiên tỷ tỷ thế hệ mới" vì sở hữu vẻ ngoài cuốn hút.
Ngày vui của Linh Rin và Phillip Nguyễn đang đến cận kề, khách mời quan trọng đã có mặt tại Philippines. Không gian diễn ra tiệc cưới của cặp đôi cũng dần được hé lộ.
Nhiều người không khỏi sững sờ trước cú ngã mạnh của Thư Kỳ trong sự kiện mới đây.
Lọ Lem - con gái đầu lòng của MC Quyền Linh không chỉ sở hữu nhan sắc ấn tượng mà còn có nhiều thành tích gây bất ngờ.
- Advertisement -

Lệ Quyên mắng anti-fan “thần kinh” khi bị nói “ghen ăn tức ở, bắt chước Hồ Ngọc Hà”

Lệ Quyên đã có động thái đáp trả gay gắt trước những bình luận trái chiều.

Shark Thủy đồng loạt mở cửa trở lại 29/31 trung tâm Apax English và Apax Leaders

Trước đó, trong các "tour" gặp mặt đối thoại với các phụ huynh, đối mặt với những ý kiến gay gắt, ông Thủy khẳng định sẽ hoàn trả lại học phí nếu phụ huynh không còn muốn cho con theo học tại Apax Leaders. Tuy nhiên, bước đầu tiên là phải mở cửa lại trung tâm.
- Advertisement -