Thu hồi ‘đất vàng’ được trưng dụng làm quán cà phê ở hồ Xuân Hương

- Advertisment -

Ngày 14/3, UBND TP Đà Lạt cho biết đã ủy quyền cho UBND phường 1 nhận bàn giao diện tích đất tại ốc đảo Bích Câu thuộc di tích thắng cảnh quốc gia hồ Xuân Hương . Hiện UBND phường 1 đang đốc thúc Hội Sinh vật cảnh tỉnh Lâm Đồng (SVCLĐ) di dời tài sản, bàn giao khu đất rộng 6.000m² cho chính quyền địa phương quản lý.

Trước đó, ngày 5/1, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên tại ốc đảo Bích Câu (vì hết thời hạn sử dụng) và giao cho UBND TP Đà Lạt quản lý; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xử lý, truy thu nghĩa vụ tài chính mà Hội SVCLĐ còn phải thực hiện (nếu có) theo quy định.

Thực hiện quyết định trên, ngày 17/2, Sở TN&MT Lâm Đồng đã có biên bản bàn giao đất trên thực địa cho chính quyền địa phương quản lý. Tuy nhiên, tại thời điểm bàn giao, Hội chưa di dời hết các tài sản trên đất.

Hội SVCLĐ cam kết chịu trách nhiệm xử lý các tài sản liên quan trên diện tích đất tại ốc đảo Bích Câu và bàn giao diện tích này trước ngày 18/3 tới.

Thu hồi đất vàng được trưng dụng làm quán cà phê ở hồ Xuân Hương - Ảnh 1.

Hội SVCLĐ đang cho người bứng cây để trả lại mặt bằng ốc đảo Bích Câu

UBND phường 1 đang phối hợp với các cơ quan liên quan đốc thúc Hội SVCLĐ di dời toàn bộ tài sản, trả lại hơn 6.000m² đất tại ốc đảo Bích Câu.

Được biết, ốc đảo này nằm trong lòng hồ Xuân Hương, địa danh đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được công nhận di tích thắng cảnh quốc gia (năm 1988).

Năm 2007, Hội SVCLĐ được UBND tỉnh giao quản lý, khai thác khu vực ốc đảo Bích Câu (bao gồm vườn Bích Câu cũ) trong thời hạn 10 năm để Hội đầu tư xây dựng vườn hoa, trồng cây xanh tạo thành công viên mở; kết hợp trưng bày, giới thiệu, mua bán các sản phẩm sinh vật cảnh, trưng bày nghệ thuật.

Đến năm 2017, UBND tỉnh đồng ý để Hội SVCLĐ tiếp tục quản lý, khai thác ốc đảo Bích Câu trong 5 năm, với điều kiện phải lập thủ tục thuê đất và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tiền thuê đất, thuế, phí… theo quy định.

2 năm sau, UBND tỉnh có văn bản đồng ý tạm thời để Hội SVCLĐ tiếp tục quản lý, sử dụng ốc đảo Bích Câu cho đến ngày 9/8/2022 và phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính có liên quan đến việc sử dụng đất theo quy định cũng như thông báo của UBND TP Đà Lạt.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Lâm Đồng, diện tích đất tạm giao cho Hội SVCLĐ tại ốc đảo Bích Câu được quy hoạch là đất công viên cảnh quan, đất công viên cây xanh, nhưng Hội sử dụng đất chưa phù hợp.

Cụ thể, qua rà soát của các cơ quan chức năng, ốc đảo Bích Câu đã bị “biến tướng” thành quán cà phê kết hợp ăn uống, không phù hợp với không gian cảnh quan của di tích danh thắng cấp quốc gia hồ Xuân Hương.

Thu hồi đất vàng được trưng dụng làm quán cà phê ở hồ Xuân Hương - Ảnh 2.

Một góc của quán cà phê Bích Câu

Ốc đảo này là vùng bảo vệ I của di tích, nhưng đơn vị quản lý, sử dụng đất đã dựng lên các khối công trình nhà kho, pha chế, vệ sinh, nhà hàng… với tổng diện tích hơn 575m². Mặt khác, đến nay, Hội SVCLĐ vẫn chưa lập thủ tục thuê đất.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Thì ra Song Hye Kyo từng xuất hiện trong cùng khung hình với Dương Tử Quỳnh và Jung Eun Ji (Apink).
Chiều 24/3, Chủ tịch TP Hải Phòng làm việc với 20 công dân là đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị của các hộ kinh doanh.
Ngày 24/3, Bộ Công an tổ chức đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Công an với cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên Công an nhân dân.
- Advertisement -

Hailey Bieber cầu cứu Selena Gomez vì bị dọa giết sau ồn ào “chân mày”

Selena Gomez vừa có bài đăng thông báo đến người hâm mộ về tình trạng của Hailey Bieber.

Zendaya đeo chiếc nhẫn đặc biệt, sắp về chung nhà với “Người nhện” Tom Holland?

Tin đồn Tom Holland và Zendaya sắp kết hôn đã khiến mạng xã hội khắp nơi xôn xao.
- Advertisement -