Tri ân 60 liệt sỹ của Đại đội 915

- Advertisment -

tổ chức giới thiệu phim truyện “915” nhằm tri ân những cống hiến to lớn và sự hy sinh anh dũng của 60 liệt sỹ thanh niên xung phong thuộc Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

Chú thích ảnh
Du khách thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, ở phường Gia Sàng (TP. Thái Nguyên). Ảnh: baothainguyen.vn

Đại đội 915 được thành lập tháng 6/1972, với hơn 100 đội viên, đa phần là những cô gái, chàng trai dân tộc Tày, Nùng, Dao tuổi đời còn rất trẻ đến từ các huyện vùng cao thuộc tỉnh Bắc Thái. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) được coi là “cảng cạn” lưu chuyển vũ khí, hàng hóa vào miền Nam. Tại thời điểm khốc liệt nhất trong chiến dịch 12 ngày đêm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, đêm 24/12/1972, 60 thanh niên xung phong Ðại đội 915, Ðội 91 Bắc Thái đã anh dũng hy sinh, trong đó nhiều người còn rất trẻ.

Bộ phim “915” dài khoảng 100 phút được xây dựng dựa trên sự kiện có thật về cuộc sống, chiến đấu và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, đội viên Đại đội Thanh niên xung phong 915. Những cảnh quay đầu tiên của bộ phim được thực hiện từ ngày 19/6/2022 tại chính địa điểm hy sinh của các liệt sỹ ở phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bộ phim có sự tham gia của đạo diễn Lưu Trọng Ninh và nhiều diễn viên nổi tiếng như Quách Ngọc Ngoan, Văn Lượng, Khánh Linh, nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu… Đạo diễn Lưu Trọng Ninh là đạo diễn được khán giả biết đến với nhiều bộ phim nổi tiếng, như Ngã ba Đồng Lộc, Hoa cỏ may, Bến không chồng, Đi về phía mặt trời, 13 nữ tù, Khát vọng Thăng Long… Trong đó, bộ phim Ngã ba Đồng Lộc có đề tài về thanh niên xung phong để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với người xem. Ông chia sẻ, phim “915” khắc họa về 60 liệt sỹ thanh niên xung phong – 60 người con anh hùng đã ngã xuống, hóa thân tiêu biểu của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, việc sản xuất, phát hành, phổ biến bộ phim có giá trị nội dung và nghệ thuật về đề tài lịch sử khẳng định sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử; góp phần tuyên truyền, giáo dục lịch sử cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đây cũng là nén tâm nhang bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong của Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, khẳng định sự cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Trước giờ chiếu phim, các đại biểu đã đến dâng hương tại Di tích lịch sử Quốc gia địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

Thu Hằng (TTXVN)

Nguồn: BAOTINTUC

Tin Liên QuanMUST READ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN MỚI NHẤT

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi đi ngang trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công...
Ngân hàng Nhà nước tung chiêu, nhà băng rục rịch hạ lãi vay Một loạt ngân hàng thương...
Tròn 2 tháng trở thành top 3 Miss World Vietnam 2023, cuộc sống của Ý Nhi và 2 Á hậu có nhiều thay đổi.
Huỳnh Hiểu Minh cho biết cuộc sống làm bố đơn thân với anh không hề dễ dàng.
- Advertisement -

Sao nam Vbiz bị chấn thương vì đánh nhau với Kiều Minh Tuấn

Nam diễn viên này thừa nhận nguyên nhận bị thương là sau 1 màn vật lộn với Kiều Minh Tuấn.

Hòa Phát (HPG) hạ thủy tàu HPS-01 tải trọng 24.500 tấn

Hoạt động này nằm trong chiến lược phát triển đội tàu phục vụ nhu cầu vận chuyển nguyên liệu...
- Advertisement -