Vì sao ACV xin lùi thời gian hoàn thành sân bay Long Thành?

- Advertisment -

Kiến nghị này được Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nêu trong báo cáo gửi Bộ GTVT. Cụ thể, ACV kiến nghị kéo dài thời gian hoàn thành dự án thành phần 3, gói thầu 5.10: Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Sau khi tham khảo liên danh tư vấn thiết kế nước ngoài, ACV đề xuất thời gian thi công cho gói thầu 5.10 là 39 tháng, tăng thêm 6 tháng. ACV cho biết, thời gian thực hiện gói thầu như vậy là phù hợp. Đồng thời, tạo tính hấp dẫn, khả thi của gói thầu trong việc thu hút sự quan tâm, tham gia của các nhà thầu quốc tế có kinh nghiệm và năng lực thi công.

Như vậy, với đề xuất này của ACV, sân bay Long Thành đến năm 2026 mới hoàn thành, muộn hơn so với mục tiêu của Chính phủ, Quốc hội đã đề ra là năm 2025.

Vì sao ACV xin lùi thời gian hoàn thành sân bay Long Thành? - Ảnh 1.

ACV kiến nghị lùi thời gian hoàn thành sân bay Long Thành sang năm 2026. Ảnh: ACV

Trao đổi với Nhadautu.vn, chiều ngày 3/3, ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng Giám đốc ACV, Trưởng ban quản lý dự án sân bay Long Thành cho biết, đề xuất lùi thời gian hoàn thành gói thầu này xuất phát từ việc đấu thầu lần đầu không thành công, cũng như ý kiến của các nhà thầu tham dự về thời gian thực hiện 33 tháng là rất ngắn.

“Với dự án tầm cỡ như vậy, một số nhà thầu góp ý thời gian thực hiện như vậy là rất ngắn và đề nghị xem xét kéo dài. Và đề xuất lùi thời gian hoàn thành của ACV dựa trên tính toán của liên danh tư vấn với hy vọng, nhiều nhà thầu tốt, có năng lực tham gia ở lần 2 này”, ông Bình cho hay.

Như đã đề cập, gói thầu 5.10 có giá trị hợp đồng rất lớn, gồm nhiều hạng mục công trình có tính chất kỹ thuật phức tạp. Việc lựa chọn đủ năng lực là yếu tố rất quan trọng nhưng cũng gây khó khăn cho các nhà thầu.

Tổng mức đầu tư cho gói thầu lên đến 35.233 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 990 (33 tháng). Tuy nhiên, sau lần mời thầu lần đầu không thành công, ACV tiến hành rà soát lại và đã mời thầu lại, đến ngày 28/3 là ngày đóng thầu.

Trước đó, thông tin về việc không có nhà thầu nào đạt yêu cầu trong lần mở thầu đầu tiên, ông Bình cũng đã cho biết, điều kiện gói thầu đưa ra làm “khó” các nhà thầu. Đơn cử như việc như yêu cầu các nhà thầu phải có kinh nghiệm thi công ít nhất 1 dự án cấp đặc biệt là rất khó bởi, trong nước các công trình như vậy rất ít. Ban đầu dự án được một số nhà thầu nước ngoài quan tâm, nhưng với thời gian thực hiện trong 33 tháng được cho là quá gấp, khó khả thi nên không nộp hồ sơ.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Nhiều người tỏ ra phẫn nộ khi Angela Baby bị lôi vào chuyện riêng của chồng cũ Huỳnh Hiểu Minh.
Động thái mới của MC Đại Nghĩa và đàn em kém 17 tuổi trên thảm đỏ khiến dân tình đặt nghi vấn cả hai đã "gương vỡ lại lành".
Cả 5 hãng hàng không đều lỗ lớn Việt Nam hiện có 5 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines,...
Được thiết kế với nhiều tính năng, tiện ích đa dạng cùng các ưu đãi đặc quyền vượt trội,...
- Advertisement -

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Có 2 rủi ro trong mô hình kinh doanh của F88

Ngày 28/3, theo Công an tỉnh Bắc Giang, trong quá trình kiểm tra 18 điểm kinh doanh của Công...

PVI, BHS mang Bảo hiểm Chỉ số thời tiết đến với nông dân trồng cà phê

Theo đó, Igloo kết hợp sử dụng Dữ liệu lớn (Big Data), quy trình đánh giá rủi ro theo...
- Advertisement -