Vì sao nhà đầu tư vẫn lo sợ về ngành bất động sản Trung Quốc dù khủng hoảng Evergrande dịu bớt?

- Advertisment -

Những nỗi lo về tình hình nợ nần tồi tệ của các công ty bất động sản vẫn khiến cho giới đầu tư sợ hãi bất chấp nhiều dấu hiệu cho thấy rằng tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc vẫn đang giải quyết được vấn đề nợ nần của riêng họ.

Theo CNBC, nhiều chuyên gia cảnh báo về khả năng sẽ còn thêm nhiều khó khăn trên thị trường bất động sản Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng đã công bố nhiều vấn đề thanh khoản trong những ngày gần đây.

Cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc niêm yết trên sàn Hồng Kông giảm trong tuần trước. Cổ phiếu Evergrande có mức hạ thấp nhất và tính từ đầu tuần đến nay giảm khoảng 1,3%.

Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Natixis, ông Gary Ng, nhận xét: “Thị trường dường như đang lo lắng hơn”. Ông muốn nói đến việc chính sách kiểm soát nợ nần của chính phủ Trung Quốc đang làm hạn chế thanh khoản và tình trạng này đã ảnh hưởng xấu đến nhiều doanh nghiệp bất động sản khác.

Ông Ng phân tích: “Chúng tôi vẫn nghĩ rằng phần lớn những khó khăn hiện tại chủ yếu ảnh hưởng đến các công ty bất động sản nhỏ và với nhóm các dự án có lợi suất cao. Các doanh nghiệp bất động sản nhà nước dường như vẫn khá ổn định”.

Tính trong nửa đầu năm nay, chỉ 5 trong số 20 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo tài sản là doanh nghiệp nhà nước, theo số liệu của Natixis.

3 doanh nghiệp bất động sản thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư gần đây không thuộc nhóm doanh nghiệp nhà nước. Evergrande hiện đang là doanh nghiệp phát hành nợ bằng đồng USD lãi suất cao lớn nhất trong ngành bất động sản Trung Quốc.

Cổ phiếu của tập đoàn Kaisa, doanh nghiệp đứng thứ 2 trong nhóm các doanh nghiệp phát hành trái phiếu lợi suất cao, đã bị ngừng giao dịch trong ngày thứ Sáu trước khi thị trường mở cửa. Cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản này đã giảm 13% trong tuần bởi thông tin doanh nghiệp đã không trả được tiền với sản phẩm quản lý tài sản.

Cổ phiếu của một doanh nghiệp bất động sản lớn khác, Shimao Group Holdings, giảm khoảng 14% trên thị trường Hồng Kông. Trong hồ sơ doanh nghiệp công bố vào ngày thứ Năm, doanh nghiệp công bố sẽ chỉ chấp nhận nhà đầu tư mua trái phiếu niêm yết tại Thượng Hải. Nhà đầu tư hiện tại buộc phải bán hoặc giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn.

Trong vòng 4 tuần kết thúc vào ngày 26/10/2021, Moody đã đưa ra 32 đánh giá tiêu cực về lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Vào cuối tháng 10, tổ chức này nhấn mạnh rằng các công ty bất động sản sẽ cần phải trả hoặc tái cấp vốn hàng chục tỷ USD nợ trong vòng 12 tháng bao gồm 33,1 tỷ USD trái phiếu nội địa và 43,8 tỷ USD trái phiếu phát hành bằng đồng USD cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Á hậu Kim Duyên đang được quốc tế đánh giá rất cao tại Miss Universe năm nay.
Từng là sao nhí đình đám không chỉ của Trung Quốc mà còn toàn châu Á, Thích Tiểu Long khiến nhiều người nuối tiếc vì sự nghiệp đi xuống quá nhanh, chìm nghỉm giữa dàn mỹ nhân, nam thần hot hit.
Tối cuối tuần, Đàm Thu Trang tung ảnh tình bể bình bên Cường Đô La trước thềm sinh nhật khiến netizen rần rần.
- Advertisement -

Vì sao trong dịch Covid-19, số lượng các doanh nghiệp bất động sản thành lập vẫn tăng mạnh?

Bất chấp dịch Covid -19, mỗi tháng vẫn có 600 doanh nghiệp bất động sản được thành lâp trong bối cảnh nhà đất vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất hiện nay.

Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả...

Sau 10 năm theo đuổi phong cách tomboy cá tính, con gái Angelina Jolie - Shiloh Jolie-Pitt đã có màn dậy thì cực kì thành công và khiến cả thế giới kinh ngạc.
- Advertisement -