Vì sao xét xử kín vụ cựu Chủ tịch Saigon Co.op?

- Advertisment -

Trong vụ án này, cựu cán bộ công an Nguyễn Hoài Bắc (sinh năm 1984, ngụ quận 2, TPHCM) và Lê Thị Phương Hồng (sinh năm 1979, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) cùng bị cáo buộc tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Tiết lộ thông tin điều tra cho người tình

Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TPHCM, người bào chữa cho ông Diệp Dũng) đã có văn bản kiến nghị khẩn thiết, gửi Ban Nội chính Thành ủy TPHCM, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án… xem xét lại căn cứ truy tố ông Diệp Dũng, xác định mức độ mật của tài liệu được cho là ông Diệp Dũng đã chiếm đoạt.Từ thông tin của Bắc, Hồng đã điện thoại, nhắn tin, cung cấp cho ông Diệp Dũng – người chịu trách nhiệm chính trong các sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op mà Cơ quan điều tra đang thụ lý xác minh. Ông Diệp Dũng nhờ tài xế của mình gặp Hồng và đưa 1 phong bì, bên trong có 1 lá thư và 100 triệu đồng.

Kết quả điều tra, thu giữ được các tin nhắn từ điện thoại của Hồng phù hợp nội dung tin nhắn thu giữ từ điện thoại của ông Dũng, thể hiện việc ông Diệp Dũng tiếp nhận thông tin từ Hồng. Cụ thể Hồng thu thập thông tin, tài liệu báo lại cho ông Diệp Dũng biết về những nội dung liên quan kết quả điều tra, định hướng điều tra, phương hướng đấu tranh với những người liên quan khi Cơ quan điều tra triệu tập làm việc thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến trình giải quyết vụ việc tại Saigon Co.op. Toàn bộ những thông tin này đều thuộc chế độ “Mật”. Do đó, hành vi của ông Diệp Dũng đã cấu thành tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

Tòa án sẽ xét xử kín

TAND TPHCM cho biết, phiên tòa được mở ngày 6/4 tới đây sẽ xét xử kín, do liên quan đến bí mật Nhà nước. Trong một động thái liên quan gần ngày mở tòa, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM, người bào chữa cho ông Diệp Dũng) đã có văn bản kiến nghị khẩn thiết, gửi Ban Nội chính Thành ủy TPHCM, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án… xem xét lại căn cứ truy tố ông Diệp Dũng, xác định mức độ mật của tài liệu…

Luật sư Phan Trung Hoài nêu rằng, “hồ sơ vụ án không có tài liệu bí mật Nhà nước, thông tin bà Hồng chủ động nhắn cho ông Diệp Dũng vì thế cũng không phải là tài liệu bí mật Nhà nước” (?). Ông Diệp Dũng cũng không biết đâu là tài liệu bí mật Nhà nước và thực tế càng không chiếm giữ bất kỳ tài liệu bí mật Nhà nước nào.

Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị Viện Kiểm sát đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra bị can về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” đối với ông Diệp Dũng.

Nguồn: CafeF

Tin Liên QuanMUST READ

TIN MỚI NHẤT

Sau Phương Nhi, Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2022 Trịnh Thùy Linh được nhiều người hâm mộ ví von như "thần tiên tỷ tỷ thế hệ mới" vì sở hữu vẻ ngoài cuốn hút.
Ngày vui của Linh Rin và Phillip Nguyễn đang đến cận kề, khách mời quan trọng đã có mặt tại Philippines. Không gian diễn ra tiệc cưới của cặp đôi cũng dần được hé lộ.
Nhiều người không khỏi sững sờ trước cú ngã mạnh của Thư Kỳ trong sự kiện mới đây.
Lọ Lem - con gái đầu lòng của MC Quyền Linh không chỉ sở hữu nhan sắc ấn tượng mà còn có nhiều thành tích gây bất ngờ.
- Advertisement -

Lệ Quyên mắng anti-fan “thần kinh” khi bị nói “ghen ăn tức ở, bắt chước Hồ Ngọc Hà”

Lệ Quyên đã có động thái đáp trả gay gắt trước những bình luận trái chiều.

Shark Thủy đồng loạt mở cửa trở lại 29/31 trung tâm Apax English và Apax Leaders

Trước đó, trong các "tour" gặp mặt đối thoại với các phụ huynh, đối mặt với những ý kiến gay gắt, ông Thủy khẳng định sẽ hoàn trả lại học phí nếu phụ huynh không còn muốn cho con theo học tại Apax Leaders. Tuy nhiên, bước đầu tiên là phải mở cửa lại trung tâm.
- Advertisement -